Nướng ngô, khoai mỏi tay, người bán kiếm tiền triệu trong đêm lạnh ở Hà Nội
Nướng ngô, khoai mỏi tay, người bán kiếm tiền triệu trong đêm lạnh ở Hà Nội
Ngọc Huyền
Thứ bảy, ngày 23/12/2023 08:14 AM (GMT+7)
Trong khi các hàng quán vỉa hè vắng vẻ vì thời tiết giá lạnh thì tại một số góc phố, hàng ngô, khoai nướng vẫn đông nghịt khách. Nghề "kiếm tiền từ mùa đông" này mang về cho người bán tiền triệu mỗi đêm.
Năm nay, mùa đông miền Bắc dù đến muộn nhưng rét sâu. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những đặc sản "chỉ mùa đông mới có" tại Hà Nội. Ngoài các món bánh nóng thì hàng bán ngô, khoai nướng bỗng trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.
Những ngày này, đi ngang khắp phố phường Hà Nội đều ngửi thấy thoang thoảng mùi ngô, khoai lẫn trong mùi khói. Tại các tuyến phố như Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Dương Khuê hay ven hồ Tây, cứ cách trăm mét lại xuất hiện một hàng ngô nướng.
Các hàng ăn này chẳng cầu kỳ. Chỉ có một bếp nướng từ than củi cùng vài chiếc ghế nhựa nhỏ vừa để ngồi, vừa kê làm bàn. Nhờ hơi ấm từ bếp than, lượng khách kéo đến mỗi đêm đều đông đúc.
Bà Nguyễn Thị Ngà (người bán hàng trên phố Dương Khuê, Cầu Giấy) tay quạt bếp than, tay lật ngô thoăn thoắt, nói: "Mùa đông này bọn trẻ thích ăn ngô với khoai nướng. Khu này gần trường đại học nên tối nào cũng đông khách. Chúng ngồi túm tụm lại vừa sưởi ấm, vừa trò chuyện vui lắm".
Hàng ngô của bà Ngà bắt đầu bán từ tháng 11 nhưng lượng khách chỉ đông vào những ngày trời rét. Cũng vì lý do đó, những ngày này, bà Ngà phải chuẩn bị lượng ngô, khoai nhiều hơn gấp 2 - 3 lần.
Theo tìm hiểu, giá ngô nướng hiện tại có giá 15.000 đồng/bắp, khoai mật nướng tùy theo kích cỡ được bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/củ. Ngoài ra, bà Ngà còn chuẩn bị thêm bánh mì nướng mật ong, trứng nướng và một vài món ăn vặt khác. Với chi phí bỏ ra chỉ khoảng dưới một nửa, mỗi đêm hàng ngô nướng của bà kiếm về tiền triệu.
"Ngô thì bán được vài chục bắp mỗi đêm. Hôm nào trộm vía đông khách lên tới gần 60 bắp. Khoai cũng trên dưới 30 củ. Lạ thật cứ hôm nào càng rét mướt lại càng đông khách, đúng là nghề kiếm tiền mùa đông. Mà được thế tôi lại càng mừng, cũng cố ngồi bán kiếm thêm chút thu nhập", bà Ngà chia sẻ thêm.
Anh Nguyễn Quang Huy (24 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cười nói: "Đợi mãi mới đến hôm rét để đi ăn ngô nướng với đám bạn. Lạnh mấy mà ngồi cạnh bếp than cũng ấm. Chúng tôi ngồi ăn, nướng hộ bà chủ luôn. Đặc sản Hà Nội không thử hơi phí".
Dọc đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) cũng mọc lên nhiều hàng ngô nướng tấp nập khách ra, vào. Chị Trần Minh Ánh (chủ hàng ngô nướng) vừa nướng khoai vừa nói: "Đông nhất là tầm 20 - 22 giờ tối. Người trẻ là nhiều, chắc người già hơn không chịu được lạnh. Tối cuối tuần tôi phải bán được cả trăm bắp ngô ấy".
Hiện trên thị trường, ngô nếp bán sỉ từ 6.000 - 8.000 đồng/bắp tùy kích cỡ. Khoai mật cũng có giá khoảng 13.000 đồng/kg. Như vậy, so với chi phí bỏ ra, các tiểu thương bán "đặc sản mùa đông Hà Nội" lãi hơn một nửa trên tổng số doanh thu mỗi ngày.
Nhận thấy tiềm năng kiếm tiền từ món ăn đơn giản này, nhiều nhân viên văn phòng cũng bắt đầu "khởi nghiệp". Chị Lê Thị Dung (22 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ: "Tôi cũng nhập mấy yến khoai với ngô về bán. Ban đầu nướng ở nhà rồi bán online nhưng không khả quan. Ra đường bán mới thấy gian nan quá. Chính mình cũng chẳng chịu được lạnh chứ nói gì đến khách".
"Tôi cố bán hết hàng đã nhập về là nghỉ. Chứ ngồi từ chiều tới tối ngoài đường thì tôi chịu thôi. Đúng là phải làm mới biết nó chẳng dễ dàng gì. Từ sau thèm thì lại ra hàng ngô nướng của các cô ngồi cho vui, đó cũng là thứ khiến người ta thích xúm lại nơi bán ngô, khoai nướng mà", chị Dung bộc bạch.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.