Chủ đề nóng

Ngành Y tế TP.HCM: Nỗ lực chuyển mình để vươn lên tầm khu vực

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 27/11/2015 15:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được Bộ Y tế công nhận là tuyến cuối của khu vực phía Nam và cả nước, thời gian qua, ngành Y tế TP.HCM đã đẩy mạnh phát triển y tế chuyên sâu, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực y tế với những ca khám chữa bệnh gây “sửng sốt” trong giới y học cả nước và khu vực…
Bình luận 0

Những ca bệnh gây “sửng sốt” ngành Y

Theo ghi nhận của ngành Y tế TP.HCM, thời gian qua các bệnh viện tại TP.HCM đã chú trọng phát triển mạnh về y tế chuyên sâu với những ứng dụng về khoa học công nghệ tiên tiến ngang tầm với các nước trong khu vực. Có thể kể đến các thành tựu như: công nghệ ghép tạng của Bệnh viện Nhi Đồng 2; ca ghép tủy xương tạo máu (phương pháp điều trị các bệnh lý ung thư và ung thư máu) đầu tiên tại Việt Nam của Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM…

Ngành y tế TP.HCM đang nỗ lực giảm tải các bệnh viện tuyến trên (ảnh: Quá tải tại BV Nhi đồng 1)

Theo bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: Từ năm 2004 đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã thực hiện thành công 22 ca ghép tạng (8 ca ghép gan và 14 ca ghép thận) cho bệnh nhi. Đây cũng là nỗ lực rất lớn của các y bác sĩ bệnh viện trong thực hiện những ca ghép tạng khá phức tạp.

Tương tự, nhiều bệnh viện khác tại TP.HCM cũng có những ca khám chữa bệnh ứng dụng công nghệ cao gây “sửng sốt” với ngành y học cả nước, chẳng hạn như: Bệnh viện Mắt TP.HCM là đơn vị đầu tiên trên cả nước ứng dụng công nghệ Femtosecond laser trong phẫu thuật khúc xạ. Hoặc phương pháp “phẫu thuật tái tạo tai giữa một thì bằng san hô sinh học Việt Nam” tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cũng được ghi nhận là một trong những tiến bộ của ngành y học TP.HCM. Phương pháp này đã mở ra một hướng mới trong điều trị bệnh viêm tai giữa.

Đặc biệt, Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Những năm qua, bệnh viện liên tục áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh, giúp tỉ lệ thành công của phương pháp này là 30-40%, ngang bằng với các nước trên thế giới. Đến nay đã có hàng nghìn trẻ ra đời nhờ phương pháp này.

Và còn hàng loạt các ca khám chữa bệnh ứng dụng công nghệ cao tạo được tiếng vang lớn khác như: công nghệ can thiệp mạch máu não của BV Nhân dân 115, mổ tách rời trẻ song sinh tại BV Nhi Đồng 1…

Đánh giá về những thành quả của ngành Y tế TP.HCM trong ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, bác sĩ  Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở y tế TP.HCM nói: Thực tế, những năm gần đây, lĩnh vực y tế chuyên sâu của y tế thành phố đã đạt được những bước tiến trong khoa học với các lĩnh vực: ghép tạng, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, truyền máu huyết học, can thiệp bệnh lý mạch máu não,... Những thành quả đó là cơ sở để khẳng định ngành y tế thành phố có đủ khả năng phát triển các kỹ thuật y tế chuyên sâu ngang tầm khu vực và thế giới.

Hiện nay, toàn thành phố có 105 bệnh viện với 31 bệnh viện đa khoa, đa khoa khu vực, chuyên khoa; 38 bệnh viện tư nhân, 23 bệnh viện quận, huyện, 13 bệnh viện thuộc bộ ngành, 12 trung tâm thuộc hệ dự phòng, 24 trung tâm y tế dự phòng quận, huyện và 318 trạm y tế phường, xã. Đặc biệt, TP.HCM là tỉnh thành dẫn đầu cả nước về tỉ lệ đạt 42 giường bệnh/1 vạn dân.

Nỗ lực giảm tải

Dù đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực y tế chuyên sâu, thế nhưng vấn đề đang khiến ngành Y tế TP.HCM “đau đầu” là vấn đề giảm tải ở các bệnh viện. Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở y tế TP.HCM thì: Một trong những biện pháp để hạn chế tình trạng quá tải các bệnh viện tuyến trên là nâng cao năng lực và sự thu hút bệnh nhân của các bệnh viện tuyến quận huyện. Để làm được điều này, ngành y tế thời gian qua không chỉ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh… cho các bệnh viện tuyến quận huyện mà bên cạnh đó, Sở Y tế TP cũng nghiêm túc thực hiện đề án luân phiên cán bộ y tế từ tuyến trên đến các tuyến quận huyện. 

“Tuy nhiên, việc bổ nhiệm cán bộ quản lý bệnh viện, luân chuyển cán bộ quản lý bệnh viện giữa các nơi chưa được chặt chẽ nên vẫn có tình trạng cán bộ quản lý thiếu năng lực. Đây là điều cần thay đổi và thay đổi gấp trong thời gian tới để nâng cao năng lực khám chữa bệnh của bệnh viện quận huyện, thu hút được bệnh nhân qua đó nhằm triển khai tốt việc giảm tải”, ông Thượng nói.

Ngoài việc luân chuyển cán bộ, ngành Y tế TP cũng triển khai mạnh mẽ các khoa vệ tinh của các bệnh viện tuyến trên. Theo ghi nhận, các bệnh viện đang tham gia triển khai tích cực như: Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (triển khai 100 giường bệnh ở BV An Bình; 50 giường ở BV Tân Phú); BV Nhi đồng 1 (triển khai khoa vệ tinh với 70 giường ở BV Tân Phú; 150 giường ở BV quận Bình Tân); BV Ung Bướu (triển khai 150 giường ở BV quận 2)…

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem