Chủ đề nóng

Nguy cơ hai siêu núi lửa thức giấc tàn sát 3 triệu người

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ sáu, ngày 01/09/2017 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai siêu núi lửa ở Italia có thể “phun trào bất kỳ lúc nào”, đe đọa đến 3 triệu người dân, trong khi các chuyên gia kêu gọi lên phương án di tản khẩn cấp.
Bình luận 0

Minh họa cảnh núi lửa phun trào.

Theo Daily Star, giới chuyên gia lo ngại về hai siêu núi lửa Vesuvius và Campi Flegrei. Đây là hai ngọn núi lửa có khả năng phun trào cao.

Nếu thức tỉnh, hai siêu núi lửa sẽ tạo ra vụ phun trào lớn nhất trong 500 năm qua, gây tác hại khôn lường trên khắp châu Âu.

Các chuyên gia nhận định, vụ phun trào sẽ lớn hơn hàng trăm lần so với thời điểm núi lửa nhấn chìm thành phố cổ Pompeii.

Nhà khoa học Giuseppe Mastrolorenzo kêu gọi chính quyền Italia vào cuộc, lên kế hoạch sơ tán để ngăn thiệt hại khôn lường từ thảm họa.

Mastrolorenzo hiện là nhà nghiên cứu về núi lửa tại Đài quan sát Vesuvian. Ông nói Vesuvian và Campi Flegrei là hai siêu núi lửa có khả năng phun trào lớn nhất trên Trái đất.

Siêu núi lửa Italia một khi phun trào có thể đe dọa tới 3 triệu người.

Kế hoạch sơ tán thị trấn và thành phố xung quanh hai siêu núi lửa này hiện vẫn chưa được chính quyền Italia thông qua.

Mastrolorenzo cảnh báo, mọi người đang “đánh giá thấp” mối đe dọa từ siêu núi lửa Italia.

Những trận động đất xảy ra liên tiếp hồi đầu năm nay có thể là dấu hiệu, cảnh báo siêu núi lửa sắp tỉnh giấc.

“Ở khu vực có nguy cơ cao như vậy, sự hiện diện của cư dân là một thách thức lớn. Con người phải hòa hợp với thiên nhiên, chứ không phải ngược lại”, ông Mastrolorenzo nói.

“Núi lửa có thể phun trào bất kỳ lúc nào, nên điều quan trọng là chúng ta phải theo dõi kỹ lưỡng tình hình, xây dựng thêm các tòa nhà chống đỡ được động đất và lên kế hoạch sơ tán phù hợp”.

Siêu núi lửa Vesuvius từng nhấn chìm thành phố cổ Pompeii.

Chuyên gia Mastrolorenzo nói, mọi người dân Italia nên được cảnh báo về mối đe dọa đến từ hai siêu núi lửa. “Tôi không biết tại sao kế hoạch sơ tán khi thảm họa xảy ra lại bị chính quyền trì hoãn?”, ông Mastrolorenzo đặt câu hỏi.

Theo chuyên gia này, 3 triệu người dân sống quanh khu vực có thể mất mạng, trong trường hợp núi lửa phun trào.

Ông Mastrolorenzo cũng chỉ trích việc xây dựng nhà máy nhiệt điện ở khu vực xung quanh siêu núi lửa Campi Flegrei. Bởi hoạt động khoan sâu, khai thác nguồn năng lượng dưới lòng đất có thể đánh thức núi lửa.

Cả hai siêu núi lửa ở Italia hiện đang được đánh giá ở mức mối đe dọa vàng, chỉ sau cảnh báo đỏ.

Theo Daily Star, nếu như núi lửa phun trào, tro bụi bao trùm châu Âu có thể khiến khu vực này thành nơi cấm bay trong nhiều tháng.

”Quả bom hẹn giờ” khủng khiếp nhất Trái đất sắp thức giấc?

Siêu núi lửa Yellowstone ở Mỹ đã phải hứng chịu hơn 400 trận động đất trong một tuần qua, khiến nhiều người lo ngại...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem