Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Thiếu 380 tỷ, đập dâng 1500 tỷ đang dang dở có vượt lũ an toàn?

Nhiệt Băng Thứ sáu, ngày 14/08/2020 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để làm rõ thắc mắc này, PV Báo Dân Việt đã trao đổi với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án đập dâng sông Trà Khúc.
Bình luận 0

Sáng 14/8, liên quan đến việc đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ đang đến của dự án đập dâng sông Trà Khúc, với tổng vốn khoảng 1.498 tỷ đồng, PV Báo Dân Việt đã trao đổi với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQL DA ĐTXD) các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án.

Ông Đỗ Vũ Bảo, Phó giám đốc BQL DA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa (đến ngày 31/8), phải tạm dừng kĩ thuật công trình để tránh lũ theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đến thời điểm này qua kiểm tra hiện trường, tiến độ thi công các hạng mục của các nhà thầu, tất cả đều đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra.

Quảng Ngãi: Thiếu 380 tỷ, đập dâng 1500 tỷ đang dang dở có vượt lũ an toàn?   - Ảnh 1.

Ông Đỗ Vũ Bảo, Phó giám đốc BQL DA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi.

"Trước đó, tại cuộc họp với các cấp ngành của tỉnh vào ngày 7/8 vừa qua, BQL DA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị nếu không kịp thời bổ sung 380 tỷ đồng, việc thi công sẽ gặp khó khăn?", ông Bảo giải thích: Đúng là như vậy. Nhưng số tiền đề nghị bổ sung (380 tỷ đồng), là để trả nợ khối lượng cho các nhà thầu thi công đã ứng vốn làm trước đó, chứ không phải để thi công cho đủ khối lượng nhằm đảm bảo an toàn cho công trình vượt lũ (trước khi tạm dừng kĩ thuật vào ngày 31/8).

Tính đến thời điểm này, số tiền mà các nhà thầu thi công đập dâng sông Trà Khúc đã tạm ứng trước để làm ước trên 300 tỷ đồng, còn nếu tính đến ngày 31/8, thì số tiền chủ đầu tư nợ nhà thầu sẽ lên khoảng 380 tỷ đồng. Tương ứng với số tiền mà BQL đã đề nghị tỉnh bổ sung tại cuộc họp vào ngày 7/8 vừa qua, ông Bảo cho biết.

Quảng Ngãi: Thiếu 380 tỷ, đập dâng 1500 tỷ đang dang dở có vượt lũ an toàn?   - Ảnh 2.

Một góc công trường dự án đập dâng sông Trà Khúc.

Theo các nhà thầu thi công dự án đập dâng sông Trà Khúc, trong thời điểm nhiều khó khăn như vừa qua và hiện nay, việc doanh nghiệp tìm nguồn vốn tạm ứng trước số tiền nhiều trăm tỷ đồng để làm là không dễ. Nhưng trước yêu cầu từ chủ đầu tư (làm đủ khối lượng theo kế hoạch), nhằm đảm bảo an toàn cho công trình vượt lũ, doanh nghiệp đã phải tìm mọi cách vay mượn vốn để làm.

 Nhưng tình trạng này nếu kéo dài mà chủ đầu tư không sớm thanh toán trả lại và bố trí vốn kịp thời, theo các nhà thầu thi công thì sau khi hết thời gian tạm dừng vượt lũ và thi công trở lại, doanh nghiệp khó mà đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã cam kết trước đó.

Được biết tại cuộc họp gần đây nhất (ngày 7/8), Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã kết luận và chỉ đạo: Chủ đầu tư và các sở ngành liên quan phải triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình đập dâng, người dân xung quanh trong mùa lũ sắp đến. Trước thời điểm tạm dừng kĩ thuật (ngày 31/8), phải tháo dỡ vật cản không cần thiết, hoàn trả mặt bằng để thoát lũ trên sông Trà Khúc tại đoạn này.

Quảng Ngãi: Thiếu 380 tỷ, đập dâng 1500 tỷ đang dang dở có vượt lũ an toàn?   - Ảnh 3.

Các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi tại cuộc họp về các nội dung liên quan và bảo đảm an toàn công trình đập dâng trước thời điểm tạm dừng kỹ thuật để vượt lũ, vào ngày 7/8 vừa qua.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, dự án đập dâng sông Trà Khúc, được khởi công vào tháng 7/2019, nằm ở vị trí cách cầu Trà Khúc 2 khoảng 3,2km về phía hạ lưu, thuộc địa bàn 2 xã Tịnh An và Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi. Đây là dự án nhằm giữ, tạo mực nước dâng hợp lý tại đoạn sông Trà Khúc chảy qua TP.Quảng Ngãi để tạo cảnh quan, cải thiện môi trường khí hậu; đồng thời khai thác quỹ đất tại đảo Ngọc, xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi để phát triển đô thị.

Trong quá trình triển khai, thi công dự án đập dâng sông Trà Khúc, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Qua kiểm tra, UBKT T.Ư có kết luận tỉnh Quảng Ngãi đã để xảy ra một số sai sót về quy trình thủ tục, ứng vốn cho dự án đập dâng sông Trà Khúc, TP.Quảng Ngãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem