Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ớt, theo nghiên cứu của Heiser (1976), được người bản xứ Mỹ châu trồng từ khoảng giữa năm 5200 và 3400 trCN. Đến nay ớt trở thành thứ gia vị không thể thiếu đối với ẩm thực của loài người.
Để đo độ cay của ớt, thế giới dùng độ Scoville và đơn vị Scoville heat units viết tắt là SHU. Tương ớt Sriracha hiệu Con Gà nổi tiếng thế giới của Việt kiều David Trần được chế biến từ ớt jalapeños với độ cay từ 2.500–10.000 SHU.
Trong khi đó loại ớt hiểm của Việt Nam được phương Tây biết đến với tên gọi là Thai Chili (ớt Thái) có độ cay 50.000 – 100.000 SHU. Ớt cay nhất thế giới được xếp Kỷ lục thế giới năm 2012 là Carolina Reaper, với độ cay trung bình là 1.569.300 và cay nhất trên 2.200.000. Ớt chuông chúng ta thường thấy trong các món xào trên bàn ăn độ cay bằng không.