Chủ đề nóng

Nộp đủ 3 triệu USD, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có được giảm án?

P.V Thứ sáu, ngày 20/12/2019 12:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng tội danh Nhận hối lộ, nhưng ông Nguyễn Bắc Son là bị cáo duy nhất trong vụ Mobifone – AVG bị VKSND Hà Nội đề nghị kịch khung hình phạt: Tử hình. Nếu khắc phục hậu quả kịp thời, liệu ông Nguyễn Bắc Son có được xem xét giảm án?
Bình luận 0

Sáng nay (20/12) TAND thành phố Hà Nội tiếp tục phiên tòa xử vụ Mobifone –AVG. VKSND Hà Nội công bố bản luận tội 14 bị cáo trong vụ án này.

Với cáo buộc cầm đầu vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, ông Nguyễn Bắc Son bị VKSND Hà Nội đề nghị tử hình về tội nhận hối lộ.

Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án 16-18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đâu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình tội Nhận hối lộ. Hình phạt chung, VKSND đề nghị HĐXX tuyên với ông Son là tử hình.

Ông Nguyễn Bắc Son bị VKSND Hà Nội đề nghị tử hình về tội nhận hối lộ.

Cơ quan công tố nhận định, bị cáo Nguyễn Bắc Son, với chức vụ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, là người có quyền hạn cao nhất ở cơ quan này. Bị cáo có vai trò quyết định trong việc triển khai dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp các quy định của pháp luật, bị cáo đã định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới tại MobiFone và các thành viên chủ chốt tại MobiFone thực hiện dự án dẫn đến sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Sau khi thương vụ hoàn tất, bị cáo đã nhận số tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

Số tiền chiếm đoạt 3 triệu USD chưa được ông Son nộp lại. Do đó, dù bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đủ để bị cáo được hưởng mức khoan hồng mà cần có hình phạt nghiêm khắc.

Theo quy định pháp luật hiện hành, trong những vụ án liên quan đến tham ô, tham nhũng, hối lộ việc các bị can, bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có phân tích cụ thể hơn về vấn đề này.

Theo quy định pháp luật hiện hành, việc các bị can, bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Ảnh: TTXVN.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Tuấn Anh cho biết: "Theo Điểm b, khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 việc các bị can, bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt".

“Bộ luật hình sự 2015 đã có hiệu lực từ 1/1/2018 quy định, những tình tiết nào có lợi cho bị cáo sẽ được áp dụng theo hướng có lợi. Việc nộp tiền khắc phục hậu quả là một tình tiết rất có lợi cho các bị cáo trong quá trình xét xử cũng như tác động đến Hội đồng xét xử theo hướng giảm nhẹ khi quyết định hình phạt” – luật sư Tuấn Anh cho hay.

Cụ thể hơn, trong quá trình vụ án được xem xét lại theo trình tự phúc thẩm, nếu ông Nguyễn Bắc Son khắc phục  một phần số tiền 3 triệu USD cũng sẽ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ mức án.

“Trong trường hợp ông Nguyễn Bắc Son nộp đủ số tiền 3 triệu USD thì được xem là khắc phục toàn bộ hậu quả. Việc bồi thường là căn cứ để xem xét mức án, vì vậy nếu bị cáo khắc phục toàn bộ hậu quả sẽ là căn cứ quan trọng để HĐXX phúc thẩm xem xét giảm mức án. Đây là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước trong quá trình bị can, bị cáo” – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch phân tích.

Nếu ông Nguyễn Bắc Son khắc phục  một phần số tiền 3 triệu USD cũng đã được xem xét là tình tiết giảm nhẹ mức án - vị luật sư cho biết.

Bên cạnh đó, việc cùng một tội danh tuy nhiên các bị cáo lại bị đề nghị các mức án khác nhau, luật sư Tuấn Anh cho hay, do xét trong cùng một bối cảnh ông Son nhận 3 triệu USD nhưng các bị cáo khác nhận ít hơn, đồng thời các bị cáo đã nộp lại số tiền. Bên cạnh đó, mỗi bị cáo sẽ có những điểm xem xét hưởng lượng khoan hồng khác nhau, nên đề nghị mức án khác nhau là phù hợp.

Cụ thể, ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT&TT bị đề nghị 8-9 năm tù về tội nhận hối lộ; ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone 16-17 năm tù về tội nhận hối lộ, ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone 10-11 năm tù về tội nhận hối lộ. 

"Theo quy định, nếu nhận trên một tỷ đồng, khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. Trong vụ án này việc đề nghị mức án khác nhau cho các bị cáo Bộ luật hình sự đã quy định rõ. Nếu bị can, bị cáo có hai tình tiết giảm nhẹ trở lên có thể xem xét dưới khung hình phạt", luật sư Tuấn Anh phân tích.

Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 quy định 23 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sau:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe doạ hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem