Phố đặc trưng ẩm thực Việt ở Úc

Thứ năm, ngày 12/09/2013 06:39 AM (GMT+7)
Melbourne, thành phố lớn thứ hai nước Úc, thủ phủ và là thành phố trung tâm của bang Victoria, một điểm đến cực kỳ hấp dẫn đối với du khách toàn thế giới.
Bình luận 0
Thành phố này còn là một trung tâm văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực của người Úc cũng như của rất nhiều nhóm cộng đồng người nước ngoài, trong đó có ẩm thực Việt.

Đến khu phố chính, trung tâm mua sắm và ẩm thực của Melbourne, có thể tự hào thấy các nhà hàng Việt hiện diện khắp nơi. Các con đường chính của Melbourne như Collins, Swanston, Little Collins, Londale... luôn tấp nập người qua lại bởi sự sầm uất của các khu thương mại, cơ quan làm việc và các nơi giải trí.

Và san sát nhau là nhà hàng Việt với những cái tên rất VN như nhà hàng Mekong, nhà hàng Tía Tô, phở Hùng Vương Sài Gòn... vô tình tạo nên một “khu phố ẩm thực Việt” tại đây. Vào giờ ăn trưa và tối, các nhà hàng này luôn đông kín thực khách, ngoài khách Việt còn có rất đông người địa phương và du khách đến từ nơi khác.
Những bảng hiệu nhà hàng VN san sát nhau - Ảnh: H.Thu Dung
Những bảng hiệu nhà hàng VN san sát nhau - Ảnh: H.Thu Dung
Khác với một số thành phố trên thế giới, các món ăn Việt ở Melbourne ngon như ở VN. Do tất cả các loại gia vị, rau thơm đều có bán đầy đủ ở đây nên các món ăn Việt mang đúng khẩu vị chính xác của món ăn truyền thống tại quê nhà. Phở thì đủ rau quế, tương đen tương đỏ.

Bánh xèo thì đủ các loại xà lách, rau thơm. Miến gà thì rau răm thơm lựng. Cơm tấm sườn bì thì miếng sườn được ướp sả nên nướng rất thơm. Ngoài ra, các loại rau hoặc gia vị ăn kèm như dưa chua, ớt ngâm giấm, sa tế... đều được chú trọng và ăn rất ngon.

Những món ăn Việt ở đây không chỉ ngon miệng mà còn được trình bày vô cùng bắt mắt, đầy màu sắc và sinh động, đúng với tính chất của món ăn Việt, vốn nổi tiếng bởi sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố trong một món ăn. Thực đơn được ưa chuộng nhất ở đây là phở, cơm tấm, bánh chưng, bánh xèo, bánh cuốn, chả giò... Còn tráng miệng cũng không thiếu món gì, từ chè ba màu đến sâm bổ lượng, bánh flan hay sương sa hột lựu...

Hàng chục nhà hàng VN san sát nhau trên những con phố chính đã thật sự tạo một dấu ấn rất riêng biệt cho ẩm thực Việt tại Melbourne, một thành phố sầm uất đứng thứ hai trên lãnh thổ Úc sau Sydney. Bên trong một số nhà hàng còn trang trí rất nhiều hình ảnh đất nước và con người VN, cũng là một cách giới thiệu gián tiếp nét đẹp của VN với những người đến quán thưởng thức món ăn.

Với người Việt ở Melbourne thì vài người cho rằng sống ở Melbourne là sướng nhất thế giới, bởi không phải khổ sở vì nhớ các món ăn ở quê nhà, không phải ăn các món ăn Việt hao hao mà là được thưởng thức những món Việt chính gốc, ngon như tại quê nhà, cũng là làm vơi bớt nỗi nhớ quê hương.
TTO (Theo TTO)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem