Chủ đề nóng

Nhân viên biển thủ 1,6 tỷ viện phí, Bệnh viện Nhiệt đới TƯ nói gì?

Thứ ba, ngày 18/12/2018 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến sự việc nữ kế toán thanh toán (KTTT) của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bị phát hiện biển thủ tiền tỷ, Thanh tra Bộ Y tế đã vào cuộc làm rõ.
Bình luận 0

Kiến nghị tới Bộ Y tế

Như Dân Việt đã thông tin ở bài trước, việc nữ nhân viên kế toán thanh toán Vũ Hồng Nhung – phòng Tài chính kế toán (TCKT) của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bị phát hiện biển thủ công quỹ hơn 1,6 tỷ đồng trong hai năm 2015, 2016 khiến cả bệnh viện chấn động.

Sau sự việc này, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã kỷ luật bà Đào Tố Uyên – Trưởng phòng TCKT (hiện đã nghỉ hưu) hình thức khiển trách; kỷ luật bà Phạm Thị Nguyệt Q – Phó trưởng phòng TCKT (hiện đang là nhân viên phòng Công nghệ thông tin) hình thức khiển trách.

Đối với KTTT Vũ Hồng Nhung, người này không bị xem xét mức hình thức kỷ luật nào vì không thuộc phạm vi xem xét (đã nghỉ trước khi Hội đồng kỷ luật họp vào tháng 1.2017).

Bà Q đã gửi đơn kiến nghị tới Bộ Y tế về những hoạt động quản lý, điều hành của giám đốc Nguyễn Văn Kính. Ảnh chụp màn hình truyền hình Thông tấn.

Với thủ quỹ Lê Thị Chi Lan, người này được xác định đã kịp thời báo cáo tới lãnh đạo bệnh viện giúp kịp thời thu hồi số tiền 1.603.000.000 đồng mà KTTT Nhung biển thủ. Bà này sau đó được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng phòng TCKT.

Ngày 27.9.2018, 1.10.2018, bà Q đã gửi đơn kiến nghị tới Bộ Y tế kiểm tra, xem xét một số sự việc liên quan tới công tác điều hành quản lý của ông Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Một trong số 7 nội dung bà Q trình bày trong đơn kiến nghị, bà Q nhận thấy việc lỷ luật đối với bà không được công bằng, có sự sắp đặt không trong sáng, có dấu hiệu trù dập; kỷ luật bà ở mức ngang bằng với kế toán trưởng là không có cơ sở; kỷ luật khi thời hạn xử lý kỷ luật đã hết.

Bà Q đề nghị xem xét lại toàn bộ sự việc liên quan đến công tác kỷ luật đối với những người có trách nhiệm trong phòng TCKT năm 2015 – 2017 gồm: KTTT, thủ quỹ bệnh viện; Giám đốc, kế toán trưởng và trưởng phòng tổ chức cho KTTT Vũ Hồng Nhung nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân, ngay sau khi sự việc được phát giác.

Ngoài ra, liên quan đến việc biển thủ công quỹ được phát hiện, bà Q kiến nghị, năm 2017 bà bị kỷ luật vì những sự việc xảy ra trong phòng và do nhân viên phòng TCKT là KTTT và thủ quỹ biển thủ tiền thu nộp viện phí năm 2015, phát hiện năm 2016. Những người trực tiếp gây ra sự việc của phòng TCKT không bị xử lý kỷ luật.

Làm việc với PV, ông Lưu Quang Tiến - Phó Phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương xác nhận, cơ quan này có xảy ra vụ biển thủ công quỹ như Dân Việt phản ánh.

Theo ông Tiến, các cá nhân liên quan đã được xử lý theo quy định. Bệnh viện cũng đã nhận được yêu cầu giải trình đơn kiến nghị của bà Q và Giám đốc bệnh viện đã giải trình. Văn bản giải trình được Bệnh viện Nhiệt đới TƯ đăng công khai trên website của bệnh viện.

Bệnh viện giải trình gì?

Theo tìm hiểu của PV, sau khi bà Q có đơn kiến nghị, Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành lập biên bản xác nhận nội dung kiến nghị của bà Q, đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương giải trình những kiến nghị của cán bộ.

Ngày 16.11.2018, Giám đốc Nguyễn Văn Kính đã ký văn bản số 01/VB-GT gửi tới bà Q để giải trình những kiến nghị này, trong đó có liên quan đến việc xử lý vi phạm sau khi phát hiện việc biển thủ hàng tỷ đồng công quỹ của bệnh viện.

Cụ thể, Giám đốc bệnh viện cho biết đã lập Hội đồng kỷ luật để xử lý vụ biển thủ công quỹ. Theo đó, ngày 22.11.2016, Thanh tra thủ trưởng (thành lập ngày 24.10.2016 để xử lý việc biển thủ công quỹ) có bản kết luận, trong đó nêu diễn biến sự việc, người liên quan, thiệt hại, trách nhiệm tập thể, cá nhân.

"Bà Nhung xóa phiếu thu để biển thủ hơn 1,6 tỷ đồng đã được thu hồi, không gây thiệt hại gì về tài chính. Căn cứ kết quả đó, phòng Tổ chức cán bộ tham mưu, đề xuất thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý, kỷ luật viên chức vi phạm" - ông Nguyễn Văn Kính trình bày trong văn bản giải trình.

Theo giải trình của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, những người liên quan đến vụ biển thủ 1,6 tỷ đồng là: bà Nhung, trực tiếp và duy nhất tực hiện hành vi xóa chứng từ để biển thủ tiền viện phí; người tiếp theo là bà Uyên, trưởng phòng TCKT buông lỏng quản lý.  Người cuối cùng là bà Q, có lỗi buông lỏng quản lý, là kế toán tổng hợp nhưng không phát hiện được sự việc.

“Bà Lê Thị Chi Lan là thủ quỹ, khi phát hiện sự việc bà Nhung gây ra, bà Lan đã báo cáo lãnh đạo bệnh viện, giúp kịp thời thu hồi số tiền” – văn bản giải trình nêu.

Tại cuộc họp Hội đồng kỷ luật viên chức ngày 24.1.2017, bà Q nhận lỗi vi phạm và đồng ý nhận kỷ luật. Căn cứ vào đó, hội đồng thống nhất kỷ luật khiển trách bà Q.

Với KTTT Nhung, người trực tiếp xóa phiếu thu, biển thủ tiền tỷ viện phí, theo giải trình của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tại thời điểm Hội đồng kỷ luật họp (tháng 1.2017), bà Nhung không còn là viên chức do bệnh viện quản lý nên Hội đồng không có thẩm quyền xem xét kỷ luật (bà này trước đó đã xin nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân).

Bệnh viện cho rằng kiến nghị bà Q nói bị trù dập là không có căn cứ.

Không bao che cho người vi phạm?

Tại sao vụ việc biển thủ 1,6 tỷ đồng tiền viện phí được coi là nghiêm trọng, gây xôn xao trong bệnh viện nhưng người biển thủ lại được cho nghỉ việc "nhẹ nhàng" đến vậy?

Ông Lưu Quang Tiến - Phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, KTTT Vũ Hồng Nhung đã xin nghỉ trước khi sự việc biển thủ xảy ra.

Cụ thể, ngày 24.5.2016, bà Nhung có đơn xin nghỉ việc, đơn này cam kết không còn công nợ, đơn được Trưởng phòng TCKT đồng ý và ký xác nhận. Đến ngày 2.6.2016, bệnh viện ban hành quyết định cho bà Nhung thôi việc.

Theo giải trình của bệnh viện, phòng Tổ chức cán bộ và Ban giám đốc không nhận được báo cáo của phòng TCKT về việc vi phạm của bà Nhung nên phòng Tổ chức cán bộ đã giải quyết thủ tục nghỉ việc cho bà Nhung theo quy định. Bà Nhung không bị kỷ luật bởi thời điểm tháng 1.2017 khi Hội đồng kỷ luật họp, bà Nhung không còn là viên chức thuộc sự quản lý của bệnh viện nên không thể xem xét kỷ luật.

“Cho bà Nhung nghỉ việc, về bản chất bà Nhung bị loại khỏi cơ quan, mất việc làm, hoàn toàn không bao che cho người vi phạm” – văn bản giải trình khẳng định.

Tuy nhiên trao đổi với PV Dân Việt, bà Phạm Thị Nguyệt Q cho biết, bà không đồng tình với những giải trình của bệnh viện bởi chưa trả lời thỏa đáng những kiến nghị bà đặt ra.

“Tôi đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới Bộ Y tế để làm rõ những nội dung liên quan vào ngày 18.11 vừa rồi. Tôi tin tưởng, cơ quan chức năng sẽ làm rõ được những vấn đề tôi kiến nghị” – bà Q nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo nguồn tin của PV Dân Việt, ngày 14.12.2018, Thanh tra Bộ Y tế đã Công bố quyết định kiểm tra nội dung đơn kiến nghị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sau những kiến nghị của bà Q. Trưởng đoàn xác minh thanh tra là Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên.
Bách Thuận
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem