Chủ đề nóng

Ruồi bùng phát do ô nhiễm, tỉnh vẫn chờ xin kinh phí

AN SƠN Thứ năm, ngày 29/10/2015 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có 5 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân, nhưng việc giải quyết đối với những cơ sở này chưa thể thực hiện do thiếu kinh phí.
Bình luận 0

Những “điểm đen” nhức nhối

Nhiều năm nay, đời sống sinh hoạt và sản xuất của hơn 300 hộ dân phường Hương Sơ (TP.Huế) bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do Trạm giết mổ gia súc tập trung Bắc sông Hương (thuộc Công ty cổ phần Nông ngư súc sản Huế) gây ra. Nước thải ô nhiễm của cơ sở này xả ra môi trường trong thời gian dài đã và đang khiến ruồi bùng phát mạnh. “Ruồi xuất hiện dày đặc khiến đời sống của hàng trăm hộ đảo lộn, gia đình tôi khi ăn cơm phải ngồi trong màn để tránh ruồi” - một người dân bức xúc.

Không chỉ vậy, nước thải của trạm giết mổ xả ra làm lúa chết, giảm năng suất, nhiều ha ruộng phải bỏ hoang.

Ruồi xuất hiện dày đặc tại chợ Hương Sơ khiến nhiều tiểu thương phải bỏ việc kinh doanh. (Ảnh: An Sơn)

Ngoài trạm giết mổ này, trên địa bàn tỉnh còn có 4 cơ sở khác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đó là Bệnh viện huyện Nam Đông và các bãi rác của thị xã Hương Trà, huyện A Lưới và khu 3 huyện Phú Lộc. Trong đó, Bệnh viện huyện Nam Đông nằm trong khu dân cư nhưng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải đều đã lạc hậu và xuống cấp nặng. Tình trạng này khiến lượng lớn hộ dân bị nước thải, khí thải ô nhiễm của cơ sở này “đầu độc” trong thời gian dài.

Khó khăn về kinh phí

"Kinh phí để giải quyết ô nhiễm tại những cơ sở này lớn nên tỉnh không đủ tiền đầu tư mà phải xin các nguồn từ trung ương, còn được duyệt hay không thì còn phải chờ”.
Ông Nguyễn Việt Hùng  

Vừa qua, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại 5 cơ sở nói trên. Tại Trạm giết mổ gia súc tập trung bắc sông Hương, tất cả các mẫu nước thải được lấy phân tích đều vượt quy chuẩn, trong đó có thông số vượt đến gần 10 lần. Tại Bệnh viện huyện Nam Đông, tất cả các thông số của nước thải và khí thải đều vượt quá giới hạn cho phép nhiều lần. Các bãi rác của thị xã Hương Trà, huyện A Lưới và khu 3 huyện Phú Lộc, nước thải không đạt yêu cầu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước. Những bãi rác này đang hoạt động nhưng không có biện pháp xử lý nước rỉ rác phù hợp nên gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Trao đổi với PV NTNN, ông Nguyễn Việt Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết: Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Chi cục, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành quyết định công bố 5 cơ sở trên là những cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đồng thời đưa ra phương án xử lý trong thời gian từ 2016-2018.  Theo đó, Trạm giết mổ gia súc tập trung bắc sông Hương sẽ được di dời đến nơi khác, tại khu 3 huyện Phú Lộc sẽ xây dựng một trạm trung chuyển để đốt rác; 3 cơ sở còn lại sẽ được đầu tư kinh phí để xây dựng, nâng cấp hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Theo ông Hùng, phương án đưa ra là vậy nhưng việc thực hiện không dễ do tỉnh đang gặp khó khăn về kinh phí. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem