Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Mua đất ở 20 năm bỗng dưng mất quyền sử dụng

Hải Long Thứ bảy, ngày 31/08/2019 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 10 năm nay, bà Vũ Thị Liệu (tổ 1, khu 7, phường Thanh Sơn, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) phải đi ở nhờ nhà người thân để gửi đơn khiếu nại khắp nơi vì ngôi nhà mua từ năm 1986 bị thu hồi để thực hiện dự án đô thị nhưng không được đền bù.
Bình luận 0

Clip - Bà Vũ Thị Liệu phản ánh vụ việc mua đất ở 20 năm bỗng dưng mất chủ quyền.

Gửi đơn kêu cứu tới báo điện tử DANVIET.VN, bà Vũ Thị Liệu cho biết: Năm 1986, bà mua miếng đất của gia đình ông Trần Văn Sang và đã thanh toán đầy đủ tiền. Sau khi bàn giao đất, hai bên đã viết giấy cam kết tặng quyền sử dụng đất và sử dụng ổn định, không tranh chấp, không vi phạm hành chính.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về vụ việc khiếu nại của bà Vũ Thị Liệu.

Năm 2004, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Quảng Ninh tiến hành đo đạc bản đồ địa chính cho phường Thanh Sơn, quá trình đo đạc đã cập nhật đầy đủ thông tin thửa đất, gửi hồ sơ cho người dân kiểm tra ranh giới, diện tích. Khi không còn khiếu nại sẽ lập hồ sơ địa chính và giao lại một bộ gốc cho UBND phường Thanh Sơn thực hiện công tác quản lý đất đai trên địa bàn phường.

Từ khi nhận được hồ sơ địa chính đến nay, bà Vũ Thị Liệu và các hộ giáp ranh địa chính khẳng định hồ sơ kỹ thuật thửa đất là đúng với hiện trạng đang sử dụng, không có khiếu nại, khiếu kiện đến cơ quan chức năng Nhà nước. Cũng năm 2004, bà Liệu xây nhà và ở ổn định.

Hồ sơ kỹ thuật thửa đất số: 38/94/BĐĐC lập ngày 5/5/2006, được phòng đo đạc bản đồ, Sở TN&MT ký theo ủy quyền của Giám đốc Sở TN&MT ngày 5/7/2006 cho bà Vũ Thị Liệu là đảm bảo tính pháp lý.

Năm 2009, UBND TP.Uông Bí thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu văn phòng và khu dân cư đô thị của Công ty CP cơ giới Thăng Long tại phường Thanh Sơn, TP.Uông Bí trong đó có thửa đất của gia đình bà Liệu. Tuy nhiên, chính quyền TP.Uông Bí không công nhận thửa đất của gia đình bà mà lại làm phương án đền bù cho ông Vũ Văn Sang với giá đất ao.

“Trong khi tôi đã xây nhà ở và có giấy mua bán đất, có bản đồ trích thửa do chính quyền lập. Họ tính 332,8m2 đất của tôi chỉ được có hơn 9 triệu. Chính quyền không công nhận tôi là chủ đất mà chỉ làm việc với ông Sang. Nhiều hôm lên làm việc mà họ không cho tôi vào, bảo tôi là đất của ông Sang. Chính ông Sang cũng viết vào phiếu ý kiến đề nghị tách phương án để đền bù cho gia đình tôi riêng”, bà Liệu thông tin.

Hồ sơ thửa đất mang tên bà Vũ Thị Liệu vẫn được lưu giữ tại phường Thanh Sơn, TP.Uông Bí.

Trao đổi với PV báo điện tử DANVIET.VN, ông Bùi Văn Thành, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Uông Bí xác nhận, đúng là năm 2004, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh tiến hành đo đạc bản đồ địa chính và có lập bản đồ thửa đất của gia đình bà Vũ Thị Liệu có số thửa 38, tờ BĐĐC số 94 tại phường Thanh Sơn, TP.Uông Bí có mục đích sử dụng là đất ở; Tên chủ sử dụng: Vũ Thị Liệu.

“Năm 2004, thị xã Uông Bí đo vẽ bản đồ địa chính về nguyên tắc lập bản đồ địa chính được lập theo hiện trạng sử dụng của người sử dụng đất tại thời điểm đo đạc nhưng chưa đảm bảo tính pháp lý về quyền sử dụng đất… Khi đó ông Sang làm cán bộ của phường nên đã cung cấp thông tin thiếu chính xác, cố tình cho thửa đất ao, vườn của gia đình vào để lập bản đồ”, ông Thành nói.

Tuy nhiên, khi PV báo điện tử DANVIET.VN làm việc tại phường Thanh Sơn đề nghị cung cấp bản đồ trích thửa của ô đất số thửa 38, tờ BĐĐC số 94 tại phường Thanh Sơn, TP.Uông Bí có mục đích sử dụng là đất ở; Tên chủ sử dụng: Vũ Thị Liệu thì hồ sơ về thửa đất này vẫn được lưu đầy đủ mà không bị hủy.

Để làm rõ vụ việc, báo điện tử DANVIET.VN đã có công văn gửi Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh xác minh thông tin chủ thửa đất 38, tờ BĐĐC số 94 tại phường Thanh Sơn. Tuy nhiên sau hơn 1 tháng chờ đợi, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh có công văn trả lời vẫn đang xin ý kiến của UBND tỉnh Quảng Ninh về nội dung này, hiện chưa thể trả lời báo được.

UBND phường Thanh Sơn, TP.Uông Bí.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây ngày 8/8/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi Sở TN&MT về việc làm rõ nội dung, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trả lời kiến nghị của bà Liệu.

Theo đó, sau khi xem xét đơn của công dân, báo cáo của Sở TN&MT và các báo cáo của UBND TP.Uông Bí, cho thấy hồ sơ kỹ thuật thửa đất số: 38/94/BĐĐC lập ngày 5/5/2006, được phòng đo đạc bản đồ, Sở TN&MT ký theo ủy quyền của Giám đốc Sở TN&MT ngày 5/7/2006 cho bà Vũ Thị Liệu là đảm bảo tính pháp lý.

Sổ mục địa chính phường Thanh Sơn có ghi phần diện tích 332,8m2, ký hiệu T, kiểm kê ODT mang tên bà Vũ Thị Liệu.

Sổ địa chính phường Thanh Sơn lập ngày 25/6/2008 không có tên bà Liệu vì trước đó ngày 21/10/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 3958/QĐ-UBND về việc giao đất cho công ty cổ phần cơ giới Thăng Long để bồi thường, GPMB thực hiện dự án xây dựng khu văn phòng và khu dân cư đô thị. Trong đó thu hồi 4.029m2 đất và bồi thường, GPMB hỗ trợ cho gia đình ông Trần Văn Sang (bao gồm cả thửa đất số 38 mang tên bà Vũ Thị Liệu). Vì vậy sổ địa chính không có tên bà Vũ Thi Liệu là đương nhiên.

Trong báo cáo số 5682/TNMT-TTr ngày 21/9/2018 của liên ngành có nội dung: Liên ngành thống nhất xác định, nội dung kiến nghị của bà Vũ Thị Liệu kiến nghị đối với thửa đất ký hiệu T, thửa đất số 38 (có ghi ao trong thửa đất) diện tích 332,8m2 tại tổ 1, khu 7, phường Thanh Sơn là không có cơ sở. Tuy nhiên, trong báo cáo này lại không phân tích tính pháp lý của hồ sơ địa chính mang tên bà Vũ Thị Liệu và chưa xác định giấy tờ viết tay cam kết tặng quyền sử dụng đất ngày 2/3/1986 giữa ông Trần Văn Sang với bà Vũ Thị Liệu có đảm bảo tính pháp lý hay không? Trường hợp nếu không thu hồi đất phục vụ dự án thì hồ sơ địa chính và giấy tờ cho tặng, mua bán trên của bà Liệu có được công nhận quyền sử dụng đất hay không?

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh xem xét lại cơ sở pháp lý để tham mưu việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Vũ Thị Liệu đảm bảo quy trình pháp luật. Thời gian báo cáo kết quả giải quyết với UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

Được biết, từ năm 2009 đến nay, bà Vũ Thị Liệu đã có hàng chục đơn thư khiếu nại, kêu cứu gửi chính quyền TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan trung ương… UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nhiều lần có văn bản yêu cầu Sở TN&MT, UBND TP.Uông Bí làm rõ nội dung đơn tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem