Chủ đề nóng

Nuôi loài bò 3B to bự, vai u thịt bắp, ăn chắc tiền lời

Minh Ngọc Thứ bảy, ngày 15/02/2020 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi đưa giống bò 3B "vai u thịt bắp" chắc nình nịch vào nuôi, nhiều hộ nông dân xã Tân Tiến, huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) đã có thu nhập cao. Loài bò 3B là một giống bò cho năng suất thịt vượt trội bắt đầu được nuôi ở xã Tân Tiến từ năm 2015 đến nay.
Bình luận 0

Nuôi 1 con bò 3B được hỗ trợ 5 triệu đồng

Thực tế quá trình nuôi bò 3B đã cho thấy giống bò này có nhiều ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Nguyễn Văn Vui, chủ trang trại nuôi loài bò 3B ở xã Tân Tiến (Văn Giang) cho biết, có những thời điểm 1 ngày cứ 1 con bò 3B tăng trọng thêm 1 kg.

Mới đầu chỉ nuôi thử nghiệm 1 con bò 3B, tuy nhiên nhận thấy giống bò 3B "vai u thịt bắp" này đem lại hiệu quả kinh tế cao và nhận được sự hỗ trợ của tỉnh Hưng Yên về phát triển nuôi bò cao sản, nên ông Nguyễn Văn Vui (xã Tân Tiến, huyện Văn Giang) đã mạnh dạn cải tạo chuồng trại, mua thêm bò 3B về nuôi. Hiện tại trang trại của ông Vui đã có 16 con bò 3B. Ảnh: Minh Ngọc.

Đã có kinh nghiệm gần 10 năm nuôi bò, nhưng bắt đầu từ 2014 ông Vui mới nuôi thử nghiệm giống bò 3B, nhiều người thời điểm đó đều cho rằng ông Vui đã quá liều lĩnh khi bỏ ra tận 25 triệu đồng để mua 1 con bò 3B giống về nuôi. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, chẳng ai ngờ giống bò 3B lại sinh trưởng và phát triển tốt đến như vậy.

Năm 2015, tỉnh Hưng Yên đã có chủ trương phát triển chăn nuôi đại gia súc, trong đó phát triển đàn trâu, bò theo hướng năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao. Tỉnh Hưng Yên hỗ trợ 5 triệu đồng/1 con bò, vì vậy ông Vui đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, mua thêm bò 3B về nuôi. Hiện trang trại của ông Vui đã có 26 con bò, trong đó đàn bò 3B 16 con, còn lại là giống bò Angus.

Mô hình nuôi bò 3B tại xã Tân Tiến, huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với nuôi các giống bò thông thường như trước đây. Ảnh: Minh Ngọc.

Ông Nguyễn Văn Vui cho biết, bò 3B rất dễ nuôi, tăng trọng nhanh. Nếu vệ sinh chuồng trại và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi chuẩn thì bò 3B hầu như không mắc bệnh gì. Thời gian nuôi bò 3B từ 12 – 15 tháng là có thể xuất bán. Trọng lượng mỗi con bò 3B thời điểm xuất bán giao động từ 500 – 600kg/con.

Về thức ăn cho bò 3B, ông Vui đã trồng 17 sào cỏ voi để làm thức ăn cho bò. Ngoài ra ông còn phải bổ sung thức ăn tinh, những thời điểm vỗ thịt  với khẩu phần mỗi 1 con bò 3B cho ăn từ 5 – 6kg cám/ngày.

“Để tích trữ thức ăn cho bò vào mùa đông, tôi thường lấy thân cây ngô sau khi đã bẻ bắp cắt nhỏ rắc muối và đường để ủ trong thời gian nửa tháng là có thể sử dụng làm thức ăn cho bò”, ông Vui cho hay.  

Thời gian nuôi từ 12 đến 15 tháng là có thể xuất bán, mỗi con bò 3B có trọng lượng từ 500 đến 600kg/con. Bởi vậy giống bò 3B được người dân xã Tân Tiến lựa chọn để chăn nuôi tăng thu nhập. Ảnh: Minh Ngọc.

Cuối năm 2019 vừa qua, ông Vui đã xuất bán 9 con bò 3B, với giá 98.000 đồng/kg thịt hơi. Trừ tất cả các chi phí ông Vui có lãi từ 7 triệu đồng/con, gấp 1,5 – 2 lần so với nuôi những giống bò thường.

Nói về dự án phát triển mô hình chăn nuôi bò 3B của xã Tân Tiến, ông Hoàng Trọng Phận, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết, hiện tại dự án được UBND xã quy hoạch, tập trung phát triển chăn nuôi ở 2 thôn Đa Ngưu và Nhân Nội. UBND xã luôn tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi bò chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cỏ, từ đó tạo vùng trồng cỏ riêng để đáp ứng nguồn thức ăn cho chăn nuôi bò.

“Sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn, các hộ chăn nuôi sẽ được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò, được tham quan, học tập một số mô hình chăn nuôi bò lai 3B ở trong và ngoài tỉnh. Về việc hỗ trợ kinh phí chăn nuôi bò của các hộ dân được Sở NNPTNN và Phòng Nông nghiệp huyện trực tiếp về chi trả cho các hộ gia đình”, ông Phận cho biết.

Chăn nuôi bền vững cho nông dân

Theo đó, sau 5 năm triển khai dự án phát triển chăn nuôi bò tại xã Tân Tiến, đến nay đã có 31 hộ gia đình, với tổng đàn bò là 335 con bò, đặc biệt trong đó có 165 con là giống bò 3B.

Là một trong những hộ chăn nuôi bò 3B tại xã Tân Tiến, tuy chỉ là một thanh niên mới 23 tuổi, tuy nhiên anh Nguyễn Văn Sơn, ở thôn Nhân Nội đã sở hữu đàn bò 3B với 23 con.

Năm 2019, với việc bán bò thịt và bò giống 3B, anh Nguyễn Văn Sơn, một nông dân trẻ 9X của xã Tân Tiến (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã có thu nhập gần 300 triệu đồng. Đây là mức thu nhập hấp dẫn đối với những chàng nông dân trẻ ở lại nông thôn để làm nông nghiệp, thậm chí là mức thu nhập hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ ở thành phố. Ảnh: Minh Ngọc. 

Trước khi chuyển sang nuôi toàn bộ bò 3B, gia đình anh Sơn cũng chỉ nuôi các giống bò thường, nên năng suất, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi mạnh dạn đầu tư mở rộng trang trại, đồng cỏ và được sự hỗ trợ về kinh phí của tỉnh là 5 triệu đồng/1 con bò 3B, anh Sơn đã mua 18 con bò giống 3B về nuôi.

“Những năm trước, nuôi giống bò đỏ địa phương, mỗi năm cho thu nhập từ nuôi giống bò này không cao. Từ khi chuyển sang nuôi giống bò 3B đã cho thu nhập cao hơn gấp 2 lần. Mỗi con bò 3B 1 tháng tăng 30 – 35kg, thời điểm 3 tháng trước khi xuất bán, có thể tăng 40 – 60kg/tháng. Nuôi được 12 đến 15 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng mỗi con bò 3B đạt từ 500 – 600kg hơi, năm vừa rồi gia đình tôi vừa xuất bán 7 con bò 3B thịt và 26 con bò giống”, anh Sơn chia sẻ.

Ngoài việc được hỗ trợ 5 triệu đồng/con, bà con chăn nuôi bò ở xã Tân Tiến còn được cán bộ thú y xã thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò 3B, cách phòng tránh dịch bệnh cho đàn bò. Ảnh: Minh Ngọc.

Nhận thấy, nuôi bò 3B đem lại hiệu quả kinh tế cao, sau hơn 1 năm anh Sơn đã tiếp tục mua thêm 10 con bò 3B nữa để nuôi. Năm 2019, anh Sơn đã xuất bán 7 con bò thịt với giá  90.000 đồng/kg.

Hiện nay, ngoài nuôi bò 3B thịt, gia đình anh Sơn còn xuất bán cả bò 3B giống, năm 2019 gia đình anh Sơn xuất bán 26 con bò 3B giống với giá từ 120.000 – 130.000đ/kg. Theo anh Sơn, bò giống nuôi từ 3 – 5 tháng, trọng lượng từ 150kg/con trở lên là có thể xuất bán. Trừ các chi phí, năm 2019 thu nhập từ bán bò thịt và bò giống, anh Sơn thu về từ 250 – 300 triệu đồng.  

Theo 9X Nguyễn Văn Sơn, cỏ voi là thức ăn chính cho đàn bò 3B, tuy nhiên cần bổ sung thức ăn tinh, nhất là thời kỳ vỗ thịt. Trong thời gian trước 3 tháng xuất bán, bò 3B có thể tăng 40 đến 60kg thịt/tháng. Ảnh: Minh Ngọc.

Để phát triển đàn bò bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, ông Hoàng Trọng Phận, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết thêm, UBND xã luôn có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi như: thường xuyên cử cán bộ thú y theo dõi, giám sát đàn bò, nhằm phát hiện, hiểm soát dịch bệnh, ngoài ra hướng dẫn các kỹ thuật về chăn nuôi bò, đặc biệt là nuôi giống bò 3B cho các hộ dân.

Ngoài ra, hàng năm, UBND xã Tân Tiến cũng đều tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình nuôi bò đối với các hộ chăn nuôi.

“Năm 2019 xã Tân Tiến đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch tả lợn châu Phi. Trên địa bàn xã hiện nay, gần như không còn hộ gia đình nào nuôi lợn, hoặc chưa dám tái đàn số lượng lớn vì vẫn e ngại dịch tả lợn châu Phi quay trở lại. Vậy nên, chủ trương của UBND xã trong năm 2020 và giai đoạn tới là tiếp tục phát triển đàn gia súc lớn, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển đàn bò, trong đó ưu tiên chăn nuôi giống bò 3B...” - ông Hoàng Trọng Phận, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem