Chủ đề nóng

Ngày 7.6 tại Hà Nội: Tôn vinh 145 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Đình Thắng (thực hiện) Thứ bảy, ngày 06/06/2015 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thềm Lễ “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014" (tổ chức ngày 7.6 tại Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV1), PV NTNN đã cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN về sự kiện này. 
Bình luận 0

Thưa Phó Chủ tịch, các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm nay so với những năm trước, có những khác biệt như thế nào?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (trái) và Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường 
trao giải thưởng sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2013. Ảnh: VGP
- Năm nay, Ban tổ chức đã bình chọn được 145 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thuộc 3 nhóm sản phẩm: Sản phẩm nông nghiệp (có 63 sản phẩm); sản phẩm chế biến (54 sản phẩm) và sản phẩm phục vụ (28 sản phẩm). Năm nay, số lượng sản phẩm gửi về tham gia bình chọn nhiều hơn và đa dạng hơn, chất lượng các sản phẩm đều tốt, đáp ứng được yêu cầu, tiêu chí của sản phẩm tham gia bình chọn. Các sản phẩm tham gia bình chọn đều phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng nhận về chất lượng; phải có tính xã hội cao, thân thiện môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, mang tính phát triển bền vững. Ngoài ra, các sản phẩm đó đều chiếm tỷ lệ thị phần lớn trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

Cùng với Hội NDVN, tổ chức sự kiện này còn có Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT. Mục đích hướng tới của lễ tôn vinh mang tầm quốc gia này là gì, thưa Phó Chủ tịch?

- Nối tiếp thành công của các chương trình bình chọn lần trước, đồng thời tiếp tục khẳng định thành tựu của nông nghiệp Việt Nam và đề cao vai trò vị thế của người nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, Trung ương Hội NDVN phối hợp Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức Chương trình “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” lần 3. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội, giúp doanh nghiệp và người nông dân thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; quảng bá, tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng; kích thích sự sáng tạo và gắn kết của nông dân - nhà khoa học - doanh nghiệp trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản và sản phẩm phục vụ nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Sự kiện này cũng là cơ hội tôn vinh công sức, tài năng của các cá nhân, tổ chức tâm huyết với ngành nông nghiệp và xã hội, là dịp cổ vũ, động viên, tôn vinh và quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Việt Nam với người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Tôi tin tưởng các danh hiệu được trao trong Chương trình “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” không chỉ có giá trị tinh thần mà còn là cầu nối gắn kết sản phẩm của “4 nhà” (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp) với người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại.

Sự kiện tôn vinh năm nay có ý nghĩa như thế nào đối với nông dân - những người đã tạo ra những sản phẩm nông nghiệp uy tín?

Quan điểm
TS Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
  Các sản phẩm được tôn vinh vào năm 2013 - 2014 tiếp tục được rà soát xét chọn, để năm 2015 những sản phẩm được bình chọn 3 năm liên tục sẽ được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. 
- Sự kiện tôn vinh năm nay được hi vọng sẽ tiếp tục kích thích, khơi dậy tính cần cù, sáng tạo, của người nông dân, các tổ, nhóm hợp tác, thương mại - dịch vụ và liên kết “4 nhà”, khẳng định thương hiệu có uy tín để tham gia mở rộng và phát triển thị trường tiêu thụ, góp phần khơi thông, kết nối thị trường nông nghiệp với công nghiệp, thị trường nông thôn với đô thị, thị trường trong nước và khu vực quốc tế, từ đó tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

 

Những năm tiếp theo, hoạt động này sẽ có những đổi mới như thế nào, thưa Phó Chủ tịch?

- Sự kiện này đã được tổ chức hàng năm, tôi tin tưởng giá trị của mỗi sản phẩm được tôn vinh sẽ lan tỏa, tiếp thêm động lực để bà con nông dân, các doanh nghiệp, các nhà khoa học trong cả nước tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà. Trong những năm tiếp theo, sự kiện "Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu" vẫn tập trung vào 3 nhóm sản phẩm nói trên, trong đó sẽ chú trọng nhiều hơn về sản phẩm chế biến, vì trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đòi hỏi các sản phẩm được xét chọn có chất lượng cao hơn, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định của sản phẩm và luật quốc tế.

Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem