Chủ đề nóng

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (Bài 3): Tòa Giám mục Đà Lạt lên tiếng, ra “tối hậu thư”

Văn Long Thứ năm, ngày 02/06/2022 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa Giám mục Đà Lạt đã nhiều lần ra các văn bản nhắc nhở và đã có "tối hậu thư" gửi cho Linh mục Nguyễn Chu Truyền phải rời khỏi nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" và sẽ trình Tòa thánh Vatican xem xét việc giải bậc giáo sĩ đối với ông này.
Bình luận 0

Tòa Giám mục gửi "tối hậu thư" cho linh mục Nguyễn Chu Truyền

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, Linh mục Nguyễn Minh Cường – Phó Chưởng ấn, Phó Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Đà Lạt cho biết, sau nhiều năm linh mục Nguyễn Chu Truyền hoạt động trái phép trong nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc", Tòa Giám mục Đà Lạt đã nhiều lần gửi văn bản nhắc nhở, trong đó có cả "tối hậu thư" cho ông Nguyễn Chu Truyền về việc rời nhóm trên để trở về Đan viện Thánh mẫu Châu Sơn tại huyện Đơn Dương.

Video: Tòa Giám mục Đà Lạt lên tiếng về nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" và việc ra "tối hậu thư" yêu cầu Linh mục Nguyễn Chu Truyền rời khỏi nhóm để trở về Đan viện Thánh mẫu Châu Sơn tại huyện Đơn Dương.

Cụ thể, 7/4/2018, Toà Giám mục Đà Lạt đã ra văn bản được xem là thông báo nhắc nhở lần 1 đối với Linh mục Nguyễn Chu Truyền về việc trừ tà, trừ quỷ, mê tín dị đoan, không phải là đức tin tông truyền của người Công giáo. Thông báo này nêu lên các quy định của Hội Thánh về việc trừ quỷ và người được phép trừ quỷ.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 3): Tòa Giám mục Đà Lạt lên tiếng, ra “tối hậu thư” - Ảnh 1.

Linh mục Nguyễn Minh Cường – Phó Chưởng ấn, Phó Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Đà Lạt trao đổi với phóng viên Dân Việt về nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc".

Cho đến ngày 6/6/2020, Toà Giám mục Đà Lạt tiếp tục ra văn bản thông báo nhắc nhở lần 2 gửi đến nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc". Lần này, Toà Giám mục Đà Lạt đã nêu các sai phạm trong việc trừ quỷ, giải thích kinh thánh và lệch lạc trong giáo lý, đức tin, bất vâng phục Giáo quyền của các đối tượng trong nhóm trên. 

Ngày 7/10/2020, Toà Giám mục Đà Lạt đã ra thông báo về việc áp dụng vạ cấm chế đối với Têrêsa Nguyễn Thị Thương. Theo đó, Nguyễn Thị Thương không được tham gia các Thánh lễ tại nhà thờ, không được hưởng các phép bí tích và á bí tích như các giáo dân bình thường khác.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 3): Tòa Giám mục Đà Lạt lên tiếng, ra “tối hậu thư” - Ảnh 2.

Linh mục Nguyễn Chu Truyền bị vạ huyền chức và Nguyễn Thị Thương bị vạ cấm chế vì tham gia nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc".

Sau đó, Linh mục Nguyễn Chu Truyền cũng bị Toà Giám mục Đà Lạt áp dụng vạ huyền chức sau khi vị này đã tự ý rời khỏi Đan viện Thánh mẫu Châu Sơn và tuyên bố vâng theo ý Chúa Cha qua Nguyễn Thị Thương chứ không tuân phục Giám mục Giáo phận Đà Lạt. Từ đó, Nguyễn Chu Truyền sẽ không được thực hiện chức năng của 1 vị linh mục, không được cử hành các Thánh lễ, không được phép ban các phép bí tích.

Gần đây nhất, ngày 23/3, Toà Giám mục Đà Lạt đã ra thông báo về việc ra "tối hậu thư" yêu cầu Linh mục Nguyễn Chu Truyền rời khỏi nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc", không được chữa bệnh, trừ quỷ, phải trở về Đan viện Thánh mẫu Châu Sơn. Nếu Nguyễn Chu Truyền không vâng phục và muốn tự do sống theo ý riêng có thể làm đơn xin giải bậc giáo sĩ.

Thông tin đến giáo dân về sai lạc của nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc"

Đại diện Toà Giám mục Đà Lạt cho biết, lý do ra "tối hậu thư" cho ông Nguyễn Chu Truyền là vì từ đầu năm 2022, ông này cùng nhiều thành viên của nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" đi đến nhiều Giáo phận trên cả nước có hoạt động phức tạp, tạo tình huống quỷ ám...Đặc biệt là trong Thánh lễ trao dây Pallium cho Đức Tổng giám mục Giué Nguyễn Năng (Tổng Giám mục giáo phận TP.Hồ Chí Minh).

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 3): Tòa Giám mục Đà Lạt lên tiếng, ra “tối hậu thư” - Ảnh 3.

Trong các buổi Thánh lễ, thông cáo về nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc sẽ được Cha xứ của các nhà thờ đọc cho bà con giáo dân nghe.

Từ ngày 25-29/4/2022, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên kỳ I năm 2022 tại Giáo phận Thái Bình và đã có biên bản Hội nghị với nhiều thảo luận, trong đó có 1 nội dung "trao cho Ủy ban Giáo lý Đức tin soạn thảo thông cáo về nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" đến toàn bộ cộng đồng dân Chúa trên cả nước. 

Việc giải bậc giáo sĩ đối với Linh mục Nguyễn Chu Truyền, Giáo phận Đà Lạt sẽ làm theo từng bước trong đó sẽ trình Tòa thánh Vatican xem xét.

Nói về việc tuyên truyền để bà con giáo dân trong Giáo phận về nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc", Linh mục Nguyễn Minh Cường cho biết, khi Tòa Giám mục Đà Lạt có các thông cáo về nhóm này cũng như gửi đến Linh mục Nguyễn Chu Truyền thì các Cha xứ của các nhà thờ trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng sẽ đọc thông cáo đó cho các giáo dân trong Thánh lễ.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 3): Tòa Giám mục Đà Lạt lên tiếng, ra “tối hậu thư” - Ảnh 4.

Tòa Giám mục Đà Lạt nhận định việc "trừ quỷ", "chữa bệnh" của nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" là mê tín dị đoan, không phải đức tin công truyền của người công giáo.

"Tòa Giám mục Đà Lạt cũng phối hợp với chính quyền địa phương để trao đổi thông tin, củng cố hồ sơ cả về mặt chính quyền và mặt Giáo hội để sớm giải tán được nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc". Bản chất nhóm "trừ quỷ" này mang tính mê tín dị đoan, không phải đức tin công truyền của người công giáo. Đồng thời cũng sai phạm về mặt y tế, pháp luật, gây xáo trộn ảnh hưởng đến nhiều gia đình tại địa phương. Đến thời điểm này thì cần chính quyền địa phương có những giải pháp mạnh để xử lý dứt điểm những hành vi sai trái, lệch lạc của nhóm này", Linh mục Nguyễn Minh Cường chia sẻ.

Theo Giáo luật điều, vạ huyền chức đối với Linh mục Nguyễn Chu Truyền chỉ được tha khi ông này từ bỏ sự ngoan cố, xin gặp Bản quyền và bày tỏ sự thật lòng hối hận về tội đã phạm, đã sửa chữa các thiệt hại, gương xấu cách xứng hợp hoặc ít nhất là đã nghiêm chỉnh hứa sẽ làm điều ấy.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem