Chủ đề nóng

Nga, Trung Quốc lại phủ quyết dự thảo trừng phạt Syria

Thứ sáu, ngày 20/07/2012 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hôm 19.7, Nga và Trung Quốc lại một lần nữa phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về việc gia tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Bình luận 0

Dự thảo nghị quyết với nội dung là các biện pháp trừng phạt Syria nhận được 11 phiếu thuận, 2 phiếu trắng của Nam Phi và Pakistan, cùng hai phiếu chống của Nga và Trung Quốc.

Ảnh: Wikipedia

Đây là lần thứ ba trong vòng 9 tháng qua, Nga và Trung Quốc dùng quyền phủ quyết với tư cách thành viên thường trực HĐBA LHQ để phản đối các nghị quyết chống Syria.

Bản nghị quyết mới được soạn thảo theo chương VII Hiến chương LHQ, khuyến khích sử dụng các biện pháp trừng phạt phi quân sự nếu chính quyền ông Assad không rút binh sỹ và vũ khí hạng nặng ra khỏi các khu vực dân cư của Syria trong vòng 10 ngày. Ngoài ra, giải pháp vũ lực cũng có thể áp dụng trong trường hợp không còn sự lựa chọn nào khác nhằm đảm bảo mục tiêu chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

“Đơn giản là chúng tôi không thể chấp nhận một dự thảo pháp lý theo chương VII, mở đường cho các đòn trừng phạt liên tiếp và sự gia tăng can thiệp quân sự từ bên ngoài đối với các vấn đề nội bộ Syria”, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin phát biểu.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ một ngày trước khi phái bộ gồm 300 quan sát viên LHQ chấm dứt sứ mệnh giám sát tại Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem