Chủ đề nóng

Sau mưa lũ, cây hoa các loại lăn ra chết rũ hàng loạt, nông dân Nghệ An đang lo Tết năm nay kém vui

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ sáu, ngày 02/12/2022 05:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa ngập, nắng gắt sau khi nước rút, những vườn hoa Tết ở xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An khô héo, chết hàng loạt khiến nhiều gia đình lo mất Tết.
Bình luận 0

Thời tiết cực đoan, hậu mưa lũ giữa, cuối tháng 11 khiến nhiều vườn hoa Tết của người dân xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An héo rụ, chết hàng loạt. Thực hiện: Thắng Tình

Vừa qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An vừa trải qua trận mưa lớn bất thường khiến nhiều nơi bị ngập nặng, đặc biệt tại các xã như Nghi Ân, Nghi Liên, Hưng Đông những vùng trồng hoa Tết nhiều của thành phố Vinh. Những vườn hoa Tết ngập sâu, nước rút lại gặp nắng gắt khiến hoa héo chết hàng loạt.

Hoa héo, chết hàng loạt, nông dân tỉnh Nghệ An lo mất Tết - Ảnh 2.

Một vườn hoa cúc của người dân xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An héo chết dần sau khi bị ngập nặng do mưa lớn, nước vừa rút thì lại gặp nắng gắt. Ảnh: Thắng Tình

Đang ngồi thẫn thờ bên những luống hoa đang héo dần, ông Thái Phi Dũng (trú xóm Trung Liên, xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chia sẻ, mấy ngày trước mưa lớn quá khiến vườn hoa Tết của gia đình bị ngập sâu, ngâm nước trong suốt 2 ngày liền. Nước rút đi, nắng lên gắt quá khiến những luống hoa cúc đang xanh mơn mởn dần khô héo, héo quắt lại và rũ xuống.

Hoa héo, chết hàng loạt, nông dân tỉnh Nghệ An lo mất Tết - Ảnh 3.

Ông Thái Phi Dũng ở xóm Trung Liên, xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, có khoảng 1.000 m2 trồng hoa Tết, hiện cả vườn hoa của ông gần như chết sạch. Ảnh: Thắng Tình

Khoảng hơn 1 tháng trước, ông Dũng xuống giống trồng hoa cúc chuẩn bị cho vụ hoa Tết trên diện tích hơn 1.000m2. Thời tiết thuận lợi, hoa sinh trưởng tốt. Tuy nhiên chỉ sau một trận mưa kéo dài 3 ngày, toàn bộ công sức của gia đình ông xem như mất sạch.

"Năm trước dịch bệnh khó bán nhưng trừ chi phí còn lãi gần 30 triệu. Năm nay hết dịch, tưởng sẽ thắng lợi, nhưng giờ chắc không còn hoa để bán. Bị ngâm nước quá lâu, nay trời lại nắng gắt nữa nên khả năng hoa sẽ chết hết, toàn bộ rễ của cây cũng đã thối cả. Giờ trồng lại cũng không kịp nữa", ông Dũng rầu rĩ nói.

Hoa héo, chết hàng loạt, nông dân tỉnh Nghệ An lo mất Tết - Ảnh 4.

Năm nay chi phí đầu tư để trồng hoa Tết tăng, hoa phát triển tốt nhưng mưa ngập đã khiến người dân mất sạch. Ảnh: Thắng Tình

Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ dân trồng hoa ở xã Nghi Liên, Nghi Ân, Hưng Đông, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, những vựa hoa Tết lớn nhất của thành phố Vinh. Lũ rút, nhiều người dồn sức cứu hoa, cây cảnh. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt, dù cố gắng cũng không còn hy vọng.

Theo người dân địa phương, để trồng 1 ha hoa cúc, người dân phải bỏ ra chi phí đầu tư 120 - 130 triệu đồng; còn như hoa ly cao hơn nhiều, từ 200-300 triệu đồng.

Hoa héo, chết hàng loạt, nông dân tỉnh Nghệ An lo mất Tết - Ảnh 5.

Nắng gắt sau khi bị ngập nặng, hầu hết cây hoa đều bị thối rễ. Ảnh: Thắng Tình

Anh Phạm Trung Kiên cho hay, sau trận mưa lớn hiếm gặp mùa đông, 1 vạn cây hoa cúc của gia đình đã chết gần hết, 1 vạn cây hoa ly còn lại cũng sinh trưởng kém, xuất hiện cháy lá. "Sau mưa, rất nhiều nấm, vi khuẩn gây hại tấn công cây hoa. Sợ rằng không chết nhưng cũng khó phát triển để kịp bán vụ hoa Tết", anh Kiên chia sẻ.

Hoa héo, chết hàng loạt, nông dân tỉnh Nghệ An lo mất Tết - Ảnh 6.

Một số vườn hoa Tết được cứu nhưng cây hoa cũng rất khó phát triển. Ảnh: Thắng Tình

Theo người dân, vụ hoa Tết năm nay giống hoa tăng, phân bón tăng nên mỗi sào (500m2) hoa đầu tư hết 7 - 8 triệu đồng. Tết là vụ hoa chính, đem lại thu nhập cao cho người trồng hoa, nhưng với thời tiết cực đoan năm nay phần lớn đều khó có hoa để bán.

Ông Nguyễn Ngọc Đức - Chủ tịch UBND xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết, đợt mưa lũ vừa qua khiến hơn 10 ha hoa Tết của người dân trên địa bàn mất trắng. Giờ cận Tết rồi, nếu trồng lại cũng không kịp có hoa để bán.

Hoa héo, chết hàng loạt, nông dân tỉnh Nghệ An lo mất Tết - Ảnh 7.

Hoa Tết của bà con xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An héo chết hàng loạt ngay tại ruộng. Ảnh: Thắng Tình

Hoa héo, chết hàng loạt, nông dân tỉnh Nghệ An lo mất Tết - Ảnh 8.

Người dân nhổ bỏ hoa Tết đã héo. Ảnh: Thắng Tình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem