Chủ đề nóng

Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ!

Bạn đọc Nguyễn Minh Út (tỉnh Long An) Thứ sáu, ngày 12/11/2021 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không biết có phải trường hợp ngẫu nhiên hay không mà hồi năm 2019, kỷ niệm 10 năm TP Hà Nội được Unesco vinh danh là "Thành phố vì hoà bình", chính quyền Hà Nội có văn bản vận động người dân "nói không" với thịt chó.
Bình luận 0

Việc là này có ý nghĩa cho dù có ngẫu nhiên cũng vẫn làm tăng cao hai giá trị nhân văn của Hà Nội. Một thành phố văn minh không nên "giết" chó?

TPHCM đầu năm 2018 cũng có Quyết định số 17/QĐ-UBND, phê duyệt chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn TP giai đoạn 2017-2021. 

Tuy văn bản này không chính thức nói đến việc vận động "nói không" với thịt chó, nhưng chính hiệu quả trông thấy từ việc quản lý vật nuôi( chó, mèo), quản lý về mặt vệ sinh, an toàn thực phẩm những điểm bán thịt chó trên vỉa hè và giúp đỡ những người hành nghể giết mổ chó chuyển ngành.

Thực tế đã làm cho số lượng tín đồ thịt chó giảm đi.

Thịt chó có phải là "đặc sản" dinh dưỡng?

Còn nhớ lúc còn làm lãnh đạo xã, mỗi lúc đi họp ở huyện về chúng tôi thường ghé qua những điểm nhậu thịt chó ở khu vực thị trấn Cần Đước (huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Thật tình lúc ấy chúng tôi cũng thích "cầy tơ 7 món" lắm. Nhưng có hôm vì đến sớm, chúng tôi chứng kiến cảnh chủ quán giết chó mà "tởn",  bỏ ăn thịt chó luôn.

Nhìn cảnh con chó bị "xử tử" dưới hồ nước ai mà không động lòng. Nói như vậy có người nói, vậy chớ đập đầu trâu, đầu heo thì sao? Tại sao ta lại ăn mà chẳng hề có ý kiến. 

Xin thưa thịt heo, bò, trâu được mọi người mặc nhiên là thịt thực phẩm từ thời chúng ta chưa có mặt trên cuộc đời này, đến đời ta nó cũng được mặc nhiên như vậy, không có ý kiến là chuyện bình thường thôi.

Từ ngày xưa, chó được coi là vật nuôi thân thiết với chủ như một người bạn, bởi tính trung thành của nó. 

Hồi còn học ở tiểu học, bài tập đọc nói về một người lính chết trận, con chó ông ấy ra mộ nằm không ăn không uống cho tới lúc kiệt sức chết đi. 

Vậy tại sao chúng ta lại phải ăn thịt chó, trong khi thiếu gì loại thịt các con vật khác có giá trị dinh dưỡng bằng và hơn thịt chó? 

Từ kinh nghiệm bản thân đã từng ăn, tôi thấy cái cảm tính thịt chó ngon và bổ là do "hiếm" thịt chó (so với một số thịt khác) là từ tín đồ thịt chó mà thôi.

Có người cho rằng chuyện ăn uống là sở thích riêng từng người. Ai tâm linh, yêu thương, kiêng cữ thì không ăn, ai thích thì cứ ăn thôi, can gì mà phải vận động. Mà vận động đối với người chưa ăn chứ người "nghiện" rồi thì khó lắm.

Thay vì vận động "nói không" với thịt chó, chính quyền nên đưa thịt chó vào loại thực phẩm tiêu dùng có qui trình nghiêm ngặt từ chăn nuôi, kiểm soát, giết mổ như bao nhiêu loại thực phẩm khác.

Liên minh bảo vệ chó châu Á(ACPA) đã từng công bố thông tin, Việt Nam là nước ở châu Á đứng thứ hai tiêu thụ chó với mỗi năm hơn 5 triệu con, đứng sau Trung Quốc là 20 triệu con và trên Hàn Quốc là khỏang 2,5 triệu con.

Thịt chó và hệ lụy

Tôi lại có cách nghĩ khác, tất nhiên không thể nói một cách thiếu căn cứ rằng, người ăn thịt chó là gián tiếp khuyến khích nạn trộm chó, nhưng những người "nghiện" thịt chó ít nhất cũng một lần ăn thịt chó trộm.

Có thể chuyện ăn thịt chó và nạn trộm chó là hai phạm trù riêng biệt. Nhưng tôi nghĩ rằng, trong thực tế, chắc gì những quán thịt chó nào đó không một lần mua chó trộm của bọn trộm chó(?). Mà chúng ta đều biết nạn trộm chó đã từng làm đau đầu người quản lý nhà nước. Người dân cũng bức xúc về chuyện này không ít.

Chuyện trộm chó dường như đã trở thành "chuyện thường ngày" ở huyện. Xin được kể lại sau:

Đêm 24/10/2017, đối tượng trộm chó bị người dân xã Đông Lỗ (Hiệp Hỏa, Bắc Giang) bắt được. Sau khi bị hành hung, nạn nhân tiếp tục bị treo lên cột điện một thời gian, sau đó được công an xã giải cứu và đưa đi điều trị.  

Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ - Ảnh 2.

Hình ảnh ghi lại cảnh hai "cẩu tặc" dùng dao chống trả, cướp xe máy của người dân để bỏ trốn khi bị phát hiện tại Hà Nam vào ngày 2/11. Ảnh: Công an tỉnh Hà Nam.

Trước đó, hai vụ trộm chó xảy ra tháng 11,12/2016. Một, tại xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm TP Hà Nội). Phát hiện có trộm chó, người dân truy đuổi bắt được một người. Một trận đòn tập thể dành cho "cẩu tặc" cùng với chiếc xe máy được người truy bắt "hóa kiếp" cho hả cơn giận.

Tại thôn 12 xã Nghĩa Trụ (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), kẻ trộm chó bị đòn tập thể thừa chết thiếu sống để rồi sau đó bị nhốt vào lồng sắt, trông giống như lồng dùng để nhốt chó".

Cũng không ít vụ việc, người truy đuổi trộm chó bị các đối tượng chống trả dẫn đến thương tích.

Còn nạn trộm chó còn gây bức xúc cho xã hội.

Một là, sự bất lực của chính quyền địa phương. Chuyện chỉ ở mức độ trộm với giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng nhưng cho đến nay vẫn chưa có biện pháp khả thi nào có đủ hiệu lực răn đe. Tất nhiên nạn trộm chó vẫn tồn tại, kẻ trộm thì ngày càng hung hăng táo tợn và liều lĩnh.

Hai là, người dân đang sống trong một xã hội có pháp quyền nhưng vẫn phải tìm cách đứng ra làm luật với danh nghĩa "tập thể" để né trách nhiệm mà hành xử với kẻ trộm. Một thứ luật lệ mang tính chất "ân oán giang hồ" thời xa xưa không có luật pháp, không có căn cơ.

Vì thế tôi ủng hộ việc "nói không với thịt chó"! 

Nên chăng đưa chó vào danh sách thú nuôi đặc biệt?

Tôi cũng kiến nghị thêm, nên chăng Luật Hình sự nước ta bổ sung thêm một điều khoản nào đó đại ý như cấm những hành vi trộm cắp, săn bắt, bẫy, vận chuyển, xâm hại, giết mổ một vài loại thú nuôi đặc biệt trong đó có loài chó…. Với mức chế tài thật nặng đủ sức răn đe người sắp sửa vi phạm.

Chúng ta chưa làm hay chưa dám làm như vậy vì sợ bất khả thi chăng? Chúng ta sợ đụng chạm vào một "loại tín ngưỡng" có số "tín đồ" khá lớn như hiện nay chăng?

Theo tôi, mọi quy định pháp lý mang tính đột phá, giải quyết được vấn nạn, mang lại ổn định trật tự xã hội, phù hợp với đạo đức xã hội và không trái với Hiến pháp và pháp luật hiện hành cũng sẽ được đa số người dân ủng hộ.

Hà Nội, TPHCM đã dám tuyên chiến với các tín đồ thịt chó, thì thêm một điều, khoản bổ sung trong Luật Hình sự, trình Quốc hội phê chuẩn trong nay mai, tại sao không?


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem