Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: TP chỉ "cầm cự" với rác được thêm 2 ngày nữa

Công Xuân Thứ tư, ngày 11/07/2018 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù nỗ lực triển khai mọi biện pháp nhưng đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi cho biết chỉ có thể tiếp tục cầm cự được 2 ngày. Sau đó nếu rác vẫn không được thu gom, việc giải quyết sẽ vượt tầm kiểm soát của chính quyền thành phố.
Bình luận 0

Sự thất bại của buổi đối thoại sáng nay 10.7 giữa cấp ngành Quảng Ngãi và người dân khu vực bãi chứa xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đồng nghĩa với lượng rác dồn ứ ở TP.Quảng Ngãi và 3 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh tiếp tục tăng lên. Vì vậy vào chiều cùng ngày, chính quyền một số huyện thành này đã họp khẩn cấp bàn giải pháp.

"Các biện pháp chỉ giúp thành phố cầm cự được 2 ngày nữa mà thôi. Sau đó nếu rác không được thu gom, việc xử lý sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền thành phố", ông Quang-PCT UBND TP.Quảng Ngãi cho biết

Trả lời PV báo Dân Việt trước cuộc họp, ông Võ Quang - Phó chủ tịch (PCT) UBND TP.Quảng Ngãi cho hay: "Số lượng rác tồn ứ hiện đã tăng lên khoảng 1200 tấn. Tại nhiều tuyến đường trong nội thành, người dân đã bắt đầu vứt thẳng rác ra đường làm bộ mặt thành phố nhếch nhác hơn".

Công nhân vệ sinh đặt thêm nhiều thùng rác

Vì vậy theo ông Quang, UBND TP.Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo cho các cấp ngành trực thuộc thông báo đến từng địa bàn thôn, tổ dân phố biết tình hình cụ thể để họ ý thức hơn trong việc thu gom tập kết rác, tránh phát sinh dịch bệnh.

Đồng thời, yêu cầu công ty Cổ phần Môi trường Đô thị (gọi tắt công ty môi trường) Quảng Ngãi, đơn vị thu gom rác trên địa bàn TP.Quảng Ngãi tăng cường số thùng chứa đặt tại các điểm, sử dụng cả xe chuyên dụng để chứa. Tại các điểm tập kết tạm phải phủ bạt và xử lý mùi nhằm giảm thiểu hôi thối....

Xe chuyên dụng cũng sẽ được huy động để chứa rác.

Tuy nhiên trước số lượng rác ứ đang ngày tăng lên dù đã thực hiện các biện pháp nhưng vị lãnh đạo này thừa nhận: "Chỉ giúp thành phố cầm cự được 2 ngày mà thôi. Sau đó nếu rác không được thu gom, việc xử lý sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền thành phố".

Tổng lượng rác thải hiện dồn ứ tại TP.Quảng Ngãi đã tăng lên con số 1200 tấn

Người dân cắm bản ngăn không cho đổ rác vào thùng chứa vì quá đầy

Với lượng rác sinh hoạt thải ra khoảng 60 tấn/ngày, Tư Nghĩa là huyện có lượng rác thải nhiều thứ 2/4 huyện thành đang bị dồn ứ. Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Phương Lan – Phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa bày tỏ: "Vì chỉ có 2 thị trấn còn lại là khu vực nông thôn nên tình hình ở địa phương không quá căng như TP. Quảng Ngãi. Chúng tôi đã chỉ đạo cho các khu vực nông thôn  người dân tạm thời tự xử lý chôn lấp trong vườn, thiêu đốt. Riêng đối với 2 thị trấn La Hà và Sông Vệ, huyện khẩn cấp cho khảo sát các khu vực xa dân cư ở vùng lân cận để thu gom đổ tạm, chờ giải quyết".

Như Báo Dân Việt đã đưa tin, sau khi 11/28ha diện tích bãi rác Nghĩa Kỳ, do công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho 4 huyện thành nêu trên được UBND tỉnh cắt giao cho công ty xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Đến gần cuối tháng 3.2018, tuy nhà máy vẫn chưa xây dựng xong nhưng doanh nghiệp này được UBND giao tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ. Theo đó công ty xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm. Cách đây máy hôm, do hố tạm bị đầy nên doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối.

Sau đối thoại bất thành, người dân khu vực bãi chứa và xử lý rác Nghĩa Kỳ đang tụ tập để phản đối và ngăn cản xe vào đổ

Vì vậy từ tối 6.7 đến nay, người dân ở khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đã chặn không cho xe chở rác nên công ty môi trường Quảng Ngãi  không thể thu gom, dẫn đến hiện ước khoảng 1500 tấn rác bị ứ đọng tại các điểm tập kết tạm.

Vào sáng 10.7, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN-MT Quảng Ngãi đã chủ trì phối hợp các cấp ngành và doanh nghiệp liên quan tổ chức đối thoại với người dân ở khu vực bãi chứa này. Tuy nhiên không đồng tình về lời giải thích và cách giải quyết của các cấp ngành Quảng Ngãi tại buổi đối thoại, người dân đã bỏ về nửa chừng với lời nhắn tiếp tục chặn xe không cho vào đổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem