Chủ đề nóng

Nhà truyền thống hơn 3 tỷ, dân chưa dùng đã hư hỏng (?!)

Duy Hậu Chủ nhật, ngày 24/03/2019 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi nhận bàn giao, dân chưa dùng vào việc gì, công trình Nhà truyền thống bon Đắk R’moan (xã Đắk R'Moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đã xuống cấp, lộ nhiều hư hỏng.
Bình luận 0

Chưa dùng ngày nào đã hỏng (?!)

Năm 2017, Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Gia Nghĩa được giao là chủ đầu tư xây dựng công trình Nhà truyền thống xã Đắk R'Moan. Công trình có mức đầu tư 3,4 tỷ đồng với các hạng mục cơ bản như nhà truyền thống bằng gỗ (rộng 232m2), sân bê tông, nhà vệ sinh, khuôn viên cây xanh... do Công ty TNHH MTV Trí Nguyên (thị xã Gia Nghĩa) là đơn vị thi công.

Nền nhà kém chất lượng, dễ dàng vỡ vụn khi dùng tay tác động. Ảnh Duy Hậu

Đầu năm 2018, công trình này được bàn giao cho địa phương quản lý sử dụng. Tuy nhiên, trong khi người dân vẫn chưa có hoạt động gì phải sử dụng đến thì Nhà truyền thống đã xuống cấp.  

Theo quan sát của PV, có nhiều hạng mục công trình có dấu hiệu thi công kém chất lượng. Cụ thể, dù chỉ qua một mùa mưa nhưng mái nhà đã xơ mục, thấm dột nhiều nơi; cột nhà xuất hiện nhiều vết nứt, nhiều nơi có những lỗ thủng sâu được "ngụy trang" bằng mạt cưa trộn với keo; nhiều cây gỗ trên mái nhà cũng bị cong, nứt nẻ. Đáng chú ý, nền nhà và cả sân xi măng có nhiều chỗ bong tróc, các công trình như giếng nước, đài nước, nhà vệ sinh đều không sử dụng được.

Anh Điểu Nhiêng, người được giao trông coi công trình cho biết: "Từ khi nhận bàn giao đến nay, công trình này  chưa phục vụ gì cho người dân như đã hư nhiều lắm. Các cột gỗ, sâu mọt, cong nứt, nền nhà dường như không có xi măng, các vết bong tróc bóp nhẹ đã vỡ vụn như cám. Chắc chỉ một mùa mưa nữa nơi đây sẽ hư hỏng nghiêm trọng".

Trụ cột nứt nẻ được "ngụy trang" bằng keo và mạt cưa. Ảnh Duy Hậu

Theo ông Điểu Nhan, Trưởng bon Đắk R'Moan, ngay từ khi công trình thi công, người dân đã nhìn thấy nhiều bất cập nhưng đáng tiếc là cả chủ đầu tư và đơn vị thi công đều không quan tâm.

"Họ dùng gỗ tươi và không có chọn lọc nên nứt nẻ và sâu mọt là đương nhiên. Mái nhà họ lợp tranh non, chứ nghe dân góp ý, dùng tranh già để lợp thì phải 7-8 năm mới có thể mục được"- ông Điểu Nhan nói.

Làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan

Ngày 23.3, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Sâm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trí Nguyên cho rằng, đơn vị đã thực hiện đúng theo thiết kế của công trình. Tuy nhiên, bà Sâm lại cho biết, sau khi có phản ánh, đơn vị đã cho sửa chữa lại toàn bộ các hư hỏng. Hiện việc sửa chữa đã thực hiện xong đang chờ các đơn vị liên quan kiểm tra đánh giá.

Cùng ngày, ông Võ Hoàng Sơn, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Gia Nghĩa, cho biết, do mới nhận công tác chưa lâu, nên ông chưa nắm rõ thông tin về dự án trên. Ông Sơn cũng thông tin, sau khi có phản ánh của người dân, phía đơn vị thi công đã cho tiến hành sửa chữa các hạng mục hư hỏng.

Nhiều công trình phụ không sử dụng được. Ảnh Duy Hậu

Sắp tới, Phòng Văn hóa Thông tin sẽ kiểm tra để đánh giá lại chất lượng công trình này đồng thời sẽ làm rõ trách nhiệm các cá nhân đơn vị có liên quan.

Trước đó, ngày 21.3, UBND thị xã Gia Nghĩa cũng đã có văn bản yêu cầu Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Gia Nghĩa và UBND xã Đắk R'Moan tiến hành kiểm tra, rà soát các hạng mục của công trình bị xuống cấp, yêu cầu đơn vị thi công thực hiện bảo hành, bảo trì và có biện pháp khắc phục ngay. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo UBND thị xã để xử lý trong tháng 03.2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem