Chủ đề nóng

Nhìn lại chặng đường một thập kỷ Hiệp định EVFTA

Thứ sáu, ngày 31/07/2020 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai (1/8), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Tính từ khi bắt đầu (tháng 10/2010), Việt Nam đã mất tròn 10 năm để đàm phán thành công.
Bình luận 0

Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) đã được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đối với EVFTA, giới chuyên môn nhận định đây là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Khi được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam.

Hiệp định sẽ giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Để có được thành quả nêu trên, kể từ tháng 10/2010, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch EU đã đồng ý khởi động đàm phán Hiệp định EVFTA.

Nhìn lại chặng đường một thập kỷ Hiệp định EVFTA - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh (bìa phải) và bà Cecilia Malmström Cao ủy về thương mại của EU tại lễ ký kết Hiệp định thương mại đầu tư (EVFTA)

Đến tháng 6/2012, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam và Cao ủy Thương mại EU đã chính thức tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định EVFTA.

Tháng 12/2015, sau nhiều nỗ lực của các ngành chức năng Việt Nam, hoạt động đàm phán kết thúc và bắt đầu khởi động tiến trình rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định. Đến tháng 6/2017, hoàn thành rà soát pháp lý ở cấp kỹ thuật.

Tháng 9/2017, EU chính thức đề nghị Việt Nam tách riêng nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước với nhà đầu tư (ISDS) ra khỏi Hiệp định EVFTA thành một hiệp định riêng.

Nguyên nhân của đề nghị trên là do phát sinh một số vấn đề mới liên quan đến thẩm quyền phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU hay từng nước thành viên. Theo đề xuất này, EVFTA sẽ được tách thành hai hiệp định riêng biệt, bao gồm:

Hiệp định Thương mại tự do chính là toàn bộ nội dung EVFTA hiện nay nhưng phần đầu tư sẽ chỉ bao gồm tự do hóa đầu tư trực tiếp nước ngoài. Với Hiệp định này, EU có quyền phê chuẩn và đưa vào thực thi tạm thời.

Hiệp định Bảo hộ đầu tư bao gồm nội dung bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư (Hiệp định IPA). Hiệp định IPA này phải được sự phê chuẩn của cả Nghị viện Châu Âu và của Nghị viện các nước thành viên thì mới có thể thực thi.

Đến tháng 6/2018, Việt Nam và EU đã chính thức thống nhất việc tách riêng EVFTA thành hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA).

Qua đó, chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định EVFTA và thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định IPA. Đến tháng 8/2018, hoạt động rà soát pháp lý Hiệp định IPA được hoàn tất.

Ngày 17/10/2018, Ủy ban châu Âu đã chính thức thông qua EVFTA và IPA. Ngày 25/6/2019, Hội đồng châu Âu phê duyệt cho phép ký các Hiệp định.

Nhìn lại chặng đường một thập kỷ Hiệp định EVFTA - Ảnh 2.

EVFTA là hiệp định với mức cam kết ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.

Ngày 30/6/2019, Việt Nam và EU chính thức ký kết EVFTA và IPA. Ngày 21/1/2020, Ủy ban Thương mại Quốc tế Liên minh châu Âu thông qua khuyến nghị phê chuẩn EVFTA.

Sau những thành công trong công tác đàm phán trên, đến ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA. Ngày 30/3/2020, Hội đồng châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA

Về phía Việt Nam, ngày 08/6/2020, tại buổi họp đầu tiên giai đoạn 2, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Nghị quyết phê chuẩn thông qua Hiệp định EVFTA đã được 100% số đại biểu (457/457 đại biểu) biểu quyết thông qua.

Như vậy, trải qua 14 vòng đàm phán trong 10 năm, nhiều cuộc họp cấp Bộ trưởng, các phiên họp cấp Trưởng đoàn đàm phán và các phiên họp cấp kỹ thuật chính thức và không chính thức, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực vào ngày mai (1/8/2020). Đây chính là dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử kinh tế thương mại của đất nước.

Thanh Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem