Nhộng ong vò vẽ, ong non, con đại bổ núi rừng Bình Định xào với rau chuối hóa ra đặc sản nhà giàu
Ở một huyện của Bình Định, thân cây chuối non xào với một con động vật còn non hóa món đặc sản núi rừng
Thứ sáu, ngày 30/08/2024 11:19 AM (GMT+7)
Nhộng ong (ong non) là món ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Có nhiều cách chế biến nhộng ong, nhưng đối với người dân huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), bên cạnh món cháo nhộng ong thì nhộng ong xào thân chuối cây non là phổ biến nhất.
Cách chế biến nhộng ong vò vẽ (ong non) ở huyện Phù Mỹ khá đơn giản.
Nhộng ong vò vẽ sau khi lấy ra khỏi tổ được phân ra hai loại.
Loại thứ nhất là nhộng ong có màu trắng sữa (không cần sơ chế).
Và loại thứ hai là nhộng ong có màu hơi ngả vàng, giữa bụng có một đường đen (cần sơ chế bằng cách rút bỏ phần đen này bỏ đi).
Chuối cây nên chọn cây non, tách bỏ các bẹ già bên ngoài, xắt mỏng ngâm trong nước với một ít muối để rau chuối không bị đen, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Phi dầu hành cho thơm, cho thân chuối cây đã thái mỏng (rau chuối) vào xào, nêm nếm gia vị thông thường cho vừa ăn, cuối cùng cho nhộng ong vò vẽ vào đảo đều đến khi chín là được.
Nhộng ong xào chuối có vị béo, thơm, ăn cùng bánh tráng nướng kèm một chén mắm ớt tỏi sẽ đậm đà hơn.
Hiện tại nhộng ong được rao bán ở Bình Định với giá khoảng từ 450.000-500.000 đồng/kg.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.