Chủ đề nóng

Nước mắt người trồng mận hòa với mưa đá lạnh buốt đất Mộc Châu

Xuân Tuấn Chủ nhật, ngày 15/04/2018 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thung lũng mận đẹp như tranh vẽ nơi cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La tơi tả sau trận mưa đá kéo dài nửa tiếng đồng hồ. Cả năm trông cây, đến ngày hái quả, bà con trồng mận bỗng trắng tay.
Bình luận 0

Cơn mưa xối xả đã ngừng rơi. Trời Mộc Châu, Vân Hồ vẫn u ám. Đám mây xám xịt ôm trọn lấy cao nguyên như một dấu hiệu buồn. Khắp bản trên, bản dưới, rau bị dập nát, cây mận, cây đào bất chấp thời tiết rét buốt, sương giá, nhưng nó đã bị "hành" tơi tả sau trận mưa đá. 

Vườn mận nhà anh Vàng bị mưa đá quần tơi tả. 

Đi đến các vườn, đá vẫn còn xếp tầng dầy trên mặt đất mà chưa tan. Mận rụng xanh gốc. Màu đá trắng hòa với màu xanh của mận tựa như đang xát muối vào lòng bà con người Mông ở thung lũng Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu. Anh Hàng A Vàng, công an viên Tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu ngồi bất động bên hiên nhà. Anh nhìn vườn mận cạnh nhà mà không tin vào mắt mình nữa. Cây nào cây nấy như vừa trải qua trận cuồng phong. Cành bị gãy, lá, quả bị vặt sạch. "Không còn gì nữa anh à. Chưa đầy một tháng mà thung lũng này dính tới 2 trận mưa đá", anh Vàng chia sẻ. 

Cạnh nhà anh Vàng, các hộ hàng xóm mặt ai cũng buồn như đưa đám. Năm nay bà con người Mông nơi đây mất mùa kép. Mận đậu kém hơn so với mọi năm, nay lại bị mưa đá tàn phá dữ dội. Gia đình ông Hàng A Sở  - được coi là ông Vua mận ở đất Mộc Châu. Năm ngoái, mận được giá ông thu được vài trăm triệu đồng. Năm nay, quả mận đã to bằng chuôi dao. Ước tính nghìn cây mận cho thu được vài chục tấn. Nhiều mối hàng ở dưới xuôi đã rục rịch lên đặt hàng. Ông Sở đã tính sơ sơ, năm nay cũng thu cả chục tấn mận. Vậy mà chỉ sau trận mưa, mọi hy vọng của ông bỗng tan biến. 

Mận rụng xanh gốc, sau trận mưa đá dữ dội đêm ngày 14.4 tại cao nguyên Mộc Châu. 

Đi thăm vườn mận mà ông Sở như hóa đá. Mận rơi xanh gốc hòa với đá lạnh càng khiến ông thêm phần tiều tụy. Cả năm chỉ trông vào mùa mận chín, vậy mà cả nghìn cây mận chỉ còn trơ lá cành. Ông Sở sụt sùi, năm nào ở Mộc Châu cũng có mưa đá, nhưng năm năm nay mưa đá khốc liệt quá. Bà con chẳng có cách gì để phòng tránh được. 

Thung lũng Pa Khen được coi là thủ phủ của cây mận. Mận trồng ở nơi này luôn phát triển tốt và chất lượng ngon nhất đất Mộc Châu. Ngày hội hái quả cao nguyên đều được tổ chức tại đây. Cây mận đã mang lại nguồn thu nhập chính cho bà con. Người Mông có được cuộc sống sung túc cũng nhờ cây mận. Đặc biệt là trong những năm gần đây, cây mận luôn được giá và dễ bán. Ông Hàng A Súa, Tiểu khu trưởng, tiểu khu Pa Khen chia sẻ, không một vườn mận nào thoát khỏi "kiếp nạn"  vừa qua. Nhà bị nhiều thiệt hại vài trăm triệu đồng, nhà ít cũng thiệt hại cả chục triệu đồng. Vụ mận thất bát này khiến bà con thêm phần khó khăn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem