Chủ đề nóng

Ngành y tế chấn chỉnh y đức

Tuấn Kiệt Thứ năm, ngày 20/11/2014 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Cách chức 7 cán bộ lãnh đạo khoa, 18 cán bộ chuyển công tác, khiển trách 122 cán bộ, cắt thi đua 100 cán bộ” - là kết quả sau khi thực hiện nghiêm minh những phản ánh qua đường dây nóng Bộ Y tế. 
Bình luận 0

Đây cũng là một trong nhiều giải pháp quyết liệt mà Bộ Y tế đã thực hiện nhằm tháo gỡ những khó khăn trong thời gian qua.

Tăng cường “tự giám sát”

Để tăng cường giám sát về công tác khám chữa bệnh, từ tháng 11.2013, Bộ Y tế đã thành lập đường dây nóng trực 24/24h. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đường dây nóng là một giải pháp mà Bộ Y tế đã làm rất quyết liệt để giải tỏa ngay bức xúc của người dân khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế công lập.

Nhờ có sự theo dõi của các “con mắt” đường dây nóng, cán bộ y tế nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác khám chữa bệnh, giữ thái độ phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Mỗi ngày đường dây nóng của Bộ nhận được gần 50 cuộc gọi, trong đó có khoảng 50% gọi để phán ánh về công tác khám chữa bệnh, trong đó có đến 40% là phàn nàn về thái độ cán bộ y tế không đúng hoặc cáu gắt. Các bệnh viện (BV) cũng được yêu cầu tái thiết lập “đường dây nóng”. Hiện đã có 1.200 BV, cơ sở y tế triển khai đồng bộ sử dụng số điện thoại đường dây nóng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thông qua đường dây nóng, đã có 7 cán bộ lãnh đạo khoa bị cách chức, 18 cán bộ chuyển công tác, khiển trách 122 cán bộ, cắt thi đua 100 cán bộ. Bên cạnh đó, đường dây nóng đã ghi nhận 35 cuộc gọi đề nghị khen thưởng các bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân.Bàn đón tiếp bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai.

 

Ngoài ra, để tăng cường tự giám sát, Bộ Y tế cũng đã xây dựng xong tiêu chí đánh giá chất lượng BV, bao gồm 83 tiêu chí, hơn 1.500 tiểu mục. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), bộ tiêu chí không chỉ là thước đo chất lượng của các BV mà còn là thước đo năng lực quản lý, điều hành của giám đốc các BV. Bộ tiêu chí nhằm giúp các BV không ngừng hoàn thiện và vươn lên để có chất lượng tốt nhất phục vụ người bệnh.

Nhiều biện pháp giảm tải

Nhằm giảm thời gian khám chữa bệnh, giảm thủ tục hành chính rườm rà, đầu năm 2013, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 1313 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn quy trình khám tại khoa khám bệnh. Theo ông Khuê, khảo sát sơ bộ ở 320 BV (25% số BV trên cả nước) cho thấy, 62% BV có tiến hành cải tạo, mở rộng, bố trí thêm buồng tại khoa khám bệnh.

Theo đó, 470 buồng khám được bổ sung, tăng 15,5% so với thời điểm trước cải tiến. Trong đó, 10% số BV tăng trên 100%, 16% số BV tăng trên 50%, 35% BV tăng trên 10% số buồng khám, 75% BV có tiến hành khảo sát đo lường thời gian khám bệnh. Nhờ cải tiến quy trình khám bệnh, thời gian khám bệnh của bệnh nhân đã giảm trung bình được 40 phút/lượt khám.

Nhằm giảm tải BV, trong năm qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều đề án quan trọng như: Đề án Giảm tải BV; Đề án BV vệ tinh cho 5 chuyên khoa ung bướu, tim mạch, hồi sức cấp cứu, chấn thương chỉnh hình, sản – nhi từng bước nâng cao năng lực chuyên môn tuyến dưới với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các BV hạt nhân cho 45 BV vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực cho BV tuyến tỉnh; thực hiện thí điểm mô hình bác sĩ gia đình; triển khai hiệu quả Đề án 1816 theo hình thức chuyển giao gói dịch vụ y tế…

Tại nhiều BV, tình trạng quá tải, nằm ghép về cơ bản đã được giải quyết như tại BV K, BV Nội tiết Trung ương (giảm từ 60-70% số giường phải nằm ghép nay còn 6-7%)…

Năm 2014, Bộ Y tế tiếp tục xây dựng, cải tạo nâng cấp các BV cùng với việc sử dụng nguồn kinh phí 20.000 tỷ đồng đầu tư của Chính phủ để xây dựng 5 BV tuyến T.Ư và BV tuyến cuối ở Hà Nội, TP.HCM. Khoảng 3-5 năm nữa, tình trạng quá tải BV sẽ được giảm thiểu rõ rệt. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem