Chủ đề nóng

Nông dân Thái Bình sung túc với mô hình chăn nuôi này, nhờ được tiếp vốn đầu tư từ Ngân hàng CSXH

Đức Thịnh Thứ hai, ngày 01/05/2023 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã đầu tư các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, từ đó nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo việc công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
Bình luận 0

Hỗ trợ vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH kịp thời cho nông dân

Với sự trợ giúp của cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tiền Hải, Hội Nông dân xã Tây Phong, anh Ngô Văn Cao đã nhanh chóng hoàn tất thủ tục vay vốn. Anh Cao đang vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH để phát triển mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm với quy mô gần 5 vạn con. Ngoài chăn nuôi gà, anh Cao còn đào 1.600m2 ao trên tổng diện tích đất 11.000m2 để thả cá chim.

Anh Cao chia sẻ, chăn nuôi gà đẻ trứng với quy mô lớn nên gia đình anh cần rất nhiều vốn để mua thức ăn. Chính vì thế, ngay khi được thông báo đủ điều kiện vay vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH, anh Cao rất phấn khởi. Sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả, gia đình anh Cao không những nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống mà còn tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên với thu nhập trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng.

gop/Được trao vốn đúng lúc cần, nhà nông Thái Bình sung túc - Ảnh 1.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của nông dân huyện Vũ Thư (Thái Bình) được đầu tư vốn vay Ngân hàng CSXH. Ảnh: Thu Hà

Còn gia đình anh Lê Văn Hùng (tổ dân phố Mai Diêm) là một trong những hộ dân của thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ, bị thu hồi đất để triển khai dự án trên địa bàn. Nắm bắt nguyện vọng vay vốn của anh Hùng, đầu năm 2023, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thái Thụy phối hợp Hội ND thị trấn Diêm Điền, Tổ Tiết kiệm và vay vốn tổ dân phố Mai Diêm cho gia đình anh vay 70 triệu đồng.

Với số tiền vay được, anh Hùng đầu tư phát triển cơ sở sản xuất cơ khí được mở từ hơn 10 năm trước. Anh tâm sự: "Rất may mắn cho gia đình tôi được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH bởi số tiền được giải ngân không chỉ đúng thời điểm gia đình tôi cần vốn để sản xuất mà còn có mức lãi suất và thời gian vay rất hợp lý".

Hơn 91.676 khách hàng đang vay vốn

gop/Được trao vốn đúng lúc cần, nhà nông Thái Bình sung túc - Ảnh 3.

Theo báo cáo Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã có nhiều giải pháp tích cực trong triển khai cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đến hết tháng 3/2023, tổng dư nợ cho vay đạt hơn 3.868 tỷ đồng, tăng 2,91% so với thời điểm 31/12/2022 với 91.676 khách hàng đang vay vốn. Tổng doanh số cho vay đạt 210,7 tỷ đồng với 5.806 lượt khách hàng được vay vốn; tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,13% tổng dư nợ.

Trong công tác kiểm tra, giám sát, quý I/2023, các thành viên ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH các cấp đã thực hiện kiểm tra 1 lượt huyện, 271 lượt xã, 26 lượt tổ tiết kiệm và vay vốn, đối chiếu 1.501 lượt hộ vay vốn.

Nhằm phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi, Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình đã tích cực củng cố, nâng cao hiệu quả phương thức ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách qua các tổ chức chính trị - xã hội. Đại diện một trong 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, ông Lê Hồng Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Bình cho biết: Để nông dân có vốn phát triển sản xuất, Hội Nông dân tỉnh Thái Bình đã phát huy hiệu quả trên 32 tỷ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, đồng thời nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH trên 1.287 tỷ đồng tạo điều kiện cho nông dân vay phát triển sản xuất, kinh doanh.

"Thông qua hoạt động ủy thác vốn vay, các cấp Hội Nông dân không chỉ thực hiện các công việc trong quy trình cho vay vốn mà còn phối hợp lồng ghép chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn cho hộ vay về cách thức làm ăn, các mô hình sản xuất hiệu quả cao… Từ đó, Hội giúp hộ vay sử dụng vốn hiệu quả hơn"- ông Sơn cho biết. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem