Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Nguy cơ tái diễn cảnh gần 1.600 tấn rác ứ đọng

Công Xuân Chủ nhật, ngày 15/07/2018 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 15.7, trao đổi với PV Dân Việt, ôngTrương Minh Khương - Phó tổng giám đốc công ty môi trường Quảng Ngãi, đơn vị thu gom rác địa bàn TP.Quảng Ngãi xác nhận: "Sau gần 3 ngày đêm làm việc, gần 1600 tấn rác ứ trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đã được thu gom đưa về bãi chứa tạm Đồng Nà".
Bình luận 0

Tuy nhiên với lượng rác thải ra khoảng 270 tấn/ngày nên khoảng 3000m2 trống còn lại của bãi Đồng Nà chỉ tiếp nhận tối đa khoảng 20 ngày.

Trong khi đó nhà máy xử lý tại bãi Nghĩa Kỳ dự kiến đến tháng 9.2018 mới có thể hoàn thành; vấn đề ô nhiễm tại bãi này cần thời gian khá dài để xử lý, xong mới có thể vận động người dân nơi đây đồng ý cho hoạt động trở lại...Vì vậy nỗi lo tái diễn cảnh rác dồn ứ ở TP.Quảng Ngãi vẫn chưa hết.

Sau gần 3 ngày đêm huy động khoảng 250 công nhân, 30 xe chuyên dụng hoạt động liên tục, gần 1600 tấn rác ứ trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đã được thu gom đưa về bãi chứa tạm Đồng Nà

Ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi bày tỏ: "Tại cuộc họp do chính quyền tỉnh chủ trì vào 12.7 vừa qua, các cấp ngành liên quan cũng đã nêu vấn đề này.

Vì vậy phải sớm hoàn thành, đưa nhà máy xử lý tại bãi Nghĩa Kỳ vào hoạt động; giải quyết ổn thỏa bức xúc của người dân quanh bãi chứa để họ không còn chặn xe không cho vào đổ như trước đó. Tuy nhiên để giải quyết dứt điểm các vướng mắc trên mất rất nhiều thời gian".

"Vì vậy để kéo dài hơn việc tiếp nhận và tránh tái diễn cảnh rác dồn ứ, chính quyền TP.Quảng Ngãi đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình cấp thẩm quyền tỉnh xem xét cho mở rộng thêm khoảng 5000m2 ở bãi Đồng Nà", vị Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi cho biết thêm.

Đến cuối tháng 9.2018,nhà máy xử lý tại bãi Nghĩa Kỳ nếu xây dựng chưa xong thì chủ đầu tư là công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển xây dựng Miền Bắc sẽ bị rút giấy phép dự án này

Liên quan đến vụ việc trên, nhiều người dân bức xúc, nguyên nhân người dân chặn xe không cho vào đổ rác tại bãi Nghĩa Kỳ do nhà máy xử lý đang xây dựng tại đây chậm tiến độ; việc xử lý rác thải tại bãi chứa tạm của nhà máy cẩu thả gây hôi thối. Để giải quyết các cấp ngành Quảng Ngãi phải tổ chức gần cả chục cuộc họp.

Thế nhưng không hiểu vì sao công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển xây dựng Miền Bắc chỉ cử ông Nguyễn Tấn Phát - Giám đốc chi nhánh phụ trách nhà máy đến họp, đối thoại với dân.

Được biết sau khi 11/28ha diện tích bãi rác Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa do công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho 4 huyện thành được UBND tỉnh cắt giao cho công ty xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Vào cuối tháng 3.2018, tuy nhà máy vẫn chưa xây dựng xong nhưng doanh nghiệp đã tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ. Theo đó công ty xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm và bị đầy nên cho xới lên để xử lý, gây ra mùi hôi thối. Vì vậy từ tối 6.7 đến nay, người dân ở khu vực bãi Nghĩa Kỳ chặn không cho xe của đơn vị thu gom là công ty môi trường Quảng Ngãi chở vào đổ suốt gần 5 ngày, dẫn đến khoảng 1600 tấn rác trên địa bàn TP.Quảng Ngãi bị ứ đọng .

Cùng với báo cáo xin phép Bộ TN-MT, UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền TP.Quảng Ngãi và Sở TN-MT khẩn cấp cho mở lại bãi chứa Đồng Nà (đã đóng trước đó) để chứa tạm. Đồng thời ra tối hậu thư cho công ty xây dựng Miền Bắc đến cuối tháng 9.2018, xây dựng xong và đưa vào nhà máy xử lý tại bãi Nghĩa Kỳ hoạt động, nếu không hoàn thành sẽ rút giấy phép đầu tư dự án trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem