Chủ đề nóng

Nắng nóng, Hà Nội quyết chi hơn 114 tỷ đồng rửa đường phố

Hoàng Thành Thứ hai, ngày 08/06/2020 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.Hà Nội sẽ chi ngân sách hơn 114 tỷ đồng tiến hành rửa đường trong năm 2020.
Bình luận 0

UBND TP.Hà Nội vừa đồng ý kế hoạch tưới nước rửa đường tại 30 quận, huyện, thị xã.

Theo đó, TP.Hà Nội yêu cầu việc rửa đường tuân thủ nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa.

Việc tưới nước rửa đường thực hiện trên các tuyến thường xuyên tổ chức lễ kỷ niệm, sự kiện, tại những thời điểm nắng nóng kéo dài, chất lượng không khí kém.

Nắng nóng, Hà Nội chi hơn 114 tỷ đồng rửa đường phố - Ảnh 1.

TP.Hà Nội sẽ chi ngân sách hơn 114 tỷ đồng tiến hành rửa đường trong năm 2020.

Đáng chú ý, khối lượng dự kiến rửa đường thường xuyên trong năm nay là gần 470.000 km, không thường xuyên là gần 60.000 km.

Kinh phí rửa đường năm 2020 của TP.Hà Nội trên 114 tỷ đồng từ ngân sách. Trong đó quận Cầu Giấy có dự kiến chi cao nhất gần 11 tỷ đồng, huyện Ba Vì đứng thứ hai với 7,8 tỷ đồng, huyện Quốc Oai đứng thứ ba với 7,5 tỷ đồng và thấp nhất huyện Đông Anh gần 500 triệu đồng.

Các tuyến phố, đường được rửa đường thường xuyên là những tuyến phố chính ở địa bàn quận, huyện và thường xuyên phát sinh bụi bẩn. Việc tưới nước không thường xuyên thực hiện khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện hoặc chống nóng; những ngày chất lượng không khí ở mức "kém"...

Căn cứ vào những tiêu chí trên, các địa phương đưa ra phương án rửa đường với từng tuyến đường, phố trên địa bàn.

Các địa phương xây dựng phương án duy trì thường xuyên, không thường xuyên công tác tưới nước rửa đường trên địa bàn, tập trung vào các khu vực trung tâm các tuyến đường chính, trọng điểm… với tần suất, thời gian duy trì phù hợp, đúng quy trình, đảm bảo hiệu quả và tránh lãng phí, không chồng lấn với hoat động của xe quét hút, không tưới nước rửa đường trong ngày mưa…

Cụ thể, quận Hoàn Kiếm phân loại rửa đường 3 lần/tuần để phục vụ không gian đi bộ Hồ Gươm và vùng phụ cận; phục vụ tuyến phố đi bộ phố cổ. Các tuyến phố trục chính Lý Thường Kiệt Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng rửa hàng ngày và các tuyến phố phục vụ an ninh trật tự (chống đua xe) rửa 4 lần/tuần.

Quận Ba Đình có kế hoạch rửa đường ở 37 tuyến phố, trong đó đa số đều rửa 1 lần/tuần. Quận Cầu Giấy gần 50 tuyến phố và đều rửa hàng ngày.

Các huyện có tần suất rửa đường ít hơn ở trong nội thành. Cụ thể Đông Anh rửa đường 2 lần/tháng (24 lần/năm); Thường Tín 128 lần/năm; Huyện Mê Linh 234 lần/năm. Hai huyện Sóc Sơn và Ba Vì duy trì việc rửa đường hàng ngày ở các tuyến đường, phố chính...

Trước đó, từ năm 2017, TP.Hà Nội tạm dừng công việc tưới nước rửa đường.

Tuy nhiên, đến năm 2019, Chủ tịch Hà Nội đã quyết định triển khai lại việc phun nước, rửa đường do chất lượng không khí Hà Nội liên tục kém, xấu, đe dọa sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, người dân phản ánh việc quét bằng máy khiến bụi tung mù mịt trên đường mất vệ sinh khi người dân tham gia giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem