Chủ đề nóng

Những thầy thuốc tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho nhiều người dân

Thứ bảy, ngày 18/02/2023 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi người dân có kiến thức, kỹ năng để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân sẽ góp phần quan trọng nâng cao sức khỏe cộng đồng, chất lượng dân số; giảm áp lực cho cơ sở y tế, gánh nặng cho an sinh xã hội…
Bình luận 0

Xuất phát từ lợi ích thiết thân này, Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa (Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa) được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 5/2022 đến nay, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho nhiều người dân, bắt đầu từ gia đình, cộng đồng.

Những thầy thuốc tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho nhiều người dân - Ảnh 1.

Hội viên Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa (Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa) chăm sóc sức khỏe cho người dân phường Nam Đồng.

Góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thời tiết khu vực Hà Nội nồm ẩm trong những ngày đầu tháng 2/2023 là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, có thể làm tăng mức độ trầm trọng của một số bệnh mạn tính. Đối tượng dễ bị ảnh hưởng là trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh nền. Với tấm lòng vì cộng đồng, dịp này, các y, bác sĩ, thầy thuốc Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân tại gia đình. Những trường hợp đặc biệt, nếu có nhu cầu, sẽ được tư vấn thêm.

Biết thông tin Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa hỗ trợ chăm sóc sức khỏe miễn phí, ngày 7/2, bà N.T.V. (65 tuổi), tạm trú tại phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) được người thân đưa đến trụ sở Hội Chữ thập đỏ quận nhờ trợ giúp. Khi xuất hiện trường hợp cấp bách, những thầy thuốc tình nguyện luôn cố gắng có mặt.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa Nguyễn Thị Thanh Hiền nhận định, bà V. mắc cùng lúc một số loại bệnh mà người cao tuổi thường gặp, nặng nhất là tràn dịch khớp gối, dẫn đến sưng phồng, phù nề đầu gối. Những cơn đau thường xuyên xuất hiện, khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, ảnh hưởng tới cuộc sống. Dựa trên kết quả khám bệnh, y sĩ Nguyễn Thị Thanh Hiền cùng các cộng sự hỗ trợ điều trị miễn phí cho bà V. bằng các bài thuốc đông y, đồng thời hướng dẫn bà cách thức luyện tập, điều chỉnh chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt.

Trao đổi với phóng viên Báo Hà nội mới, chị Lê Thị Nhàn (con gái bà V.) cho biết: “Do hoàn cảnh khó khăn, nên các thành viên trong gia đình tôi chưa chú trọng chăm sóc sức khỏe, càng ít đến các cơ sở y tế để khám bệnh. Đến lúc bệnh tình của mẹ tôi có biểu hiện nặng, thì chúng tôi may mắn được hỗ trợ khám, điều trị miễn phí. Nếu không có sự trợ giúp này, gia đình tôi không biết phải xoay xở ra sao”.

Ngoài trường hợp nêu trên, sau hơn 9 tháng hoạt động (từ tháng 5/2022 đến nay), Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa đã tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho hàng nghìn lượt người, trong đó có 23 buổi khám bệnh, cấp thuốc tập trung tại điểm Hội Chữ thập đỏ quận và tại 21/21 phường trên địa bàn. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa Hoàng Hoài Loan, hoạt động tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe do những thầy thuốc tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ quận thực hiện thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Với những người gặp khó, việc được khám, điều trị miễn phí giúp họ có cơ hội cải thiện tình trạng sức khỏe, mà ít ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Là người được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, bà Nguyễn Ngọc Vân, số nhà 30, ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan (quận Đống Đa) cho hay: “Sau khi được các thầy thuốc tình nguyện khám và tư vấn vào quý IV/2022, tôi nhận ra bản thân chưa chủ động chăm sóc sức khỏe theo phương pháp khoa học. Sau đó, tôi đã thay đổi một vài thói quen không tốt, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý. Nhờ đó, sức khỏe thể chất và tinh thần của tôi cũng như các thành viên trong gia đình hiện chuyển biến tốt”.

Nâng cao hiệu quả trợ giúp

Hoạt động nhằm mục đích trợ giúp người gặp khó, mang lại lợi ích cho cộng đồng, nên ngay từ khi mới thành lập, Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa đã tập hợp được 30 hội viên, tình nguyện viên giàu y đức, giỏi chuyên môn về y học cổ truyền. Đáng chú ý, hội viên, tình nguyện viên gồm nhiều người cư trú tại các địa bàn ngoài quận Đống Đa.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Phạm Quốc Khánh, trú tại ngõ 322, đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) nói: “Chúng tôi rất đau lòng khi phải chứng kiến không ít bệnh nhân lâm bệnh nặng, thậm chí mất đi sự sống chỉ vì không biết cách phòng bệnh, thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe hoặc có chăm sóc, điều trị, nhưng không đúng cách, đúng bệnh. Càng day dứt hơn khi thấy những bệnh nhân vì không có tiền điều trị mà để sức khỏe suy giảm nghiêm trọng. Thế nên, khi Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa được thành lập, tôi đã nhiệt tình tham gia”.

Bác sĩ Phạm Quốc Khánh bày tỏ mong muốn, các cơ quan chức năng quan tâm xây dựng phòng khám có đầy đủ trang, thiết bị chuyên môn đặt tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ quận; đồng thời bố trí lực lượng y, bác sĩ, thầy thuốc đón tiếp những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đến khám bệnh, điều trị miễn phí. “Về phần mình, tôi sẵn sàng vận động bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hỗ trợ người dân nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe đúng cách, đúng bệnh; có phương án hỗ trợ về nhiều mặt cho bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt”, bác sĩ Phạm Quốc Khánh nói.

Cùng mục tiêu góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân, lương y Trần Thanh Hải, trú tại phố Kim Mã (quận Ba Đình) trở thành hội viên nhiệt huyết của Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa từ những ngày đầu. “Bất cứ lúc nào Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, tôi đều sắp xếp công việc riêng để tham gia. Bất cứ người dân nào gọi điện đến nhờ tư vấn về sức khỏe, tôi luôn trợ giúp bằng lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc”, lương y Trần Thanh Hải bày tỏ.

Để tăng hiệu quả trợ giúp xã hội, mô hình Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa được quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động. Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa Nguyễn Thị Thanh Hiền cho biết “Ngoài các chương trình khám, tư vấn cho người dân, chúng tôi bố trí lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của một số trường hợp đặc biệt. Định kỳ 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng, chúng tôi sẽ tái khám cho họ. Căn cứ vào kết quả khám bệnh, chúng tôi sẽ có phương án điều trị phù hợp với từng bệnh nhân, trong từng giai đoạn”.

Về phương hướng hoạt động, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa Trần Thị Thúy Nga cho hay: “Mạng lưới Hội, Chi hội Chữ thập đỏ trên địa bàn quận tiếp tục vận động, huy động, tập trung nguồn lực để mở rộng số lượng người được tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Việc bổ sung, nâng cấp trang thiết bị phòng khám cũng được tính đến…”.

Theo Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe (Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội) Đoàn Đại Dương, mô hình Chi hội Thầy thuốc tình nguyện Đống Đa là điểm mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thông qua tổ chức Hội Chữ thập đỏ. Từ những hiệu quả thấy rõ, mô hình nhân văn này cần được quan tâm nhân rộng trên địa bàn Thủ đô.

* Bài có sự biên tập ở title và sapo

Vũ Minh (Hà Nội Mới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem