Chủ đề nóng

Sách khiêu dâm “50 sắc thái” thuộc top "mua nhiều, đọc ít"

Thứ tư, ngày 09/07/2014 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Fifty Shades of Grey (50 sắc thái) của E.L. James bán rất chạy nhờ được truyền thông thổi bùng lên nhưng ít người đọc được hết 3 tập sách này.
Bình luận 0

Danh sách thú vị này bao quát từ sách khoa học như Lược sử thời gian của Stephen Hawking đến sách giải trí nhảm nhí như 50 sắc thái của E.L. James. Rất nhiều tác phẩm nằm trong nhóm best-seller trên Amazon.

Thống kê trên đã chứng minh một điều: không phải đắt sách có nghĩa là có nhiều người đọc. Hơn nữa, không đọc hoặc đọc không hết một cuốn sách đã mua chưa hẳn là điều đáng xấu hổ, vì nhiều khi cuốn sách quá khó đọc, hàn lâm, hoặc thiếu hấp dẫn, nhảm nhí.


Thậm chí, kiệt tác văn học như Gatsby vĩ đại của F. Scott Fitzgerald cũng không thoát khỏi nhóm này. Kết quả thống kê do tiến sĩ Jordan Ellenberg (Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ) công bố trên tờ Wall Street Journal, sau khi nghiên cứu qua thiết bị Kindle.

TS Ellenberg đã lập ra một chỉ số gọi Hawking Index (HI, dựa theo tên nhà khoa học Stephen Hawking) để tính những đoạn văn được gạch chân, trích dẫn nhiều nhất trong các cuốn sách nổi tiếng. Và ông cũng nhận ra rằng khi người đọc ngừng gạch chân nghĩa là họ cũng ngừng đọc luôn. Nhưng TS cũng chú thích rằng lý thuyết này “không chặt chẽ khoa học lắm và chỉ nên tham khảo để giải trí”.

Với cách tính này, chỉ số HI càng thấp thì sách càng ít được đọc. Sau đây là danh sách 9 tác phẩm best-seller được xếp theo thứ tự từ “được đọc ít nhất” đến “được đọc không sót một trang”.
1. Sách kinh tế Capital in the Twenty-First Century (Thủ đô của thế kỷ 21) của Thomas Piketty, chỉ số HI rất thấp 2,4%.

2. A Brief History of Time (Lược sử thời gian) của Stephen Hawking là sách khoa học phổ thông, nhưng dường như vẫn quá khó với bạn đọc phổ thông.

3. Sách tâm lý Thinking Fast and Slow (Nghĩ nhanh và chậm) của Daniel Kahneman xếp thứ 3 trong danh sách là điều khá bất ngờ.

4.Cuốn Lean In (bản tiếng Việt có tên Dấn thân) của nữ giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg không lôi cuốn được người đọc như tên gọi.

5. Cuốn sách tài chính chứng khoán Flash Boys của tác giả chuyên viết sách thương mại Michael Lewis đứng thứ 5.

6. Fifty Shades of Grey (50 sắc thái) của E.L. James bán rất chạy nhờ được truyền thông thổi bùng lên nhưng ít người đọc được hết 3 tập sách này.

7. The Great Gatsby (Gatsby vĩ đại) của F. Scott Fitzgerald vừa trở lại danh sách best-seller nhờ sức nóng của bộ phim cùng tên, là một tiểu thuyết không quá dễ đọc với chỉ số 28,3%.

8. Dù đứng thứ 8 nhưng Catching Fire (Bắt lửa), tập 2 trong loạt truyện The Hunger Games (Trò chơi sinh tử) của Suzanne Collins có chỉ số HI khá cao 43,4% nên không được xem là khó đọc.

9. Tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer The Goldfinch của nhà văn Donna Tartt có chỉ số HI 98,5%, được “đọc từ trang đầu đến trang cuối”.
(Theo Thể thao & Văn hóa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem