Nữ giám đốc hợp tác xã ở Hà Tĩnh "nâng hạng" cho tôm khô, cá khô, nhiều người "xách tay" đi nước ngoài
Nữ giám đốc hợp tác xã ở Hà Tĩnh "nâng hạng" cho tôm khô, cá khô, nhiều người "xách tay" đi nước ngoài
Trang Ngân
Thứ năm, ngày 23/11/2023 14:11 PM (GMT+7)
Nhờ mạnh dạn tham gia chương trình OCOP, các sản phẩm tôm nõn khô, mực khô của Hợp tác xã Chế biến và Kinh doanh hải sản Hoa Linh Chi ngày càng nổi tiếng, không chỉ cung cấp cho nhiều đại lý ở các tỉnh, thành cả nước mà còn được nhiều khách hàng "xách tay" mang đi nước ngoài làm quà biếu, tặng...
Bên lề Diễn đàn Nông dân quốc gia 2023 trong chuỗi sự kiện Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức, giao báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp Công ty CP phân bón Bình Điền, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agibank) thực hiện, chúng tôi thấy nhiều người xúm lại gian trưng bày của Hợp tác xã Chế biến và Kinh doanh hải sản Hoa Linh Chi, thôn Đông Tây, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Lúc đó chị Phạm Thị Hoa - Giám đốc HTX đang mời khách ăn thử tôm nõn khô, ai cũng tấm tắc khen thơm ngon và hỏi mua hết sạch.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Phạm Thị Hoa không giấu được niềm tự hào khi đã góp phần quảng bá sản phẩm thủy hải sản của quê hương. Tự nhận bản thân là người ham học hỏi, chị Hoa cho biết luôn suy nghĩ, tìm tòi để cải tiến quy trình sản xuất nhằm giảm dần các khâu thủ công, "làm đẹp" cho sản phẩm từ trong ra ngoài. Mỗi con tôm nõn, mực khô không chỉ thơm ngon, mà còn có mẫu mã bao bì đẹp, dễ vận chuyển và bảo quản được thời gian dài.
"Tôi sinh ra là người Cương Gián, nơi có nghề biển truyền thống từ thời cha ông để lại, vì vậy nghề sấy tôm khô cũng ra đời từ lâu. Con tôm khô thì ai cũng làm được, nhưng để được nhiều người ưa chuộng, tìm mua thì mỗi cơ sở lại có cách làm riêng, xây dựng thương hiệu nhãn hiệu riêng" - chị Hoa cho biết.
Theo đó, HTX của chị thu mua hải sản được đánh bắt ngay trên vùng biển Hà Tĩnh và chỉ mua sản phẩm đánh bắt trong ngày để đảm bảo tươi ngon. Ví dụ với tôm nõn khô, sau khi mua tôm sắt nguyên liệu đưa về xưởng, công nhân sẽ tiến hành sơ chế, móc ruột phía sau lưng, rửa sạch rồi đem luộc ở nhiệt độ 100 độ C từ 5-7 phút. Sau đó tôm được bóc hết vỏ, bỏ đầu, rửa sạch lần nữa rồi mới đưa vào máy sấy trong 5 tiếng đồng hồ.
Chị Hoa cho biết, trung bình 10kg tôm sắt tươi mới được 1kg tôm nõn khô. Việc chế biến tại cơ sở được tuân theo quy trình khép kín, áp dụng công nghệ máy móc tiên tiến nên con tôm có màu sắc đỏ tươi bắt mắt, dẻo ngọt, thơm ngon, khách hàng rất ưa chuộng. Với giá bán trung bình 1 triệu đồng/kg, tôm nõn khô đang trở thành sản phẩm chủ lực, bán chạy nhất của HTX Hoa Linh Chi.
Sau hơn 30 năm làm đại lý kinh doanh hải sản khô, đến năm 2020, chị Hoa mạnh dạn tham gia chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm). Theo đó, chị chuyển đổi cơ sở của mình thành Tổ hợp tác Kinh doanh và chế biến hải sản Hoa Linh Chi. Đến tháng 10/2021, chị tiếp tục nâng cấp cơ sở thành HTX với 11 thành viên. Hiện HTX có 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, gồm tôm nõn khô, cá ngần khô, mực khô. Riêng sản phẩm tôm nõn khô, HTX của chị đang trong quá trình chấm nâng hạng lên OCOP 4 sao.
Theo chị Hoa, chương trình OCOP đã mang lại nhiều thuận lợi cho HTX, các thành viên được tập huấn quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được hướng dẫn xây dựng câu chuyện thương hiệu, cải tiến mẫu mã ngày càng chuyên nghiệp hơn... Nhờ đó, sản phẩm tôm nõn khô, mực khô được người tiêu dùng tin tưởng, không chỉ cung cấp cho nhiều đại lý ở các tỉnh, thành cả nước mà còn được nhiều người dân địa phương "xách tay" đi nước ngoài.
Ước tính doanh thu của HTX sau khi sản phẩm được gắn sao OCOP tăng gấp đôi so với trước đó, lao động thời vụ khi cao điểm lên đến 15 – 20 người.
Tôm nõn khô, mực khô theo chân con em đi xuất khẩu lao động
Hiện HTX Hoa Linh Chi đã có 3 cơ sở thu mua, chế biến, đều ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Chia sẻ với PV Báo NTNN, chị Hoa không giấu được xúc động khi lần đầu tiên được bình chọn là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc do Hội NDVN hướng dẫn, tuyên truyền thành lập.
"Người nông dân chúng tôi quanh năm lam lũ, làm ra sản phẩm chất lượng chỉ mong được người tiêu dùng đón nhận, có thu nhập cao chứ đâu nghĩ sẽ được tôn vinh. Vì thế khi được ghi nhận, vinh danh, sản phẩm được nhiều người biết tới, tôi thấy rất tự hào. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, đặc biệt cảm ơn lãnh đạo Trung ương Hội NDVN đã dành nhiều sự quan tâm, động viên và biểu dương kịp thời" - chị Hoa chia sẻ.
Nữ Giám đốc HTX cho biết, kinh doanh hải sản nhiều năm vốn dĩ đã vất vả, giờ lại đảm đương nhiệm vụ chèo lái HTX, chị rất áp lực. Song nhờ sản phẩm đảm bảo chất lượng nên khách hàng tìm đến mua rất nhiều, đặc biệt là vào mùa du lịch và cuối năm. Tôm nõn khô, mực khô và cá ngần khô Hoa Linh Chi không có chất bảo quản nên thường xuyên được con em địa phương mang ra nước ngoài làm quà biếu, tặng qua đường xuất khẩu lao động.
Theo chị Phạm Thị Hoa, tôm nõn khô, cá ngần khô có thể ăn liền hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau, như tôm rim mặn ngọt, tôm xào bí, nấu cháo... Sản phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho người già, trẻ em. Thuận lợi của HTX là có nguồn nguyên liệu rất sẵn từ các tàu thuyền đánh bắt trong ngày. HTX đã đầu tư máy móc đầu tư hiện đại, hải sản được chế biến khép kín đảm bảo an toàn, đạt các chứng chỉ ISO, HACPP Codex...
Hiện nay, tôm nõn khô đang trong quá trình chấm nâng hạng lên OCOP 4 sao. Nhờ tiêu thụ sản phẩm tốt, hàng năm HTX Chế biến và Kinh doanh hải sản Hoa Linh Chi thu mua của ngư dân trong tỉnh khoảng 20 tấn tôm tươi, 5 tấn cá mờm tươi và 7 tấn mực tươi; giải quyết việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên tại địa phương.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.