Chủ đề nóng

Sơn La: Dân rời nhà, dựng lán ngoài ruộng bí canh kẻ trộm

Ngọc Mai Thứ tư, ngày 06/12/2017 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân trồng bí ở xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn (Sơn La) được mùa bí đỏ nhưng ngày đêm nơm nớp lo sợ.
Bình luận 0

Chính vì giá bí đỏ tăng cao gấp 3 lần so với trước nên trên địa bàn xã Chiềng Sung đã xuất hiện nạn trộm cắp bí, khiến hàng trăm hộ nông dân trồng bí ăn không ngon, ngủ không yên vì lo mất trộm. Nhiều hộ gia đình đã phải dựng lán trại, túp lều trên nương để trông bí, sự việc này đã kéo dài gần một tháng nay.

Nông dân xã Chiềng Sung đang bước vào thu hoạch bí đỏ 

Vụ bí đỏ trước, hàng trăm nông dân rơi vào cảnh dở khóc, dở cười vì bí rớt giá thê thảm, giá rẻ đến mức chỉ 1.000 đồng – 1.700 đồng/kg. 

Ngược lại vụ bí này (vụ hai trong năm 2017), bí lại được giá cao gấp nhiều lần so với vụ trước, hiện giá bí giao động ở mức giá 6.000 đồng – 7.000 đồng/kg, có thời điểm giá bí lên cao 12.000 đồng/kg.

Những hộ nông dân tiếp tục mạo hiểm trồng bí lại trúng quả lớn, có những hộ thu lãi hàng chục triệu đồng. Không những thế, cánh thương lái đến thu mua liên tục, có thời điểm bí không kịp chín thương lái vẫn đòi mua. 

Bí đỏ đến mùa thu hoạch bà con đang tranh thu thu hoạch để bán, để phòng mất trộm

Thế nhưng, vụ này bí được giá thì lại xuất hiện trộm cắp. Vì lợi nhuận giá bí cao các đối tượng xấu sẵn sàng vào nương bí để trộm. Điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa, nay lại thêm được giá bị mất trộm. 

Theo bà Vân - một người dân ở Chiềng Sung, bí được giá cao nên chỉ cần một bao bí thôi là đã có trăm nghìn đồng trong túi, chính vì vậy đã sinh ra nhiều kẻ hám lợi, trộm cắp. Vừa rồi nương bí hơn 1 ha của gia đình bà Vân đã "mất trộm hơn nửa tấn, với giá 6.000 đồng như hiện nay, cũng thiệt hại tương đối lớn" - bà Vân chia sẻ.

Còn bà Cà Thị Lả, bản Búc, cho biết:  Không hiểu sao từ ngày bí lên giá lại sinh ra chuyện trộm cắp nhiều thế này. Hai vợ chồng tôi trồng được hơn 5.000 m2 đất bí, vì lo mất trộm hai vợ chồng thay phiên nhau lên nương trông bí. Vụ này ước tính bí cũng phải được gần 4 tấn, với giá bán hiện tại cũng thu được vài chục triệu đồng nếu như không có mất mát gì.

Cùng chung nỗi lo với bà Vân và bà Lả, hàng trăm nông dân trồng bí ở Chiềng Sung đã mất ăn, mất ngủ với nạn trộm cắp vì bí được giá.

Những nương bí bạt ngàn, hàng ngày nông dân phải lên nương trông coi

Anh Lường Văn Tuyển, Phó Trưởng công an xã Chiềng Sung, cho biết: "Tình trạng trộm cắp bí của bà con nông dân là có thật. Các đối tượng xấu chủ yếu lang thang ở các bản lân cận sang nên rất khó phát hiện, vì ham lợi nên đã sinh ra lòng trộm cắp".

Trước tình hình trên lực lượng công an xã đã tích cực tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt bắt địa bàn, cảnh giác với tình hình trộm vặt xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nông dân trồng bí nâng cao cảnh giác, chú ý trông coi nương bí của mình, tránh bị mất trộm.

Bà con nông dân Chiềng Sung thu bí về nhà, không dám để trên nương, phòng mất trộm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem