Chủ đề nóng

Nghệ An: Thứ bánh đặc sản giòn tan, thơm lừng của làng quê Đô Lương rộng đường xuất ngoại

Mỹ Hà- Trung Hiếu Thứ tư, ngày 30/09/2020 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Đô Lương (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa truyền thống. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: gạo, vừng đen, và gia vị các loại, người dân huyện Đô Lương tự hào đã là chủ nhân của thứ bánh giòn, thơm lừng mang đậm bản sắc của ẩm thực xứ Nghệ.
Bình luận 0
Nghệ An: Bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại - Ảnh 1.

Nghề làm bánh đa ở huyện Đô Lương ( Nghệ An) đã tồn tại lâu đời. Người làm bánh đa lâu năm cũng không nhớ nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng khi sinh ra đã thấy ông bà, bố mẹ làm những chiếc bánh đa vừng thơm ngon.

Clip: Trong những ngày này, tranh thủ thời tiết có nắng người dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An hối hả, tất bật tráng bánh để chuẩn bị cất trữ bán vào mùa mưa.

Nghệ An: Bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại - Ảnh 3.

Dụng cụ xay bột mỗi hộ dân trang bị một cái cho gia đình

Nghệ An: Bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại - Ảnh 4.

Cho đến giờ, trải qua 300 năm, người dân ở xóm 4, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vẫn luôn duy trì và phát triển nghề làm bánh đa ngày càng sôi động. Để có sản phẩm bánh đa ngon, người dân Đô Lương thường sử dụng gạo có độ dẻo ít (gạo thường được dùng là gạo Khang Dân 18) để tráng bánh.

Nghệ An: Bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại - Ảnh 5.

Bình quân mỗi gia đình làm nghề một ngày xay 10 kg gạo, 1 kg gạo tráng được trên dưới 30 chiếc bánh đa, mỗi chiếc bánh bán giá sĩ trung bình 2.000 đồng, thu về được 60.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, gạo, củi, gia vị… mỗi kg gạo người làm nghề còn lãi ròng 10.000 đồng.

Nghệ An: Bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại - Ảnh 6.

Có những gia đình mỗi ngày làm 100 kg gạo, thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày. Ở huyện Đô Lương hiện có hàng trăm hộ làm nghề bánh tráng, được người dân tráng bánh quanh năm nhưng thuận lợi nhất là những ngày nắng. Nếu trời mưa, có một số hộ vẫn làm, nhưng phải xông bánh bằng than, chất lượng bánh không tốt bằng phơi nắng.

Nghệ An: Bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại - Ảnh 7.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, bà Trần Thị Hương- một trong những cơ sở sản xuất bánh đa tại xóm 4, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cho biết: “Giữa nắng nóng đỉnh điểm như thế này người ta tìm nơi mát mẻ trú ẩn nhưng người dân chúng tôi thì liền tay không ngơi nghỉ. Nắng nóng, ngồi bên lò tráng bánh rồi phơi bánh giữa trời cũng vất vả lắm. Thế nhưng, để đủ bánh phục vụ cho khách mua sỉ, lẽ khắp nơi chúng tôi phải tranh thủ. Nghề này mang lại thu nhập ổn định. Đây được xem là một nét truyền thống mà bà con nơi đây nói riêng và huyện Đô Lương nói chung cùng gìn giữ và phát triển. Tranh thủ được mùa nắng thôi, mưa xuống lại không làm được”.

Nghệ An: Bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại - Ảnh 8.

Trước đây người dân trong làng tráng bánh chỉ bằng bột gạo nước, trộn với vừng đen. Nay để tăng thêm vị thơm ngon, người làm bánh cho thêm gừng, hạt tiêu, tỏi giã nhỏ, trộn vào bột gạo để tráng. Sản phẩm của làng nghề nổi tiếng thơm ngon, nên không chỉ người tiêu dùng trong nước mà Việt kiều ở nước ngoài như: Đức, Campuchia, Lào, Singapore, Hàn Quốc, Nga… ưa thích, nên tiêu thụ rất tốt

Nghệ An: Bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại - Ảnh 9.

Truyền thống làm bánh đa không chỉ góp phần phát triển văn hóa và truyền thống của cha ông để lại, mà còn giúp người dân ở nơi đây có thêm nguồn thu nhập để trang trại cho cuộc sống. Bánh đa Đô Lương trước chỉ được bán quanh địa phương, nhưng giờ đã được bán ra tất cả các tỉnh trên cả nước. Đây cũng là loại bánh được tượng trưng cho đặc sản huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An). 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem