Nem chay
Nguyên liệu:
- Củ đậu: 2 củ
- Đậu phụ: 2 bìa
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh, xà lách và rau sống các loại
- Miến, mọc nhĩ, nấm hương
- Bánh đa nem
- Nước mắm chay, hạt nêm nấm, bột ngọt, giấm.
Chế biến:
- Củ đậu, cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.
- Miến ngâm nở, thái nhỏ. Đậu phụ bóp nhuyễn để thay trứng.
- Mọc nhĩ, nấm hương rửa sạch, ngâm nước nóng, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
- Xà lách, các loại rau sống nhặt rửa sạch
- Làm dưa góp: đu đủ xanh, cà rốt gọt vỏ, cắt chân tẩy nhỏ, bóp muối rồi vắt khô. Sau đó, trộn cùng 1 thìa to đường, giấm và chút nước mắm chanh để lấy màu.
- Pha nước chấm: 4 thìa to nước lọc hòa đều cùng 1 thìa to nước mắm, 1 thìa giấm, 1 thìa đường và chút nước cốt chanh.
- Củ đậu, cà rốt, miến, mọc nhĩ, nấm hương, đậu phụ trộn đều cùng một chút hạt nêm nấm và bột ngọt.
- Trải bánh đa nem ra đĩa, xúc nhân, cuốn tròn.
- Đun dầu nành nóng, cho nem vào rán vàng đều hai mặt.
- Bày nem ra đĩa, thưởng thức nóng cùng bún, chấm nước mắm chua ngọt và dưa góp.
Giò chay xào
Nguyên liệu:
- Giò chay: 300 gram
- Mọc nhĩ đen và trắng; nấm hương tươi
- Cần, tỏi tây: 100 gram/loại
- Hạt nêm nấm, bột ngọt
Chế biến:
- Giò chay thái lát mỏng.
- Mọc nhĩ đen, trắng ngâm nở, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Nấm hương tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Cần, tỏi tây nhặt rửa sạch, thái đoạn khoảng 2cm.
- Đổ chút dầu nành vào chảo, cho giò chay vào xào rồi tiếp nấm hương cùng chút hạt nêm nấm, bột ngọt và cuối cùng cho cần tỏi tây đảo đều và nhanh tay từ 2-3 phút là được.
- Với các món chay xào, để giữ hương vị của các loại rau cũng như bảo quản được lượng chất dinh dưỡng quý giá có trong rau xanh, không nên nấu quá chín mà chỉ cần xào tái là được.
Sườn non nướng chua ngọt
Nguyên liệu:
- Sườn non chay: 100 gram
- Nước xốt
- Vừng trắng rang
- Chanh tươi: 1 quả
- Gia vị, hạt nêm, đường kính trắng
Chế biến:
- Sườn non rửa sạch, ngâm nước trong 10 phút rồi cắt làm 4.
- Đun dầu nóng, cho sườn non vào chiên sơ rồi ướp gia vị, bột nêm.
- Sau khi ướp chừng 10 phút để ngấm, cho sườn vào lò nướng.
- Nước xốt chua ngọt hòa đều cùng nước cốt chanh, đường rồi đổ vào đĩa sườn nướng, để ngấm đều là được.
- Sườn non nướng chua ngọt thưởng thức cùng cơm trắng.
Gà tần thuốc bắc
Nguyên liệu:
- Gà chay: 500 gram
- Vị thuốc bắc: 1 gói
- Ngải cứu: 1 mớ
- Đẳng sâm
- Cà rốt, khoai tây, xu hào: 200 gram/loại
- Hạt nêm nấm, bột ngọt
Chế biến:
- Gà chay sơ chế sạch, thái miếng từ 3-4 cm.
- Ngải cứu nhặt bỏ rễ, lá già, rửa sạch.
- Các loại củ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, xắt miếng rồi cho vào ninh nhừ, lọc lấy nước làm nước dùng.
- Cho thuốc bắc, đẳng sâm, nước dùng hầm cùng thịt gà chay từ 10 – 15 phút là được.
- Trước khi tắt bếp, cho ngải cứu, hạt nêm nấm và bột ngọt vừa ăn.
Canh chua chay
Nguyên liệu:
- Nấm tươi: 100 gram
- Nấm đùi gà trắng: 50 gram
- Dứa xanh, cà chua, hành hoa, rau răm, thì là, hành khô
- Hạt nêm nấm, gia vị.
Chế biến:
- Nấm đùi gà sơ chế sạch, thái lát mỏng.
- Nấm tươi rửa sạch, thái miếng, chiên sơ.
- Dứa tươi gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cau to.
- Hành hoa, rau răm, thì là nhặt rửa sạch, thái rối.
- Hành khô băm nhuyễn, phi thơm rồi cho cà chua vào xào để lấy nước màu.
- Đổ màu vào nồi nước, cho tiếp nấm tươi xào, nấm đùi gà, dưa tươi đun sôi, cho hạt nêm nấm và gia vị vừa ăn.
- Trước khi tắt bếp, cho hành hoa, rau răm, thì là.
Theo Phụ nữ Thủ đô
Vui lòng nhập nội dung bình luận.