Chủ đề nóng

Phiến quân Yemen tung video bắn rơi chiến đấu cơ F-15 Mỹ

Đăng Nguyễn - Drive Thứ ba, ngày 09/01/2018 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiến quân Houthi ở Yemen ngày 8.1 tung video quay cảnh bắn rơi chiến đấu cơ F-15S do Mỹ sản xuất của không quân hoàng gia Ả Rập Saudi.
Bình luận 0

Theo trang mạng Drive, phiến quân sử dụng cảm biến quang - điện - hồng ngoại (FLIR) Star Safire để theo dõi và phóng tên lửa đất đối không nhằm vào chiến đấu cơ của Arab Saudi.

Hệ thống FLIR của phiến quân Houthi được cho là do Mỹ sản xuất cho quân đội Yemen, bị phiến quân thu giữ trong cuộc nổi dậy vào năm 2015.

Trong video, chiếc F-15S cố gắng né tránh tên lửa đất đối không bằng cách tăng tốc đột ngột và phóng mồi bẫy nhằm đánh lạc hướng. Không lâu sau đó, quả tên lửa nổ tung ngay gần chiếc F-15, khiến chiến đấu cơ này mất kiểm soát và rơi xuống đất.

Hiện chưa rõ số phận của phi công điều khiển chiếc F-15 của không quân hoàng gia Ả Rập Saudi.

Tên lửa phòng không S-75 Dvina, tương tự loại phiến quân Yemen đang sử dụng.

Phiến quân Yemen cũng tiết lộ loại tên lửa đất đối không sử dụng trong vụ việc trên. Nhưng theo các chuyên gia, đây dường như là tên lửa S-75 Dvina (NATO gọi là SA-2) dẫn đường bằng radar.

Đó cũng là lý do vì sao tên lửa không bị đánh lừa bởi  mồi bẫy do chiến đấu cơ F-15 phóng ra.

Trước đó một ngày, phiến quân Houthi tuyên bố bắn rơi một chiến đấu cơ Tornado của Ả Rập Saudi. Phía Ả Rập Saudi xác nhận sự cố nhưng nói máy bay gặp trục trặc kỹ thuật.

Chiến đấu cơ F-15 của không quân hoàng gia Ả Rập Saudi.

Hồi tháng 10.2017, phiến quân Houthi cũng bắn rơi một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trên bầu trời Yemen bằng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Kể từ tháng 3/2015, liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen, nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận.

Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi hiện đang phải sống lưu vong. Phiến quân Houthi chiếm được kho vũ khí của quân đội Yemen, bao gồm cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn để tấn công ngược trở lại liên quân do Arab Saudi dẫn đầu.

Quốc gia giàu bậc nhất Trung Đông ”bó tay” trước quốc gia nghèo nhất?

Chiến dịch quân sự của Ả Rập Saudi nhằm vào quốc gia láng giềng Yemen đã kéo dài suốt hơn 2 năm qua và đang có dấu hiệu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem