Chủ đề nóng

Quảng Trị: Sẽ cấp nước sạch cho làng có 41 người chết vì ung thư

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 27/06/2017 20:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phân tích mẫu nước giếng ở làng Vân Hòa (Triệu Hòa, Triệu Phong), cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị thấy rằng thông số sắt (Fe) vượt 18,1 lần so với giới hạn cho phép của Bộ Y tế.
Bình luận 0

Nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan của người dân thôn Vân Hòa luôn trong tình trạng cáu bẩn, hôi tanh. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Trị ngày 27.6 cho hay, vừa có kết quả quan trắc chất lượng nước giếng tại làng Vân Hoà – nơi có 420 hộ dân với 2.000 nhân khẩu.

10 năm qua, làng Vân Hòa có đến 41 người chết vì bệnh ung thư (tỷ lệ 0,2%/năm, cao hơn giới hạn chung cả nước là 0,11%/năm) khiến người dân vô cùng lo lắng và cho rằng nguyên nhân do nước bẩn – Báo điện tử Dân Việt đã có bài viết “Ám ảnh nguồn nước dùng ở làng 41 người chết vì ung thư".

Ngôi làng 10 năm có đến 41 người chết bị ung thư đang gây lo lắng với nhân dân. (Ảnh Ngọc Vũ)

Qua điều tra, 98% người dân Vân Hòa dùng nước giếng khoan ở độ sâu từ 12-35m để sinh hoạt. Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Trị đã lấy 3 mẫu nước giếng của 3 hộ gia đình để kiểm nghiệm.

Kết quả phân tích cho thấy các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng thông số sắt (Fe) vượt 18,1 lần so với giới hạn của quy định 02:2009/BYT.

Trên cơ sở này, cơ quan chức năng Quảng Trị khuyến cáo nếu sử dụng nguồn nước này cho mục đích ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân, đặc biệt là các bệnh về đường ruột.

Vì vậy, Sở TNMT Quảng Trị đề nghị chính quyền sở tại hướng dẫn người dân cách xử lý sắt trong nước trước khi sử dụng; đồng thời đề nghị UBND tỉnh này có phương án cấp nước sạch cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem