Chủ đề nóng

Phú Thọ: Dân khổ vì xưởng sản xuất phân vi sinh hoạt động không phép

Ngô Hùng Thứ sáu, ngày 30/08/2019 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn một tháng nay, cuộc sống của người dân tại các khu 9, 10, 11, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bỗng bị đảo lộn khi xưởng sản xuất phân vi sinh không phép hoạt động tại khu 9, xã Tứ Mỹ gây ô nhiễm nặng nề.
Bình luận 0

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại đây để ghi nhận tình hình. Cách xa cả trăm mét, phóng viên dễ dàng nhận ra khu nhà xưởng rộng hàng nghìn m2, nổi bật giữa cánh đồng, cũng như mùi hôi thối bốc ra từ nơi đây.

Xưởng sản xuất phân vi sinh không phép, không biển bảng, gây ô nhiễm môi trường bắt đầu hoạt động được hơn 1 tháng nay. Ảnh Ngô Hùng

Càng đến gần xưởng sản xuất phân vi sinh này, chúng tôi càng cảm nhận được mùi hôi thối đến nhức óc. Tại xưởng sản xuất phân vi sinh này không hề có biển bảng, bên trong ngoài chiếc máy trộn cỡ lớn là những đống phân đang ủ, được đóng bao tải bốc mùi hôi thối và che chắn tạm bợ.

Hàng chục bao phân đã được đóng gói cẩn thận, hoặc đang đóng dở dang với dòng chữ “Phân gà cúc cu”, “khối lượng 25kg”, “Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao VTAS, địa chỉ khu 9, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ”.

Những chiếc bao với dòng chữ "Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao VTAS", nhưng được sản xuất hết sức thủ công. Ảnh Ngô Hùng

Theo người dân nơi đây, hoạt động sản xuất phân vi sinh ở đây diễn ra khoảng hơn một tháng nay. Ngay từ khi hoạt động, người dân quanh vùng đã phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc, đời sống bị đảo lộn. Các xe thường đưa phân về vào buổi tối, đến khoảng 6h sáng thì chở những bao phân đi.

“Cả tháng nay phải chịu đựng mùi này khiến chúng tôi đến ăn không ngon, ngủ không yên. Người hít vào thì bị đau đầu, đầy bụng, ho, trẻ con nôn trớ, phải đóng cửa 24/24 giờ mà vẫn không thể thoát khỏi mùi hôi thối này”, anh Nguyễn Văn Quân, khu 9, xã Tứ Mỹ bức xúc.

Anh Đặng Văn An, khu 9, xã Tứ Mỹ bức xúc: "Từ khi mọc lên xưởng sản xuất phân vi sinh này trẻ con đi học còn sợ về nhà". Ảnh Ngô Hùng 

Đồng quan điểm với anh Quân, anh Đặng Văn An, khu 9, xã Tứ Mỹ cho biết, thật sự là trước đây không khí rất trong lành, người dân khỏe mạnh. Từ khi mọc lên xưởng sản xuất phân vi sinh này người nhà tôi nay ốm, mai đau. Thậm chí trẻ con đi học còn sợ về nhà. Cả 3 khu 9,10,11 của xã đều bị ảnh hưởng, thậm chí là đang trong tình trạng “gió chiều nào, khu ấy phải ngửi”.

Quá bức xúc trước tình trạng không khí bị ô nhiễm không khí nặng nề, tối ngày 21/8, người dân đã chặn xe không cho chở phân vào xưởng. Tuy nhiên, theo nhiều người dân cho biết, các ngày tiếp theo thì xe tải chở phân vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Bà Hà Thị Kim Thoa, Trưởng khu 9, xã Tứ Mỹ cho biết, hoạt động sản xuất phân vi sinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Ảnh Ngô Hùng

Bà Hà Thị Kim Thoa, Trưởng khu 9, xã Tứ Mỹ khẳng định: “Sau khi thu thập ý kiến của người dân, chúng tôi đã có báo cáo lãnh đạo xã, đã có cuộc họp có cả chủ doanh nghiệp đến dự. Lãnh đạo xã đã ra quyết định đình chỉ sản xuất của xưởng, đồng thời phía doanh nghiệp cũng hứa sẽ xử lý mùi hôi thối, sau đó sẽ mời đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường xuống kiểm tra đánh giá, nếu đủ điều kiện họ sẽ tiếp tục sản xuất, nếu không họ sẽ chuyển sang trồng rau sạch".

Trao đổi với Dân Việt, ông Đặng Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Mỹ cho biết, sau khi thấy xưởng sản xuất phân vi sinh hoạt động và người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm, xã đã xuống kiểm tra thì xưởng này chưa có giấy phép nên đã tiến hành đình chỉ.

“Quan điểm của chính quyền xã là bao giờ có đầy đủ giấy tờ mới được hoạt động. Hiện tại, xưởng không được chuyển thêm phân vào, số phân còn lại phải quây lại để không bốc mùi, sau đó chuyển đi để không gây ảnh hưởng đến môi trường", ông Hải khẳng định.

Thế nhưng, cho đến hiện tại, mùi hôi thối vẫn tiếp tục bốc lên, cuộc sống người dân vẫn tiếp tục bị đảo lộn. Bởi vậy, đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý quyết liệt hơn nữa để trả lại môi trường sống trong sạch cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem