Chủ đề nóng

Nghi ngờ sự “trỗi dậy hòa bình”

Gia Khánh Thứ năm, ngày 26/06/2014 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dư luận quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tiếp tục các động thái gây căng thẳng trên Biển Đông sau khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 24.6, tờ Le Monde của Pháp cho rằng Trung Quốc đang áp đặt các đòi hỏi chủ quyền một cách vô lý trên Biển Đông. Theo Le Monde, cùng với việc mạo danh “quyền lịch sử”, Trung Quốc đang làm đảo lộn hiện trạng về biên giới trên biển, khiến các quốc gia láng giềng trong khu vực ngày càng nghi ngờ về cái gọi là “sự trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc.

Tờ Les Echos cũng của Pháp trích nhận định của bà Valerie Niquet thuộc Quỹ Nghiên cứu chiến lược của Pháp, cho rằng: “Nếu phản ứng mạnh, Trung Quốc sẽ giảm nhẹ cách hành xử.

Nếu không, Trung Quốc sẽ tiếp tục hành động”. Trên trang Business Spectator (Australia), học giả Bill Hayton nhận định Trung Quốc sẽ khó lòng thực hiện nổi tham vọng “độc chiếm” Biển Đông. Theo tác giả, nếu không từ bỏ các yêu sách phi lý trên Biển Đông, Trung Quốc không chỉ đánh mất lòng tin mà còn tự biến mình thành một mối đe dọa đối với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

  Trung Quốc vừa chính thức phát hành bản đồ khổ dọc lớn đầu tiên, trắng trợn "nuốt chửng" gần như toàn bộ các vùng biển đảo ở Biển Đông của Việt Nam. Tân Hoa xã đưa tin 2 bản đồ “Địa hình Trung Quốc” và “Bản đồ Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” khổ dọc, do Nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam vẽ, đã được Cục Thông tin địa lý đo lường quốc gia Trung Quốc phê chuẩn và chính thức xuất bản phát hành. Đây là bản đồ sai trái, không có giá trị vì không có cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn.

Có mặt tại giàn khoan trái phép, trong bài phân tích đăng trên báo Le Monde ngày 24.6 của nhà báo Pháp Bruno Philip đã bác bỏ vu khống của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng tàu Việt Nam chủ động đâm, va tàu Trung Quốc nhiều lần.

Mô tả đậm nét thái độ hung hăng của Trung Quốc trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, phóng viên Philip nhấn mạnh: “Trái với thái độ ôn hòa từ phía Việt Nam, tàu Trung Quốc luôn mở sẵn bạt che súng, pháo nhằm dọa nạt, uy hiếp các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam”.


Các luật gia sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ pháp lý về Biển Đông

 Sau khi Trung Quốc có những hành động sai trái tại vùng biển của Việt Nam, chiều 25.6, Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục ra tuyên bố phản đối. Bản tuyên bố nêu rõ, Hội Luật gia Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc lập tức rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, dừng ngay các hành động gây phức tạp tình hình, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Hội Luật gia Việt Nam kêu gọi giới luật gia và toàn thể nhân dân các nước trên thế giới lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm quyền con người và vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc cố tình không tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, cố tình vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam kiên quyết đề nghị Chính phủ Việt Nam sử dụng các biện pháp pháp lý hợp pháp theo pháp luật quốc tế để giải quyết tình trạng vi phạm leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Hội Luật gia Việt Nam, với số lượng hơn 46.000 hội viên luật gia yêu nước sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ để chuẩn bị các hồ sơ pháp lý cần thiết cho quá trình này, kiên quyết không để chủ quyền thiêng liêng của đất nước bị xâm phạm” - Hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh.
Anh Thư

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem