Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Giám đốc doanh nghiệp thực hiện cưỡng chế nhà dân

Thứ năm, ngày 16/05/2019 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ với một tờ thông báo, giám đốc công ty TNHH Yên Hòa đã đưa hàng chục người xăm trổ cùng máy móc đòi đập 2 căn nhà của các hộ dân sống tại phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.
Bình luận 0

Clip - Người dân TP. Hạ Long bất ngờ khi bị giang hồ cưỡng chế nhà.

Bà Phạm Thị Mỹ Trang (chủ căn nhà cấp 4 ở tổ 8, khu 2, phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long) cho biết: "Gia đình tôi ở tại khu đất này từ tháng 6.1992. Khu đất này vốn là của công ty cầu đường 18 bán lại cho công ty TNHH Yên Hòa, mà bố tôi là một trong 4 thàng viên góp vốn. Trước khi bố tôi mất (năm 2004) đã giao cho tôi và mẹ tôi trông nom khu nhà trụ sở cũ của công ty, tôi đã xây dựng một nhà tạm để kinh doanh, buôn bán".

Ngày 19.4, giám đốc công ty TNHH MTV Yên Hòa đã đưa nhiều thiết bị máy móc và các đối tượng lạ mặt đến đòi đập phá 2 căn nhà tại phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.

“Chúng tôi sinh sống trên mảnh đất này 27 năm, được chính quyền phường Giếng Đáy cấp sổ hộ khẩu. Khi người ta đến đòi đập nhà tôi thì tôi chỉ nhận được tờ thông báo của công ty chứ không phải quyết định cưỡng chế hay thông báo của chính quyền. Tôi chỉ mong cơ quan pháp luật đứng ra bảo vệ vì tôi cũng không hiểu việc làm của họ là đúng hay sai. Nếu có di dời, giải phóng mặt bằng thì cũng phải làm theo luật chứ không thể đuổi chúng tôi ra khỏi nhà theo kiểu xã hội đen như thế này”, bà Trang nói.

Còn bà Lê Thị Vóc, có căn nhà đã xây dựng trên phần đất được cho là của công ty TNHH MTV Yên Hòa cũng rất bất ngờ khi hàng chục người xăm trổ mang theo máy cẩu, xe tải lớn đến tập kết và thông báo là sẽ phá dỡ căn nhà của gia đình.

“Trong khi chính quyền chưa có thông tin gì tới gia đình như thông báo di dời, phương án đền bù mà tự nhiên lại có nhóm người lạ mặt đòi đến phá dỡ nhà thì chúng tôi rất bức xúc. Nhà tôi xây dựng từ năm 2013, khi xây dựng phường cũng có xuống nhắc nhở nhưng vẫn cho xây dựng. Khu đất này là của giám đốc Công ty Yên Hòa bán cho tôi”, bà Vóc thông tin.

Căn nhà của bà Lê Thị Vóc đã xây dựng kiên cố nhiều năm nhưng đến nay bất ngờ bị doanh nghiệp đòi đập phá.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt tại hiện trường khu đất, một cán bộ phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long cho biết việc công ty TNHH MTV Yên Hòa tự ý cưỡng chế đập phá nhà dân là không đúng.

“Chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động tự ý cưỡng chế và đang hướng dẫn doanh nghiệp làm các thủ tục cho đúng pháp luật”, - Cán bộ này cho biết.

Bà Phạm Thị Mỹ Trang được bố giao trông coi trụ sở công ty TNHH Yên Hòa từ hàng chục năm nay.

Theo biên bản kiểm tra đất đai của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ninh (TNMT) ngày 16.1.2018, khu đất mà ông Dương Trung Kiên, Giám đốc công ty TNHH MTV Yên Hòa đòi tự ý giải phóng mặt bằng trước đây được UNBD tỉnh Quảng Ninh giao cho Xí nghiệp cầu đường 10 để xây dựng trụ sở làm việc từ năm 1985, trên diện tích 3.000m2.

Năm 1987, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giao thêm 774m2 đất cho Xí nghiệp cầu đường 10 để xây dựng nhà tập thể. Đến năm 1992, do khó khăn về tài chính, xí nghiệp cầu đường 18 (Xí nghiệp cầu đường 10 cũ), đã chuyển nhượng lại khu đất và trụ sở làm việc nói trên cho cơ sở sửa chữa cơ khí và dịch vụ Yên Hòa do bà Phạm Thị Bảy làm đại diện theo pháp luật. Sau đó bà Bảy đã thành lập công ty TNHH Yên Hòa với 4 thành viên do bà Bảy làm đại diện theo pháp luật. Đến 25.6.2015, Công ty TNHH Yên Hòa đã giải thể.

Trước khi giải thể công ty TNHH Yên Hòa, bà Phạm Thị Bẩy đã thành lập một doanh nghiệp khác mang tên giống hệt doanh nghiệp cũ là Doanh nghiệp tư nhân Yên Hòa. Sau khi giải thể công ty TNHH Yên Hòa, bà Bảy chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân Yên Hòa thành công ty TNHH MTV Yên Hòa.

Sau đó bà Phạm Thị Bẩy làm hợp đồng chuyển nhượng khu đất diện tích 6.355,5m2 gồm cả diện tích đất đã được UNBD tỉnh Quảng Ninh giao cho ông Dương Trung Kiên, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội với giá 30 tỷ đồng. Đến tháng 6.2017, bà Bảy tiếp tục chuyển nhượng luôn công ty TNHH MTV Yên Hòa cho ông Dương Trung Kiên làm chủ sở hữu.

Giám đốc công ty TNHH MTV Yên Hòa tự ý ra Quyết định cưỡng chế nhà dân.

Trong biên bản kiểm tra, Sở TNMT Quảng Ninh cũng lưu ý pháp nhân chủ sở hữu khu đất có nhiều thay đổi, đề nghị công ty TNHH MTV Yên Hòa làm rõ việc xử lý các tài sản, đất đai có liên quan đến các thành viên sau khi giải thể doanh nghiệp.

Thế nhưng trong khi chưa làm rõ việc này, không hiểu lý do gì, đến ngày 13.4.2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 1170/QĐ-UBND cho công ty TNHH MTV Yên Hòa thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm để làm trụ sở làm việc. Điều kỳ lạ là UBND tỉnh Quảng Ninh lại giao công ty TNHH MTV Yên Hòa có trách nhiệm giải tỏa mặt bằng trong vòng 20 ngày kể từ ngày ký trước khi thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Được biết, do có đơn từ phía gia đình các hộ dân bị cưỡng chế, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định tạm dừng thi hành quyết định 1170/QĐ-UBND.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Dương Trung Kiên, Giám đốc công ty TNHH MTV Yên Hòa cho biết: "Vì trong Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Quảng Ninh có nội dung giao công ty TNHH MTV Yên Hòa có trách nhiệm giải tỏa mặt bằng trong vòng 20 ngày nên chúng tôi mới ra thông báo giải phóng mặt bằng tới các hộ dân này. Chúng tôi cũng đã được UBND phường Giếng Đáy hướng dẫn và đã làm các thủ tục để giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật".

Trong khi đó, ông Hồ Việt Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long cho biết, hiện chính quyền phường đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng đối với 2 hộ dân nói trên do khi xây dựng các căn nhà này không có giấy phép xây dựng.

UBND TP.Hạ Long cũng đã ban hành Quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu 2 hộ dân tự tháo dỡ công trình sai phạm. Tuy nhiên do UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản tạm đình chỉ quyết định thuê đất nên đến nay chúng tôi vẫn chưa thực hiện biện pháp cưỡng chế.

Trong khi tranh chấp về quyền lợi của 4 thành viên của công ty TNHH Yên Hòa chưa được giải quyết, việc ra Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Quảng Ninh có chính xác hay không?

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Hoàng Trình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem