Chủ đề nóng

Nghệ An: Địa phương bức xúc vì DN được bán đất trong khi hoàn thổ?

Cảnh Thắng Thứ bảy, ngày 20/05/2017 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được cấp giấy phép hoàn thổ, cải tạo, phục hồi môi trường tại mỏ đất thuộc xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhưng doanh nghiệp cũng đồng thời được phép bán đất. Điều này khiến người dân và chính quyền địa phương bức xúc.
Bình luận 0

Được phép bán đất

Sau khi được cấp giấy phép hoàn thổ, cải tạo, phục hồi môi trường tại mỏ đất Hòn Bùi thuộc địa phận xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Từ tháng 11.2016, Công ty TNHH Vũ Kỳ đã tiến hành đưa máy mọc, thiết bị vào khu vực mỏ để tiến hành khai thác đất bán cho các dự án san lấp trên địa bàn huyện Diễn Châu và vùng phụ cận. Đó là thông tin mà chúng tôi được nhiều người dân xã Diễn Đoài cung cấp.

Có mặt tại mỏ đất Hòn Bùi, PV Dân Việt chứng kiến cảnh tượng đất đá bị đào bới tan hoang, một quả đồi xuất hiện nhiều hầm ếch, đất đá trơ trọi. Máy móc hoạt động liền hồi, xe chở đất vào ra tấp nập khiến cho "khu vực hoàn thổ, cải tạo, phục hồi môi trường" như một bãi chiến trường.

“Từ đầu năm đến nay họ khai thác đất để bán chứ có hoàn thổ gì đâu. Chính địa phương cũng thắc mắc chứ không riêng gì các anh...” - ông Nguyễn Thái Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Diễn Đoài bức xúc cho hay.   

Các máy xúc của Công ty Vũ Kỳ đang hoạt động tại khu vực hoàn thổ. Ảnh Cảnh Thắng

Được biết, 17.10.2016, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Nghệ An có văn bản số 5792/STNMT – KS về việc đóng cửa mỏ khoáng sản với nội dung: “Khu vực mỏ đất san lấp xã Diễn Đoài, Diễn Châu (Nghệ An) được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Xuân Hùng tại quyết định số 108/QĐ-UBND.ĐC ngày 17.1.2011 với diện tích 2,92ha, trữ lượng cho phép khai thác 471.150m3, hết hạn 17.01.2014. Qua kiểm tra, khu vực mỏ chưa được san gạt mặt bằng phẳng và chưa được cải tạo mặt bằng, khối lượng đất đá non, còn tồn dư... Tuy nhiên thời gian qua Công ty Xuân Hùng vẫn chưa lập đề án đóng cửa mỏ, hơn nữa Công ty Xuân Hùng đã rút hết máy móc, thiết bị nên phía Công ty Xuân Hùng đã đề xuất Công ty TNHH Vũ Kỳ cải tạo mỏ phục hồi môi trường, mỏ đất Diễn Đoài với phương án cải tạo mặt bằng để UBND xã Diễn Đoài sử dụng làm bãi rác thải vật liệu xây dựng và sinh hoạt...”.

Công ty TNHH Vũ Kỳ đề xuất xin cải tạo mỏ khu vực Diễn Đoài, để địa phương sử dụng làm bãi rác thải VLXD và sinh hoạt, đồng thời cho phép Công ty TNHH Vũ Kỳ được xuất bán khối lượng đất tồn dư, nhằm mục tiêu tháo dỡ khó khăn tạm thời cho Công ty TNHH Vũ Kỳ do việc ngừng hoạt động khai thác đá xây dựng tại khu vực Lèn Kỳ, huyện Yên Thành được cấp phép tại giấy phép số 1492/GP-UBND ngày 17.4.2015...

Sau khi xem xét, Sở TNMT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét phê duyệt cho Công ty này thực hiện đóng cửa mỏ đất san lấp tại xã Diễn Đoài, Diễn Châu theo vị trí tọa độ cấp phép: Nội dung: Đóng cửa mỏ để đưa mỏ về trạng thái an toàn, bảo vệ tài nguyên khoáng sản sau khai thác và sau khi giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn. Mục tiêu đóng cửa mỏ, ổn định bờ mỏ, đáy mỏ, điều chỉnh gương khai thác, tầng khai thác, san gạt bãi thải, bảo vệ tài nguyên khoáng sản còn lại... Diện tích đóng của mỏ là 2,92ha...

Chính quyền địa phương "kêu cứu"

Sau khi UBND xã Diễn Đoài nhận được Quyết định số 5111/QĐ-UBND của UBND tỉnh và Công văn số 5791/STNMT.KS về việc phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản tại khu vực Hòn Bùi, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu (Nghệ An) để làm bãi rác vật liệu xây dựng và sinh hoạt cho địa phương, UBND xã Diễn Đoài đề nghị xem xét lại việc ban hành Quyết định số 5111/QĐ-UBND ngày 21.10.2016 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt đề án đóng cửa mỏ đất san lấp xã Diễn Đoài cho Công TNHH Vũ Kỳ với lý do: “Việc Công ty TNHH Vũ Kỳ được tỉnh cho phép khai thác, vận chuyển, sử dụng đất dôi dư với khối lượng 162.701m3 là quá lớn, thời gian thực hiện 25 tháng là quá dài; mặt khác Công ty TNHH Vũ Kỳ từ trước đến nay chưa được cấp thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Diễn Đoài, Diễn Châu. Sở Tài nguyên và Môi trường chưa phối hợp với chính quyền địa phương để bàn giao mốc giới tại thực địa".

Cảnh quan môi trường bị ảnh hưởng trầm trọng, núi đồi nham nhở. Ảnh Cảnh Thắng

Ông Phạm Khắc Biển - Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết: “Việc Sở Tài nguyên Môi trường cho Công ty TNHH Vũ Kỳ cải tạo mỏ sau khi khai thác khoáng sản tại khu vực Hòn Bùi, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu (Nghệ An) để làm bãi rác vật liệu xây dựng và sinh hoạt cho địa phương là không hợp lý vì khu vực này gần khu dân cư, UBND xã chưa có quy hoạch bãi rác thải vật liệu xây dựng và sinh hoạt...”. 

“Địa phương đã nhiều lần kiến nghị rồi. Quan điểm của chúng tôi là việc quy hoạch khu vực Hòn Bùi trên làm bãi rác thải vật liệu xây dựng và sinh hoạt là hoàn toàn thiếu thực tế...” - ông Biển cho biết thêm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Xuân Đào – Giám đốc Công ty TNHH Vũ Kỳ cho hay: “Việc cấp giấy phép đóng cửa mỏ tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu được UBND tỉnh cấp phép. Trong giấy phép có cho bán đất mà, nên tôi bán, về việc cấp thời gian 25 tháng để đóng cửa mỏ là do cơ quan chức năng cấp thôi chứ xã nói thời gian như vậy là dài là đâu được... Riêng về việc xã không đồng ý quy hoạch khu vực trên thành bãi rác thải xây dựng và sinh hoạt thì tôi không có ý kiến!”.

Về yêu cầu cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản, Quyết định số 18/2013/QĐ-TTg nêu rõ:

1. Đảm bảo đưa môi trường, hệ sinh thái tại khu vực khai thác khoáng sản và khu vực bị ảnh hưởng của hoạt động khai thác về trạng thái môi trường gần với trạng thái môi trường ban đầu hoặc đạt được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn và môi trường, đảm bảo an toàn và phục vụ các mục đích có lợi cho con người theo quy định cụ thể tại phụ lục I ban hành kèm theo quyết định này.

2. Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch khai thác khoáng sản; quy hoạch sử dụng đất và bảo vệ môi trường của địa phương.

3. Thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường ngay trong quá trình khai thác khoáng sản.

4. Phù hợp với phương án cải tạo, phục hồi môi trường do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành đối với các dự án khai thác khoáng sản nằm trong khu vực khai thác liên mỏ.

5. Đối với cải tạo phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản độc hại có chứa chất phóng xạ ngoài việc thực hiện theo quyết định này còn phải thực hiện quy định của Luật Năng lượng nguyên tử và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem