Chủ đề nóng

Người em gái "ngoại giao" của Kim Jong-un nổi bật tại thượng đỉnh liên Triều

Phương Đăng (theo Times) Thứ sáu, ngày 27/04/2018 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được xếp ngồi ở vị trí nổi bật ở bàn đàm phán hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử. Điều này củng cố vai trò của cô như là người thân cận nhất của ông Kim và có thể là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên.
Bình luận 0

Kim Yo Jong nở nụ cười tươi rạng rỡ khi ngồi bên cạnh anh trai trong cuộc đàm phán lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo Times, dễ dàng nhận thấy vai trò của Kim Yo Jong khi cô là người luôn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những sự kiện "ngoại giao" quan trọng gần đây.

Khi tới Pyeongchang hồi đầu tháng 2 dự Thế vận hội mùa đông 2018, cô Kim Yo Jong, 30 tuổi trở thành thành viên đầu tiên trong gia tộc họ Kim tới thăm Hàn Quốc và gây được sự chú ý rất lớn từ công chúng.

Các thành phần tham dự thượng đỉnh liên Triều hôm 27.4 có mặt cô Kim Yo Jong.

Chuyến đi này được cho là đã thúc đẩy những biến chuyển mới trong mối quan hệ Hàn-Triều, và đặt nền móng quan trọng cho Thượng đỉnh liên Triều lần này.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy cô Kim Yo Jong tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên khi ông Kim bước qua đường phân chia 2 miền Triều Tiên hôm nay (27.4) để tham gia vòng đàm phán đầu tiêu với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ngồi trong phòng họp với phái đoàn Hàn Quốc, ngoài nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cô Kim Yo Jong, chỉ có duy nhất một quan chức Triều Tiên khác, đó là ông Kim Yong Chol - Phó Chủ tịch đảng Lao động cầm quyền, người từng lãnh đạo cơ quan tình báo, chịu trách nhiệm về các mối quan hệ với Hàn Quốc.

Kim Yo Jong là người phụ nữ duy nhất có mặt trong phòng họp thượng đỉnh liên Triều hôm 27.4

Về mặt chính thức, cô Kim Yo Jong giữ vị trí không quá cao trong bộ máy chính quyền Triều Tiên. Tháng 10 năm ngoái, cô giành được ghế Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều. Cô cũng là Phó trưởng ban Ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên, à người chịu trách nhiệm về hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước công chúng. 

Tuy nhiên, sự góp mặt của Kim Yo Jong trong phòng họp thượng đỉnh Triều-Hàn đã củng cố vai trò của cô như là người thân cận nhất của ông Kim và có thể là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên. 

Sự tin tưởng hết mực của ông Kim Jong-un dành cho người em gái ngoại giao này được cho là xuất phát từ sự gắn bó ngay từ nhỏ giữa 2 người khi cả 2 đều được gửi sang Thụy Sĩ học tập.  Phó Tổng Biên tập Thời báo Hoàn cầu từng nhận xét rằng Kim Yo Jong là nhân vật không thể xem nhẹ ở châu Á. Các nhà quan sát nhận định, có khả năng rất lớn cô Kim Yo Jong sẽ tiếp tục tháp tùng ông Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử tiếp theo với Tổng thống Donald Trump vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem