Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Chỉ đạo khẩn vụ rác thải ngập thành phố

Công Xuân Thứ tư, ngày 11/07/2018 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký công văn hỏa tốc chỉ đạo gửi các cấp ngành liên quan xử lý hàng ngàn tấn rác thải dồn ứ nhiều ngày qua tại TP.Quảng Ngãi và 3 huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh.
Bình luận 0

Trong văn bản đã gửi, Chủ tịch UBND tỉnh giao chính quyền TP.Quảng Ngãi khẩn trương chuẩn bị mặt bằng và các điều kiện cần thiết tại bãi rác Đồng Nà (hiện đã đóng cửa), đến ngày 15.7 tiếp nhận tạm thời lại lượng rác dồn ứ trên địa bàn, đến khi giải quyết xong vụ việc người dân bãi chứa Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa ngăn chặn xe vào đổ và nhà máy xử lý rác đang xây dựng tại đây hoàn thiện, đưa vào hoạt động.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu và đồng thuận cho chứa rác tạm tại bãi Đồng Nà.

Văn bản hỏa tốc của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo cho các cấp ngành liên quan xử lý rác thải đang tồn ứ suốt gần 5 ngày qua

Bên cạnh đó, giao cho chính quyền 2 huyện Bình Sơn và Đức Phổ làm việc với các doanh nghiệp xử lý rác đóng trên địa bàn sẵn sàng tiếp nhận 1 phần rác tại TP.Quảng Ngãi và khu vực lân cận để đưa về xử lý kể từ hôm nay 11.7.

Đối với 2 huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành tổ chức tuyên truyền vận động người dân không tụ tập đông người, gây mất ANTT trên địa bàn; thuyết phục người dân khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ không chặn xe chở rác vào bãi chứa để đổ.

Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển xây dựng Miền Bắc, chủ đầu tư xây dựng nhà máy rác tại bãi chứa Nghĩa Kỳ tập trung nhân lực, thiết bị....đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành nhà máy xử lý và các hạng mục phụ trợ khác để đưa vào vận hành đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Vào trưa cùng ngày, bà Lê Thị Mỹ Diệp - Giám đốc công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD, một trong 2 đơn vị dự kiến sẽ tiếp nhận 1 phần rác dồn ứ cho biết: "Tổng công suất xử lý của nhà máy rác chúng tôi là 100 tấn/ngày. Thế nhưng do lượng rác thu gom ít nên hiện nhà máy chỉ mới vận hành khoảng 25% công suất. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và xử lý lượng rác tồn theo chỉ đạo của tỉnh. Tuy nhiên hiện vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể từ chính quyền huyện Đức Phổ và các cấp liên quan".

Sau gần 5 ngày không thể thu gom, hiện lượng rác dồn ứ tại TP.Quảng Ngãi ước lên gần 1500 tấn

Như Báo Dân Việt đã đưa tin, sau khi 11/28ha diện tích bãi rác Nghĩa Kỳ, do công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho 4 huyện thành nêu trên được UBND tỉnh cắt giao cho công ty xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Đến gần cuối tháng 3.2018, tuy nhà máy vẫn chưa xây dựng xong nhưng doanh nghiệp này được UBND giao tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ. Theo đó công ty xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm.

Cách đây máy hôm, do hố tạm bị đầy nên doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối.Vì vậy từ tối 6.7 đến nay, người dân ở khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đã chặn không cho xe chở rác nên công ty môi trường Quảng Ngãi  không thể thu gom, dẫn đến hiện ước khoảng 1500 tấn rác bị ứ đọng tại các điểm tập kết tạm.

Vào sáng 10.7, Sở TN-MT Quảng Ngãi đã chủ trì phối hợp các cấp ngành và doanh nghiệp liên quan tổ chức đối thoại với người dân ở khu vực bãi chứa này.

Tuy nhiên không đồng tình về lời giải thích và cách giải quyết của các cấp ngành Quảng Ngãi tại buổi đối thoại, người dân đã bỏ về nửa chừng với lời nhắn tiếp tục chặn xe không cho vào đổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem