Chủ đề nóng

Ông Trump muốn lễ tạm biệt kiểu quân đội, Lầu Năm Góc “dội gáo nước lạnh”

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ hai, ngày 18/01/2021 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm Góc từ chối huy động binh sĩ quân đội tham gia buổi lễ tạm biệt, kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Donald Trump và cũng không tổ chức lễ diễu hành quân sự như ông Trump mong muốn.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Nhà Trắng vào sáng ngày 20.1.

Ông Trump muốn có một lễ tạm biệt hoành tráng khi rời Nhà Trắng vào ngày 20.1, dù đang phải đối mặt với nhiều sức ép và có khả năng bị Thượng viện kết tội.

Theo nguồn tin am hiểu vấn đề nói trên CNN, ông Trump muốn rời Nhà Trắng “theo kiểu quân đội, với một cuộc diễu hành quân sự và được đám đông người ủng hộ chào đón”.

Nhưng hai quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ khả năng trên, nói rằng không có lễ chia tay nào hiện đang được quân đội chuẩn bị cho ông Trump.

Trong nhiệm kỳ 4 năm, ông Trump đã nhiều lần muốn tổ chức các cuộc diễu hành quân sự để phô trương sức mạnh của Mỹ. Năm 2019, ông Trump từng bị chỉ trích vì chi 2,5 triệu USD cho lễ kỷ niệm Ngày Độc lập ở Mỹ.

Đó cũng là lần hiếm hoi xe tăng, xe bọc thép Mỹ tham gia diễu hành ở thủ đô Washington D.C. Sự kiện bao gồm bài phát biểu của ông Trump và chương trình bắn pháo hoa theo truyền thống.

Không rõ ông Trump muốn tổ chức lễ diễu hành  tạm biệt Nhà Trắng tại căn cứ Andrews hay ngay tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida.

Các hoạt động chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bắt đầu.

Các quan chức quân đội Mỹ đã khẳng định sẽ không có bất kỳ lễ diễu hành quân sự nào trong ngày 20.1. Nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào trưa ngày 20.1 (giờ Mỹ), trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ở thời điểm đó, ông Trump đã đến dinh thự Mar-a-Lago và đi chơi golf, nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Ông Trump cho đến nay vẫn không nhận thua bầu cử, nhưng đã cam kết sẽ chuyển giao quyền lực trong hòa bình và trật tự.

Kể từ thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Lầu Năm Góc luôn tổ chức sự kiện nhỏ tri ân Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm. Buổi lễ bao gồm cuộc gặp mặt của các quân nhân với tổng thống.

Tổng thống Mỹ với tư cách là tổng tư lệnh, gửi lời cảm ơn đến các binh sĩ vì sự đóng góp và hi sinh của họ đối với đất nước. Tuy nhiên, không những không tổ chức lễ diễu hành như ông Trump mong muốn, Lầu Năm Góc cũng hủy luôn chương trình này.

Trong khi đó, ông Trump dự kiến sẽ không gặp ông Biden tại Nhà Trắng sau khi ông Biden nhậm chức, cũng không để lại thư gửi ông Biden theo như nghi thức truyền thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem