Chủ đề nóng

Phát hiện chủng HIV siêu đột biến ở châu Âu

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 05/02/2022 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Biến thể HIV mới được các nhà khoa học cho là dễ lây lan và nguy hiểm hơn.
Bình luận 0
Phát hiện chủng HIV siêu đột biến ở châu Âu - Ảnh 1.

Chủng HIV VB được cho là độc lực cao hơn và lây lan nhanh hơn. Ảnh: Getty

Một biến thể HIV có khả năng lây truyền cao và nguy hiểm mới đã được phát hiện ở Hà Lan. Được biết, đây là một nghiên cứu hợp tác quốc tế, do các nhà nghiên cứu từ Viện Dữ liệu của Đại học Oxford dẫn đầu. Nghiên cứu đã xác định được 109 trường hợp mắc biến thể "độc lực phụ B (VB)" mới sau khi phân tích hơn 6.700 mẫu dương tính.

Kết quả được công bố trên tạp chí Science. Nghiên cứu cho thấy sự khác biệt đáng kể về bộ gen giữa chủng VB và các biến thể HIV khác. 

Các nhà khoa học cho biết: "Những trường hợp mắc biến thể VB có tải lượng virus (mức độ virus trong máu) cao hơn từ 3,5 đến 5,5 lần. Tốc độ suy giảm tế bào CD4, vốn là dấu hiệu của tổn thương hệ thống miễn dịch do HIV, xảy ra nhanh gấp đôi ở những người mắc biến thể VB, khiến họ có nguy cơ phát triển thành bệnh AIDS nhanh hơn nhiều".

Bệnh nhân nhiễm chủng VB cũng cho thấy nguy cơ lan truyền virus cho người khác mạnh hơn.

Theo Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS, căn bệnh này đã ảnh hưởng đến 38 triệu người trên toàn thế giới. 36 triệu người đã chết vì các bệnh liên quan đến AIDS kể từ khi bắt đầu đại dịch vào đầu những năm 1980.

Số lượng các trường hợp VB được xác định là tương đối ít, nhưng con số thực tế có khả năng cao hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng: "Sau khi bắt đầu điều trị, những cá nhân mắc biến thể VB vẫn có hệ thống miễn dịch phục hồi và sống sót tương tự như những cá nhân có các biến thể HIV khác". Một tin tốt nữa là, theo ước tính của các nhà nghiên cứu, sự lây lan của biến thể VB đã suy giảm kể từ khoảng năm 2010.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mỗi cá nhân nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Các nhà khoa học cho biết thêm, họ đang nghiên cứu sâu hơn để phát minh ra các loại thuốc kháng retrovirus thế hệ tiếp theo vì biến thể VB có nhiều đột biến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem