Chủ đề nóng

Ông Biden bất ngờ bị dọa gửi cáo buộc luận tội vào ngày đầu tiên làm Tổng thống

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ năm, ngày 14/01/2021 17:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một hạ nghị sĩ mới đắc cử tuyên bố có kế hoạch gửi điều khoản luận tội ông Biden vào ngày đầu tiên sau lễ nhậm chức Tổng thống.
Bình luận 0

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, hạ nghị sĩ mới đắc cử Marjorie Taylor Greene chia sẻ về kế hoạch gửi điều khoản luận tội ông Biden với cáo buộc "lạm dụng quyền lực", nhấn mạnh kế hoạch này không chỉ "nói cho có". 

"Chúng ta không thể có một Tổng thống sẵn sàng lạm dụng quyền lực và dễ dàng bị mua chuộc bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc và Ukraine", bà Greene, đảng viên Cộng hòa tại Georgia và là người trung thành với ông Trump, nói. 

 "Vì vậy, ngày 21/1 tới, tôi sẽ gửi các điều khoản luận tội ông Biden", hạ nghị sĩ mới đắc cử nói thêm. 

Với cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực, bà Greene tố rằng, khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden đã gây sức ép để chính phủ Ukraine sa thải một công tố viên đang điều tra công ty năng lượng và con trai của ông Biden là thành viên của hội đồng quản trị. 

Vụ việc liên quan tới ông Biden và Ukraine cũng là yếu tố thúc đẩy cuộc luận tội đầu tiên với ông Trump, khi đảng Dân chủ tại Hạ viện cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực, gây sức ép buộc Ukraine điều tra ông Biden. 

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden bị hạ nghị sĩ Greene cáo buộc "lạm dụng quyền lực". Ảnh: Getty

Greg Kelly, người dẫn chương trình của Newsmax, chỉ ra rằng, đảng Cộng hòa của bà Greene chỉ chiếm thiểu số tại Hạ viện, trong khi quy trình luận tội trong hiến pháp Mỹ quy định việc luận tội sẽ do Hạ viện thông qua. Kelly hỏi bà Greene rằng, kế hoạch luận tội của hạ nghị sĩ này có phải chỉ mang tính biểu tượng hay không?

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào việc mọi người trong Hạ viện sẵn sàng làm điều đó. Tôi có thể tưởng tượng người dân Mỹ lo sợ về tương lai đất nước dưới thời ông Biden tới mức họ sẵn sàng có hành động bạo lực như chuyện đã xảy ra tại tòa nhà quốc hội. 

Chúng ta không nên để những chuyện như vậy xảy ra, tôi không dung túng cho hành động bạo loạn đó. Người Mỹ cần biết rằng có những đảng viên Cộng hòa trong quốc hội sẵn sàng đấu tranh vì họ, bất kể thuộc nhóm thiểu số nào và bất kể điều đó là bất lợi với chúng tôi", bà Greene nói. 

Trên Twitter, hạ nghị sĩ trung thành với ông Trump, nhắc lại kế hoạch luận tội của mình. "Đã đến lúc thể hiện lập trường. Tôi tự hào là tiếng nói của các cử tri Cộng hòa, những người đã bị phớt lờ. Vào ngày 21/1, tôi sẽ trình các điều khoản luận tội ông Biden vì lạm dụng quyền lực", bà Greene viết trên Twitter. 

Động thái của bà Greene là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự rạn nứt ngày càng tăng trong đảng Cộng hòa, giữa những người trung thành với ông Trump và những người coi ông Trump là "có hại" cho tương lai của đảng. 

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Adam Kinzinger hôm 13/1 cáo buộc bà Greene sử dụng ngôn ngữ có thể "kích động các cuộc bạo loạn". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem