Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5: Tôn trọng giá trị, đầu tư và bảo vệ điều dưỡng

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 12/05/2023 19:02 PM (GMT+7)
Nhân ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5, hàng loạt các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã có các hoạt động tôn vinh giá trị nghề nghiệp của ngành điều dưỡng.
Bình luận 0
Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5: Tôn trọng giá trị, đầu tư và bảo vệ điều dưỡng - Ảnh 1.

Tái hiện lễ rước đèn kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng tại Bệnh viện Trưng Vương. Ảnh: B.D

Bệnh viện Trưng Vương đã tái hiện lại hình ảnh rước đèn của bà Florence Nightingale – người sáng lập ngành điều dưỡng, có những cống hiến to lớn của đối với việc hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hớn, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho biết: "Thông điệp ngày Quốc tế điều dưỡng năm 2023 là "Our Nurses - Our Future: Điều dưỡng chúng ta – Tương lai của chúng ta". Tương lai ở đây chính là sự tôn trọng giá trị, đầu tư và bảo vệ người điều dưỡng".

Bệnh viện Trưng Vương hiện có 338 điều dưỡng, chiếm 40,2% tổng số nhân lực bệnh viện. Ban Giám đốc Bệnh viện luôn xác định giá trị và vai trò không thể thiếu của người điều dưỡng trong công tác khám chữa bệnh, vì nếu thiếu họ thì ngay cả bác sĩ giỏi cũng không thể làm được tất cả công việc như hỗ trợ hồi sức cấp cứu, chăm sóc vết thương, giải thích cho người bệnh...

Trong cuộc chiến chống Covid-19, hàng ngàn điều dưỡng đã dũng cảm dấn thân vào nơi nguy hiểm, căng hết mình đối phó với dịch bệnh. Là những chiến sĩ tuyến đầu, họ đã phối hợp với các thầy thuốc, thực hiện hàng loạt các hoạt động như sàng lọc người bệnh, tổ chức cách ly, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho người bệnh Covid-19.

Trước thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng do đặc thù công việc vất vả, áp lực lớn trong khi thu nhập chưa cao, bệnh viện đã tìm nhiều giải pháp, tính toán chi tiêu bù đắp một cách công bằng cho những điều dưỡng phải làm thêm trong điều kiện nhân sự thiếu hụt. Đồng thời tạo mọi điều kiện cho các điều dưỡng học tập nâng cao trình độ chuyên môn. 81% điều dưỡng của bệnh viện hiện có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5: Tôn trọng giá trị, đầu tư và bảo vệ điều dưỡng - Ảnh 3.

Đây là những hoạt động tôn vinh những đóng góp, vai trò của người điều dưỡng. Ảnh: B.D

Cũng trong chiều 12/5, Bệnh viện Quân y 175 đã tổ chức lễ phát động chiến dịch "Nụ cười thân thiện".

Lãnh đạo bệnh viện xác định, điều dưỡng là một "mắt xích" quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị thành công cho người bệnh. Chiến dịch "Nụ cười thân thiện" nhằm xây dựng hình ảnh và kỹ năng giao tiếp của người điều dưỡng Bệnh viện Quân y 175 với 5 tiêu chí trọng tâm: Nở nụ cười tươi; nói lời nhẹ nhàng; cử chỉ ấm áp; ánh mắt quan tâm và thái độ thân thiện.

Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thông điệp của ngày Quốc tế điều dưỡng năm nay kêu gọi sự quan tâm, đầu tư phát triển đúng mực cho công tác điều dưỡng, đưa công việc điều dưỡng từ vô hình trở nên vô giá. Qua đó, khẳng định giá trị về nghề, về sự tôn trọng, về các chế độ đãi ngộ tương xứng với sự đóng góp của người điều dưỡng.

img

Điều dưỡng là mắt xích không thể thiếu trong chăm sóc, điều trị người bệnh. Ảnh: BVCC

Ngày 12/5 hàng năm được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của bà Florence Nightingale (1820 -1910) – người khai sinh ra ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng ngành. Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Tại Việt Nam, lớp Điều dưỡng bệnh phong và tâm thần đầu tiên được mở ra vào năm 1901 tại Bệnh viện Chợ Quán. Đây là tiền đề của những lớp điều dưỡng khác được mở ra về sau.

Đến năm 1990, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra quyết định cho việc thành lập phòng Điều dưỡng tại các bệnh viện có 150 giường bệnh. Tiếp đến Hội Y tá - Điều dưỡng Việt Nam cũng được thành lập. Đến ngày 13/8/1997 Hội Y tá - Điều dưỡng đã được đổi tên thành Hội Điều dưỡng. Tính đến thời điểm hiện tại, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có đến khoảng 800 chi hội và hơn 80.000 hội viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem