Thịt heo và cơm
Phục vụ vào buổi sáng trên các góc phố trên khắp Campuchia, bai sach chrouk, hoặc thịt lợn và cơm, là một trong những món ăn đơn giản và ngon nhất của quốc gia này.Thịt lợn thái lát mỏng được nướng chậm trên than ấm để mang lại vị ngọt tự nhiên. Đôi khi thịt lợn sẽ được ướp trong sữa dừa hoặc tỏi càng mang hương vị thơm ngon đậm đà. Món ăn bao gồm thịt lợn nướng cùng cơm, dưa chuột ngâm và củ cải daikon. Bên cạnh đó, bạn thường được cho một bát nước dùng gà với hành lá và hành tây chiên.
Cá amok
Cá amok là một trong những món ăn Campuchia nổi tiếng nhất. Việc bổ sung thêm slok ngor, một loại thảo mộc địa phương đã mang lại một hương vị cay đắng tinh tế cho món ăn đặc trưng Campuchia này. Cá amok là một dang cá được ướp với sữa dừa tươi và kroeung, một loại cà ri Khmer dán làm từ sả, củ nghệ, tỏi, hẹ tây, galangal và fingerroot, hoặc gừng. Tại nhà hàng cao cấp cá amok được hấp trong lá chuối, trong khi nhiều địa phương địa phương phục vụ một phiên bản luộc. .
Cà ri đỏ Khmer
Món cà ri đỏ này ít cay hơn các món cà ri của Thái Lan. Cà ri đỏ thường được chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và rất ít ớt. Món ăn này thường dùng để phục vụ tại các dịp đặc biệt ở Campuchia như đám cưới, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo như Pchum Ben, hoặc ngày tổ tiên, đây là những dịp người dân Campuchia làm những món ăn để dâng lên các nhà sư thay mặt những người đã khuất.Cà ri đỏ Khmer thường được phục vụ với bánh mì, một tàn dư của ảnh hưởng của Pháp đối với Campuchia.
Lap Khmer (Salad thịt bò ướp chanh)
Salad thịt bò Khmer bao gồm thịt bò thái lát mỏng hoặc có thể nấu nhanh hoặc "nấu" kiểu ceviche bằng cách ướp với nước cốt chanh, hẹ tây, tỏi, nước mắm, húng quế, bạc hà, đậu que, ớt xanh. Dù khẩu vị là ngọt hay mặn thì khi chế biến người ta cũng thường cho vào một chút vị cay của ớt đỏ tươi. Với món ăn này, phần lớn người Khrme họ thích ăn thịt bò còn tái, nhưng trong nhà hàng thì thịt bò sẽ được nướng chín.
Mì Khmer
Nom banh chok là món ăn Campuchia được yêu thích, nhiều đến nỗi tiếng Anh được gọi đơn giản là "mì Khmer". Nom banh chok là một món ăn sáng điển hình, và bạn sẽ thấy nó được bán vào buổi sáng bởi những người phụ nữ mang nó trên những chiếc giỏ treo trên một cái cột cân bằng trên vai. Món ăn bao gồm mì gạo, nước thịt cà ri ướp cùng sả, củ nghệ và vôi kaffir, lá bạc hà tươi, giá đỗ, đậu xanh, hoa chuối, dưa chuột và một số loại rau xanh khác.
Kdam chaa (cua chiên)
Cua chiên là món ăn đặc sản của thị trấn Kep, ven bờ biển ở Campuchia. Ngoài nổi tiếng là một chợ cua sống rất ngon thì nơi đây còn vang danh bởi cách chế biến món chua chiên với tiêu xanh Kampot . Hương thơm của tiêu Kampot rất ấn tượng và độc đáo, quen thuộc với những ai sành về ăn uống, tiêu xanh Kampot thương được sấy khô và bán ở nhiều nơi. Một số nhà hàng ở Phnom Penh ngoài tiêu thì còn ướp cua với ớt và tỏi.
Thịt bò xào kiến
Côn trùng là một món ăn rất bình thường ở Campuchia, bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại côn trùng trên thực đơn và được bày bán tại các quan ăn đường phố hay trong các nhà hàng ở quốc gia này. Và một trong các món ăn hấp dẫn nhất mà bạn nên thử chính là kiến cây xào với thịt bò và rau húng quế. Kiến với các kích cỡ, từ nhỏ đến mức không nhìn thấy hoặc dài khoảng 1 inch sẽ được xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát mỏng. Món ăn mang một hương vị độc đáo bởi vị chua tinh tế do kiến tiết ra và thấm vào thịt bò. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm.
Ang dtray-meuk (mực nướng)
Tại những thị trấn ven biển như Kep và Sihanouk du khách thường nhìn thấy những người bán hải sản nấu nướng và chế biến ngay ở đôi quang gánh trên vai của họ trên những bãi biển. Mực ướp với nước trái cây hoặc nước mắm sau đó đem đi nướng, khi chín thì dùng với nước sốt làm từ tiêu Kampot, tỏi, ớt tươi, nước mắm, chanh, đường. Ở Phnom Penh cũng có vài nhà hàng phục vụ món ăn này.
Cha Houy Teuk (thạch tráng miệng)
Sau giờ học là lúc những bạn trẻ tụ tập xung quanh một quán hàng ven đường, nơi phục vụ món tráng miệng đặc trưng Cha Houy Teuk với giá chỉ 1.000 riel, khoảng $0,25 (5.000 đồng). Cha Houy Teuk là một hỗn hợp gồm bánh dẻo làm từ gạo nếp, khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít và các loại thạch đủ màu, ăn cùng nước cốt dừa và đá lạnh.
Cá chiên
Cá chiên là một món ăn truyền thống trong các dịp đặc biệt ở Campuchia. Cá nguyên con được chiên vàng lên, sau đó được đặt lên một chiếc đĩa có nước sốt được làm từ cà ri dừa, kroeung vàng và ớt, ăn chung với các loại rau như súp lơ, bắp cải…và cơm hoặc mì.
Nhắc đến Nam Phi, mọi người thường nghĩ về Cape Town, Vườn quốc gia Kruger, cuộc sống hoang dã và cảnh quan thiên nhiên...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.