Chủ đề nóng

Nam Định: Người dân chờ thái độ dứt khoát của chính quyền

Trực Nguyên Thứ hai, ngày 30/06/2014 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ vài hộ không nhận được đám ruộng như ý rồi quay ra quấy phá, HTX và chính quyền địa phương phải “đầu hàng”. Báo chí lên tiếng không xong, người dân kéo lên tận Trung ương để khiếu nại. Chuyện đang diễn ra ở xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, Nam Định.
Bình luận 0

Báo NTNN ngày 12.2 đã đăng bài “Dồn điền đổi thửa ở Nam Định: Cả làng đầu hàng vài hộ”, phản ánh những bất cập xung quanh chuyện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) ở HTX La Xuyên (xã Yên Ninh, huyện Ý Yên).

Do tính chất phức tạp của sự việc nên sau đó UBND xã đã quyết định sẽ dừng việc DĐĐT, đợi khi thu hoạch xong vụ chiêm xuân 2014 mới tiến hành tiếp, chia lại ruộng cho dân…

Sự việc tưởng chừng không còn gì để bàn, nhưng thực tế vụ chiêm xuân đã thu hoạch xong, UBND xã vẫn chưa chia lại ruộng cho dân. Bức xúc, dân thôn La Xuyên tiếp tục “đâm đơn” lên xã, huyện, tỉnh, thậm chí cả Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng, Nhà nước và các cơ quan báo chí. Một số hộ đã ngấm ngầm mua ruộng, cho máy xúc ra đắp bờ bao… khiến tình hình tiếp tục rắc rối.

Một ngày cuối tháng 6 có mặt tại cánh đồng thôn La Xuyên, chúng tôi nhận thấy một diện tích khoảng 5 mẫu cạnh Quốc lộ 10 đã được ai đó dùng máy xúc đắp bờ bao như để… khẳng định chủ quyền.

Trao đổi với NTNN, ông Ninh Bá Sự - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Ninh cho rằng, việc đào đắp nêu trên là do HTX làm để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, ông Ninh Văn Tú – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp La Xuyên khẳng định HTX chỉ đắp 1 bờ, phần còn lại là do ông Dương Văn Sơn (công dân thôn La Xuyên) tự ý đào đắp.

Được biết, diện tích đã được đắp bờ bao ấy, hộ ông Sơn chỉ có 5 thước, diện tích còn lại được ông Sơn mua lại của các hộ khác.

Trả lời câu hỏi của NTNN là liệu UBND xã có giữ nguyên phương án cũ, ông Ninh Bá Thắng - Chủ tịch UBND xã Yên Ninh nói: Quan điểm của xã là vẫn giữ nguyên phương án cũ, nhưng nếu tình hình vẫn phức tạp thì có thể phải… làm lại từ đầu!

Theo đơn thư công dân, khu vực DĐĐT là khu ruộng có vị trí đắc địa (nằm sát Quốc lộ 10) sau này có thể dễ bề chuyển đổi mục đích sử dụng nên một số người… có điều kiện đã “đi đêm” mua bán với nhau.

Tuy nhiên, ông Ninh Bá Sự (Phó Chủ tịch UBND xã) lại phát biểu như đinh đóng cột rằng: Khu ruộng cạnh Quốc lộ 10 không thuộc quy hoạch chuyển đổi, 100% là dành cho nông nghiệp. Nếu hộ nào làm sai mục đích chúng tôi sẽ... dừng lại ngay!

Được biết, ngày 25.6, UBND xã lại tiếp tục cho… họp dân thôn La Xuyên để bàn phương án DĐĐT. Hiện tại “câu chuyện thời sự” của người dân thôn La Xuyên vẫn xoay quanh việc DĐĐT. Người có đất (vị trí đẹp) vẫn kiên quyết giữ; những hộ đã bốc thăm từ tháng 11.2013 đang… dài cổ mong chờ thái độ dứt khoát và công tâm của chính quyền xã Yên Ninh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem