Chủ đề nóng

Sốt đất hạ nhiệt, giá đất nền ven Hà Nội có giảm?

Minh Khôi Thứ sáu, ngày 18/06/2021 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi giá đất ở nhiều địa phương đang có xu hướng giảm sâu, nhưng đất nền ở Hà Nội vẫn được giới đầu tư quan tâm, đổ tiền vào.
Bình luận 0

Sốt đất hạ nhiệt

Theo dữ liệu về thị trường bất động sản trong tháng 5/2021 mà Batdongsan.com.vn công bố gần đây, lượng quan tâm về đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhất là những khu vực có số ca mắc Covid-19 cao giảm 19% so với tháng 4.

Đồng thời, do tình trạng "sốt" đất ảo thời điểm trước làm ảnh hưởng xấu tới thị trường bất động sản và tác động đến một số vấn đề xã hội làm lực lượng chức năng các tỉnh, thành phải lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư cũng khiến cho thị trường đất nền có phần chững lại.

Bên cạnh đó, mặc dù thị trường bất động sản cả nước nhìn chung có chiều hướng "hạ nhiệt" nhưng theo đánh giá của giới kinh doanh thì phân khúc đất nền, nhà ở thấp tầng tại các đô thị lớn vẫn được giới đầu tư quan tâm và thu hút dòng tiền đổ vào. 

Điển hình là đất nền phân khúc 1-2 tỷ đồng và đất các dự án khu đô thị mới từ 3 – 5 tỷ đồng/ lô 100m2 ở một số quận, huyện quanh trung tâm TP.Hà Nội.

Cụ thể, tại Mê Linh, giá đất tại các lô biệt thự liền kề trong tình trạng bỏ hoang, ít người sinh sống vẫn có giá dao động từ 20 – 25 triệu đồng/m2.

Sốt đất hạ nhiệt, đất nền ven Hà Nội có giảm? - Ảnh 1.

Giá đất tại nhiều khu đô thị mới của huyện Mê Linh đang được rao bán dao động từ 20-25 triệu đồng/m2. (Ảnh: Minh Khôi).

Ở Đông Anh, các khu vực như Hải Bối đất lô 40m2 có giá 20 – 25 triệu đồng/m2; Mỹ Nội, Quan Âm, Thượng Phúc (Bắc Hồng) đất lô 40-60m2 được rao bán từ 17-20 triệu đồng/m2; Xuân Nộn đất lô 40 - 60m2 có giá dao động từ 15-17 triệu đồng/m2.

Cũng theo số liệu tham khảo từ khảo sát của Batdongsan.com.vn và Vinhomecoloa cho thấy, giá đất trung bình ở một số quận, huyện ngoại thành Hà Nội hiện nay, trừ một vài nơi có địa thế "vàng" lên giá cao vượt ngưỡng.

Điển hình, khu vực Hoài Đức, đất lô 20 - 50m2 ở Mộc Hoàn, Quyết Tiến, Phương Quan (Vân Côn) được rao bán từ 18 - 22 triệu đồng/m2; tại La Tinh, Đồng Nhân, Đông Lao (Đông La) có mức giá dao động khoảng 27-30 triệu đồng/m2; ở Lại Yên có giá 22-30 triệu đồng/m2 và tổng giá trị các mảnh đất đều không quá 1 tỷ đồng. 

Trong khi đó tại Nam An Khánh - tâm điểm thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội thời gian qua hiện tại các giao dịch và mức độ quan tâm đã chững lại và có xu hướng giảm đáng kể.

Còn tại Hà Đông, những mảnh đất có giá trị dưới 1 tỷ đồng có diện tích từ 30-35m2 tại các phường xa trung tâm như Yên Nghĩa giá đang dao động từ 24-32 triệu đồng/m2; Đồng Mai giá đất từ 15-25 triệu đồng/m2 trong khi ở Biên Giang, đất được rao bán với giá 22-30 triệu đồng/m2.

Khu vực Hòa Lạc mặc dù các đoàn đầu tư đi xem đất vãn dần nhưng giá đất không giảm mạnh.

Sốt đất hạ nhiệt, đất nền ven Hà Nội có giảm? - Ảnh 2.

Giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại Hòa Lạc có thể giảm, nhưng giá đất không có biến động nhiều. (Ảnh: Minh Khôi).

Nên đầu cơ lướt sóng hay đầu tư dài hạn?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, mặc dù Covid – 19 diễn biến theo chiều hướng phức tạp gây áp lực lên nền kinh tế khiến tỷ lệ hấp thụ của thị trường đất nền ít nhiều bị chững lại nhưng giá đất nền vẫn sẽ khó giảm.

Với tình hình hiện nay, ông Quốc Anh cho rằng, nhiều nhà đầu tư sẽ luôn cân nhắc đến bài toán tài chính đầu tư dài hạn hơn là đầu cơ lướt sóng nên họ sẽ chuẩn bị lộ trình tài chính rõ ràng và ít chấp nhận bán tháo đất với giá thấp. 

Thậm chí, nếu trong trường hợp các giao dịch giảm thì nhà đầu tư cũng chỉ chấp nhận bán ra bằng giá mua vào hoặc giảm nhẹ. Vì vậy, thị trường đất nền ít nhất trong hai quý tới vẫn sẽ đi ngang.

Đồng thời, giới kinh doanh khẳng định đất nền vẫn luôn là phân khúc bất động sản hấp dẫn các nhà đầu tư nhất bởi lẽ người Việt luôn có tâm lý "ăn chắc mặc bền" và đất luôn là lựa chọn an toàn. 

Bên cạnh đó, thực tế chứng minh rằng, nếu đổ tiền vào bất động sản trong dài hạn thì tỷ suất lợi nhuận của nhà đất luôn cao hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem