Chủ đề nóng

Quốc hội Mỹ chia rẽ vì nợ công

Thứ bảy, ngày 30/07/2011 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Chưa đầy hai giờ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ, tối 29.7, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bác bỏ dự luật do Chủ tịch Hạ viện John Boehner đề xuất nhằm tránh nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng vỡ nợ.
Bình luận 0

Với tỷ lệ 59 phiếu chống và 41 phiếu thuận, dự luật này đã bị bác bỏ. Phần lớn các thành viên của Thượng viện cho rằng kế hoạch hai bước này của Hạ viện sẽ gây phương hại cho việc hồi phục kinh tế mong manh của nước Mỹ khi nó đòi hỏi một cuộc tranh luận về giới hạn nợ đầy gian nan vào đầu năm tới.

Đại diện của Hạ viện và Thượng viện Mỹ phản bác dự luật nợ công của nhau.

Theo dự luật của Hạ viện do chủ tịch Hạ viện John Boehner soạn thảo, sẽ cắt giảm 900 tỷ USD chi tiêu cùng với việc nâng thêm mức trần nợ công tương đương. Cũng theo dự luật này, đến giữa năm 2012, Quốc hội Mỹ sẽ xem xét lại một lần nữa mức trần nợ công. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Harry Reid lên án các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cố tình gia hạn nhỏ giọt mức trần nợ công, xem đây là hành động tai họa cho nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống Barack Obama ủng hộ kế hoạch của các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Thượng viện, theo đó sẽ nâng mức trần nợ công thêm 2,7 ngàn tỷ USD và cắt giảm thâm hụt ngân sách 2,2 ngàn tỷ USD. Bên cạnh đó là kế hoạch 10 năm tăng thuế những tập đoàn giàu có.

Đảng Dân chủ cho rằng Đảng Cộng hòa muốn đưa mức trần nợ công ra gia hạn thêm vào năm 2012 trong bối cảnh cuộc đua cạnh tranh vào Nhà Trắng đang quyết liệt nhằm tạo lợi thế cho đảng Cộng hòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem