Chủ đề nóng

Nghệ An: “Xẻ thịt” khu tái định cư thủy điện bán cho cán bộ huyện

Cảnh Thắng Thứ tư, ngày 05/06/2019 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu đất tái định cư dành cho những hộ dân bị ảnh hưởng khi xây dựng thủy điện Khe Bố được “hô biến” định giá bán cho cán bộ, lãnh đạo, chuyên viên từ thị trấn cho đến huyện trước sự bức xúc của người dân.
Bình luận 0

Khu tái định cư bị “hô biến” thành nơi ở của cán bộ

Vào năm 2010, dự án khu tái định cư Vườn Xoài, thuộc địa phận phường Hòa Nam, thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (Nghệ An) được phê duyệt quy hoạch với diện tích hơn 2ha. Dự án trên được bố trí tái định cư cho gần 60 hộ dân bị ảnh hưởng khi xây dựng nhà máy thủy điện Khe Bố, thuộc địa phận xã Tam Quang, huyện Tương Dương. Dự án tái định cư trên do thủy điện Khe Bố làm chủ đầu tư.

Đến năm 2013, sau khi UBND thị trấn Hòa Bình tiến hành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, phía chủ đầu tư là BQLDA Khe Bố tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng, để tái định cư cho những hộ dân bị nơi đây.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, trên thực tế, khu tái định cư Vườn Xoài này chỉ có 18/58 hộ dân thuộc diện tái định cư vào sinh sống; các lô đất còn lại được UBND huyện Tương Dương, UBND thị trấn Hòa Bình định giá cho bán cho cán bộ, lãnh đạo, chuyên viên từ thị trấn đến huyện khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Khu tái định cư Vườn Xoài đóng trên địa bàn phường Hòa Nam, thị trấn Hòa Binh, huyện Tương Dương (Nghệ An) là khu tái định cư dành cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi xây dựng nhà máy thủy điện Khe Bố, trở thành nơi ở của cán bộ, công chức thị trấn và huyện. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo danh sách tái định cư mà PV Dân Việt có được, ngoài 18 hộ dân được di dời đến khu tái định cư Vườn Xoài thì 40 suất đất còn lại thuộc về nhiều cán bộ huyện, thị trấn như: ông Vi Hồng Dương – Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Bình; ông Nguyễn Đình Hiền – Bí thư thị trấn Hòa Bình; ông Nguyễn Hồng Tài – Phó phòng Tài chính Kế hoạch huyện Tương Dương; Nguyễn Thị Hải Yến – Cán bộ huyện ủy huyện Tương Dương; Vi Văn Hùng – cán bộ thanh tra huyện; Vi Văn Khiêm cán bộ Ban QLDA huyện, ...

Điều đáng nói là một số cán bộ, lãnh đạo sau khi nhận đất tại khu tái định cư Vườn Xoài, thuộc địa phận khối Hòa Nam, thị trấn Hòa Bình được một thời gian thì đã bán lại cho các hộ dân khác trên địa bàn. Chính điều này, khiến cho nhiều hộ dân sinh sống trên địa huyện Tương Dương bị ảnh hưởng lũ lụt trong thời gian qua không khỏi băn khoăn có hay không việc cán bộ đầu cơ đất nơi đây. 

Cán bộ nào được mua đất tái định cư?

PV Dân Việt đã gặp ông Vi Hồng Dương – Chủ tịch UBND Thị trấn Hòa Bình, một trong những cán bộ được mua đất tại khu tái định cư thủy điện Khe Bố. 

Ông Dương cho biết: “Dự án khu tái định xư Vườn Xoài là dự án dành cho các hộ dân bị ảnh hưởng do tiến hành thi công thủy điện Khe Bố. Dự án có gần 60 hộ dân được tái định cư. Tuy nhiên khi hoàn thành trong 60 hộ ra bốc thăm thì chỉ có mười mấy hộ được trúng thăm và vào ở”.

Khi được hỏi về việc người dân phải bốc thăm mới được vào ở, còn cán bộ lại được suất mua tại khu tái định cư, ông Dương thông tin: “Hồ sơ của dự án chúng tôi không được quản lý, trách nhiệm của thị trấn là bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi tiến hành bốc thăm, người dân không vào ở, nên huyện định giá cho những các cán bộ không có đất ở và cán bộ từ dưới xuôi lên huyện Tương Dương công tác.

Việc phân lô, định giá bán cho cán bộ là do Phòng Tài nguyên Môi trường thực hiện. Không phải cán bộ nào cũng mua được, trong khi người dân lại không có nhu cầu.”

“Riêng về mảnh đất của tôi, tôi được định giá mua 200m2, thời điểm đó giá hơn 100 triệu đồng. Nhưng do thiếu tiền tôi đã bán lâu rồi. Tại thị trấn có 8 cán bộ được định giá mua đất ở nơi nay; không chỉ có cán bộ của thị trấn mà còn nhiều cán bộ ở xã khác nữa”, ông Dương cho biết thêm.

Căn nhà của ông Nguyễn Hồng Tài – Phó phòng Tài chính Kế hoạch huyện Tương Dương (Nghệ An) được xây dựng trên 2 lô đất khang trang tại khu tái định cư Vườn Xoài. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, ông Nguyễn Phùng Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tương Dương (Nghệ An) thì được biết: “Dự án khu tái định cư Vườn Xoài, thuộc phường Hòa Nam, thị trấn Hòa Bình là khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thi công thủy điện Khe Bố. Các hộ dân tái định cư thủy điện chúng tôi bố trí đầy đủ. Còn lại một phần đất chúng tôi xin chủ trương bố trí bán để tăng thu ngân sách”.

“Những hộ nghèo do không có nhu cầu, lại không có tiền nộp thì thôi chứ. Trước khi định giá đất bán, chúng tôi có văn bản thông báo và có định giá tiêu chuẩn cán bộ mua đất hẳn hoi. Những lãnh đạo, cán bộ được cấp đất lúc đó chưa có đất. Tôi khẳng định về việc xem xét đối tượng là đúng, thời điểm đó tôi muốn vào ở không có tiền thì làm sao?” - ông Hùng cho biết.

Khi PV hỏi về việc cán bộ chưa có gia đình, có đất ở rồi được định giá mua đất tại khu tái định cư Vườn Xoài sau đó bán lại để đầu cơ thì ông Nguyễn Phùng Hùng không thể trả lời được.

Trong khi đó, khi PV liên hệ vấn đề này với Kha Văn Ót - Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) ngắn gọn: Vấn đề này lên Phòng tài nguyên môi trường mà hỏi, còn việc định giá đất cho cán bộ cái này huyện có văn bản đầy đủ cả.

Dân Việt tiếp tục thông tin về vấn đề này...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem