Nuôi đà điểu khổng lồ số lượng lớn nhất xã, kỹ sư hàng hải bỏ phố về quê Ba Vì lãi hơn nửa tỷ/năm
Kỹ sư hàng hải bỏ việc về quê Ba Vì nuôi chim to xác, thu lãi hơn nửa tỷ/năm
Đức Thịnh
Thứ bảy, ngày 03/09/2022 15:00 PM (GMT+7)
Khi mới nuôi đà điểu, ai cũng bảo anh Trần Hữu Mạnh (SN 1976) ở xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội liều. Nhưng giờ đây trang trại nuôi đà điểu của anh Mạnh lớn nhất xã Vân Hoà, cho doanh thu tiền tỷ mỗi năm khiến nhiều người nể phục.
Bỏ nghề hàng hải về quê nuôi đà điểu ai cũng bảo là liều
Cùng cán bộ Hội Nông dân TP Hà Nội, chúng tôi đến thăm trang trại nuôi đà điểu của anh Trần Hữu Mạnh ở thôn Hoà Trung, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì. Trên đường đi, lãnh đạo Hội Nông dân xã Vân Hoà dành nhiều lời khen ngợi mô hình nuôi đà điểu thương phẩm khép kín của hội viên mình.
Cip: Mô hình nuôi đà điểu của anh Trần Hữu Mạnh ở xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội
Đưa chúng tôi đi tham quan trang trại nuôi hàng trăm con chim đà điểu khổng lồ, anh Mạnh kể, anh vốn là kỹ sư hàng hải. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Hàng hải, anh đi lái tàu thuỷ cho một công ty hàng hải.
"Nghề lái tàu thuỷ có thu nhập cao nhưng quanh năm suốt tháng lên đênh trên những chuyến tàu ngoài khơi xa, phải sống xa gia đình, vợ con. Mỗi năm tôi về thăm nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều đêm, tôi trăn trở suy nghĩ cuộc sống cứ mãi thế này thì không ổn, mong muốn lớn nhất của tôi lúc bấy giờ là có một công việc ổn định ở quê".
Năm 2016, trong một lần về thăm nhà, anh tình cờ nghe kể về mô hình nuôi đà điểu. Qua tìm hiểu, biết đà điểu dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao nên anh Mạnh quyết định bỏ nghề lái tàu thuỷ trở về quê nuôi đà điểu. Khi biết chuyện, người ngoài ai cũng bảo anh liều, vì làm nông nghiệp nhiều rủi ro.
"May mắn là tôi nhận được sự ủng hộ của vợ và gia đình. Lúc đầu, tôi chỉ mua 20 con đà điểu giống về nuôi thử, giá đà điểu giống lúc đó khoảng 3 triệu đồng/con. Sau mấy tuần nuôi đà điểu, tôi thấy chúng lớn nhanh, ăn nhiều nên mua thêm chục con nữa về nuôi. Sau 1 năm nuôi, đà điểu đạt trọng lượng trên 1 tạ, xuất bán thương phẩm trừ hết chi phí còn thu lãi được hơn 30 triệu đồng" - Anh Mạnh nhớ lại.
Với những thành công ban đầu đạt được, anh Mạnh dần mở rộng quy mô chăn nuôi đà điểu lên đến cả trăm con để phát triển kinh tế.
Anh Mạnh cho biết, đà điểu rất dễ nuôi, háu ăn, thấy cái gì cũng chúng cũng mổ ăn. Thức ăn của đà điểu chủ yếu là các loại rau, cỏ voi, bột bắp, cám… Để chủ động thức ăn cho đà điểu, anh Mạnh đã đầu tư trồng cỏ voi với diện tích 2.000m2.
Cùng với nuôi đà điểu anh Mạnh còn đầu tư lò giết mổ, mở cửa hàng bán thịt đà điểu thương phẩm và chế biến các sản phẩm từ đà điểu như món giò điểu đặc sản. Đến nay anh Mạnh đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để đầu tư lò mổ, kho lạnh, máy làm giò đà điểu.
Hiện trang trại đà điểu của anh Mạnh tại thôn Hoà Trung, xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội rộng 4.000m2, quy mô nuôi hết công suất được 200 con đà điểu. Bên cạnh đó, anh liên kết với các trang trại vệ tinh nuôi thêm 200 -300 con đà điểu/năm. Theo mô hình liên kết, anh Mạnh sẽ cung cấp con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu và nhận bao tiêu sản phẩm cho các trang trại vệ tinh.
Bí quyết nuôi đà điểu thành công
Anh Mạnh cho biết, để thịt đà điểu thương phẩm ngon, mềm, ngọt thịt thì cách nuôi đà điểu rất quan trọng. Chia sẻ bí quyết nuôi đà điểu, anh Mạnh cho biết: Đặc tính của đà điểu như nuôi con gà, lúc còn nhỏ cho ăn cám. Khi đà điểu được khoảng 3-4 tháng tuổi thì bắt đầu xay cám ngô trộn với bã bia, rau, cỏ rồi bỏ vào máng cho đà điểu ăn. Đà điểu càng lớn dần thì sẽ giảm dần thức ăn tinh như cám, thay vào đó sẽ tăng thức ăn thô như rau cỏ cho đà điểu ăn. Sau 10 – 12 tháng nuôi, đà điểu đạt trọng lượng từ 85 kg đến trên 1 tạ là có thể xuất bán.
Hiện nay, thịt đà điểu đang được anh Mạnh bán với giá dao động từ 85.000 – 90.000 đồng/kg thịt hơi; giá thịt đà điểu thành phẩm từ 250.000 – 270.000 đồng/kg. Anh Mạnh cung cấp thịt đà điểu cho thị trường chủ yếu tiêu thụ ở các nhà hàng, khách sạn và các tỉnh thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam…
Nhờ mô hình chăn nuôi đà điểu, gia đình anh Mạnh "bỏ túi" từ 500 - 700 triệu đồng/năm sau khi trừ mọi chi phí. Trang trại của anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập từ 6 -10 triệu đồng/người/tháng.
Về cách chăm sóc phòng bệnh đà điểu, anh Mạnh cho biết, đà điểu có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật nên cũng dễ chăm. Cách phòng dịch bệnh cho đà điểu cũng giống như cách phòng dịch bệnh cho gà, định kỳ sẽ tiêm vắc xin phòng bệnh New, Gum.
Cũng theo anh Mạnh, đà điểu có sức đề kháng rất tốt nhưng chúng rất tò mò, dễ bị kích động trước màu sắc sặc sỡ. Vì vậy, khu vực nuôi đà điểu tốt nhất cần cách ly với khu vực ồn ào bên ngoài; địa hình cần rộng, bằng phẳng để chúng tự do đi lại. Xung quanh chuồng trại nuôi đà điểu, anh Mạnh làm bờ rào được hàn bằng sắt cao khoảng 1,5 mét, và căng lưới B40. Những thanh sắt được đánh bóng trơn để tránh việc đà điểu va đập phải không bị toạc da. Đầu trại nuôi, anh Mạnh lợp mái che cho đàn đà điểu trú mưa, phần còn lại là phần diện tích vui chơi, chạy nhảy của đà điểu…
Nói về dự kiến trong trong tương lai, anh Trần Hữu Mạnh cho biết, rất mong muốn được các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở NNPTNT, Hội Nông dân thành phố Hà Nội hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi, diện tích đất, để mở rộng quy mô.
Tại buổi đến thăm, bà Phạm Hải Hoa – Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội đánh giá cao mô hình nuôi đà điểu của anh Mạnh. Bà Hoa chia sẻ: Với những lợi thế mang lại, nếu phát triển số lượng lớn, hiệu quả kinh tế từ nuôi đà điểu cao hơn nhiều lần so với chăn nuôi lợn, gia cầm.
Do đó, trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện Ba Vì cần tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ nguồn vốn vay thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân cho những hộ hội viên nông dân có kỹ thuật và mặt bằng phù hợp chuyển sang chăn nuôi đà điểu thay thế loại cây trồng, vật nuôi hiệu quả thấp; giúp nông dân phát huy thế mạnh địa phương mà làm giàu chính đáng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.