Chủ đề nóng

“Người dân đang tiếp nhận thông tin sai lệch về cây trồng biến đổi gene“

Thứ hai, ngày 15/09/2014 13:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Người dân đang tiếp nhận những thông tin sai lệch về công nghệ sinh học dẫn đến sợ hãi, nên họ sẽ không chấp nhận bất kỳ thông tin nào được cung cấp, dù cho công nghệ này có lợi như thế nào…”. - Giáo sư Walter Alhassan phát biểu.
Bình luận 0

Trong bài phát biểu của mình tại hội thảo  về vấn đề “Cập nhật tình hình thương mại cây trồng biến đổi gen (BĐG) trên toàn cầu”, diễn ra tại thành phố Accra (Ghana) vào ngày 3.8.2014,  nhà công nghệ sinh học nông nghiệp kiêm Tư vấn Chính sách An toàn sinh học tại Diễn đàn Nghiên cứu nông nghiệp châu Phi (Forum For Agriculture Research in Africa - FARA), Giáo sư Walter Alhassan cho biết, ông đã quan sát thấy rằng do người dân đang tiếp nhận những thông tin sai lệch về công nghệ sinh học dẫn đến sợ hãi, nên họ sẽ không chấp nhận bất kỳ thông tin nào được cung cấp, dù cho công nghệ này có lợi như thế nào.

Giáo sư Alhassan nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều hơn sách về công nghệ sinh học nhằm nâng cao nhận thức của công chúng, giúp phát triển công nghệ sinh học nông nghiệp tại châu Phi.

“Công nghệ sinh học sẽ không chỉ giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng, mà còn giúp tăng sản lượng lương thực, thúc đẩy an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng”. (Tiến sĩ Florence Wambugu - Giám đốc Điều hành Quỹ Africa Harvest Biotech Foundation International).
Đồng tình với quan điểm của Giáo sư Walter Alhassan, ông Jim Gaffney thuộc Công ty Công nghệ sinh học nông nghiệp DuPont thừa nhận tầm quan trọng của công nghệ sinh học và vai trò của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong nông nghiệp, bởi nhờ có truyền thông với các phương tiện truyền tin hiện đại, việc phổ biến thông tin trở nên dễ dàng hơn.

Cây trồng biến đổi gene đang được kỳ vọng là cơ hội giảm nghèo dinh dưỡng của Châu Phi. Ảnh: TL

Ông Gaffney cho biết, 27 quốc gia trên thế giới đang ứng dụng công nghệ sinh học trên toàn thế giới và nhấn mạnh điều cần làm là khiến cho công nghệ này phải là mối quan tâm hàng đầu của các chính phủ, các cơ quan quản lý. Theo ông Gaffney, việc giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu khoa học và tăng cường các hoạt động tuyên truyền cho người dân để họ nhận biết vấn đề và hiểu rõ ràng hơn về sự an toàn của công nghệ này đối với sức khỏe con người và môi trường là vô cùng thiết yếu.

Nạn đói nghèo lan rộng khắp châu Phi vì châu lục này đang bị tụt hậu về nông nghiệp, và điều đáng lo ngại là việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp khiến cho nông dân châu Phi ngày càng nghèo đi. Các nước châu Phi muốn thoát nghèo, họ cần thúc đẩy nông nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ sinh học để làm cho nông nghiệp thay đổi.

Cũng theo ông Gaffney, càng ứng dụng công nghệ sinh học sớm, sẽ càng tốt hơn cho việc cứu loài người khỏi nạn đói, và đảm bảo an ninh lương thực cho sự phát triển của “lục địa đen”. Do đó, ông khẩn thiết đề nghị các nhà lãnh đạo châu Phi đừng tước đi cơ hội được ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng của trẻ em châu Phi.

(Trang Trại Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem